Điều kiện để cổ phiếu FLC, ROS được giao dịch trở lại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết, khi nào FLC và ROS khắc phục được những vi phạm và nếu có nguyện vọng, sẽ được xem xét để cổ phiếu của các doanh nghiệp này được niêm yết giao dịch trở lại. 

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2022.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2022 diễn ra vào ngày 6/9 ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi phát biểu tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2022 diễn ra vào ngày 6/9

Về điều kiện để các cổ phiếu FLC, ROS được giao dịch trở lại, ông Chi cho hay, khi nào những vi phạm khiến các cổ phiếu này bị ngừng và hủy giao dịch được khắc phục và doanh nghiệp có nhu cầu khôi phục thì sẽ được giao dịch trở lại.

Cụ thể, đối với cổ phiếu của FLC, cần phải có báo cáo kiểm toán năm 2021 và báo cáo kiểm toán 6 tháng đầu năm 2022 theo quy định và phải tổ chức đại hội cổ đông theo quy định.

Đối với cổ phiếu ROS, vì không có báo cáo kiểm toán và không tổ chức đại hội cổ đông nên bị hủy niêm yết. Khi nào doanh nghiệp khắc phục được những vi phạm này và có nguyện vọng đăng ký trở lại thì cơ quan quản lý sẽ chấp nhận.

Đối với quyền lợi của nhà đầu tư, Thứ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, khi bị hủy giao dịch thì đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của nhà đầu tư khi muốn bán cũng không bán được trên thị trường.

"Tuy nhiên khi sở hữu cổ phiếu của các doanh nghiệp, là cổ đông, các nhà đầu tư phải có quyết sách, ý kiến tại đại hội cổ đông của các doanh nghiệp, yêu cầu ban điều hành khắc phục các thiếu sót, vi phạm để đưa cổ phiếu sớm quay trở lại niêm yết, giao dịch trên thị trường chứng khoán. Khi đó quyền lợi của các cổ đông, nhà đầu tư sẽ quay trở lại", ông Chi nói.

Trước khi vào họp báo, lãnh đạo Bộ Tài chính đã trao đổi với lãnh đạo Bộ Công an về những vụ việc đang trong quá trình điều tra ở FLC. Khi có kết luận điều tra công bố công khai sẽ xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan, kể cả những tập thể, cá nhân của cơ quan quản lý nhà nước.

“Bộ Tài chính sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để thực hiện trách nhiệm trong quá trình điều tra vụ án”, ông Chi khẳng định.

Về việc phòng ngừa tránh để xảy ra những vụ việc như FLC, ngày 5/9, Bộ Tài chính đã có Chỉ thị số 02, trong đó nêu rõ một loạt giải pháp phòng ngừa, chấn chỉnh các hoạt động trên thị trường chứng khoán, bao gồm từ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, giám sát kiểm tra hoạt động đăng ký niêm yết, thay đổi cơ cấu vốn doanh nghiệp, giám sát diễn biến thị trường, giao dịch chứng khoán./.