Điều gì xảy ra khi ăn hạt dẻ không đúng cách?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Hạt dẻ rang là một món ăn vặt khá hấp dẫn, nhất là vào mùa đông và cũng thường có trong các món hạt tiếp khách ngày Tết. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, dễ gặp phải những tác hại không ngờ đến sức khỏe.

Vào những ngày cuối năm, khi thời tiết chuyển lạnh, hạt dẻ rang thường là lựa chọn của nhiều người. Đây là loại hạt giàu chất dinh dưỡng nên đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cải thiện tiêu hóa, phát triển chức năng não bộ, hỗ trợ chắc xương, nâng cao hệ miễn dịch,... cùng với nhiều công dụng khác đối với làn da.

hat-de-3828.png

Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng, cần để ý đến 1 số trường hợp sau:

Thứ nhất, tránh sử dụng hạt dẻ sống. Nhiều người thường bị hấp dẫn bởi độ giòn, thơm sau khi bóc vỏ của hạt dẻ tươi. Tuy nhiên, không nên ăn hạt dẻ khi còn sống, bởi chúng chứa các chất gây khó khăn trong quá trình tiêu hóa. Vì vậy, cần chế biến kỹ trước khi ăn.

Thứ hai, không ăn hạt dẻ bị côn trùng tấn công. Hạt dẻ tươi là môi trường lý tưởng để côn trùng thâm nhập và phát triển. Do đó, để tránh khỏi các rủi ro về sức khỏe, cần kiểm tra kỹ càng tình trạng của chúng, ưu tiên sử dụng những hạt còn nguyên vẹn, không có dấu hiệu tấn công của côn trùng.

Thứ ba, không nên ăn hạt dẻ trước khi đi ngủ. Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong quá trình tái tạo cơ thể. Ăn hạt dẻ trước khi đi ngủ gây áp lực lên lá lách, dạ dày và có thể chuyển hóa thành mỡ dẫn đến tăng cân. Vì vậy, để duy trì vóc dáng và sức khỏe tốt, trước khi ngủ, cần tránh ăn hạt dẻ.

Thứ tư, không nên ăn quá nhiều hạt dẻ tẩm đường. Hạt dẻ rang tẩm đường là món khá ngon và phổ biến hiện nay, tuy nhiên, đây lại là một trong những nguyên nhân gây ra béo phì, tiểu đường cho không ít người. Bởi hạt dẻ chứa nhiều tinh bột, nhưng khi chế biến người ta còn tẩm thêm một lớp đường phía ngoài, khiến cho lượng đường và chất béo tăng đáng kể.

Nếu thường xuyên sử dụng, chúng ta sẽ khó có thể kiểm soát được lượng đường trong máu. Hơn nữa, khi ngào hạt ở nhiệt độ cao, đường có thể sinh ra các chất gây ung thư nếu bị cháy.

Thứ năm, hạn chế ăn hạt dẻ kết hợp với sữa. Việc uống sữa sau khi ăn hạt dẻ có thể dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi, bởi khả năng hút nước và trương nở của tinh bột trong hạt. Bên cạnh đó, việc kết hợp 2 loại thực phẩm này có thể tác động xấu đến quá trình hấp thu canxi và giảm giá trị dinh dưỡng.

Ngoài ra, một trường hợp khác cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mọi người, đó là sử dụng hạt dẻ chứa vi khuẩn, bị nấm mốc gây ra nguy cơ ngộ độc, tiêu chảy,... Một số người khi mua đã không để ý đến chất lượng của hạt hoặc mua về nhưng để quá lâu mà không biết cách bảo quản khiến cho hạt bị hỏng, nấm mốc. Đây cũng là nguyên nhân tạo nên các chất độc gây ung thư gan. Để đảm bảo sức khỏe, mọi người nên lựa chọn kỹ càng trước khi chế biến.

Mặc dù đây là loại hạt tốt cho cơ thể nhưng nó cũng tiềm ẩn không ít nguy cơ về sức khỏe đối với những người tiêu thụ không đúng cách. Do đó để hạn chế tác hại của hạt dẻ, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm chất lượng và thực hiện quá trình chế biến đúng cách.