Điện thoại “mẹ bồng con” phá sóng di động

Từ đầu 2015 đến nay, qua điều tra, xử lý can nhiễu, các Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực đã phát hiện thêm 26 mẫu điện thoại không dây kéo dài gây nhiễu cho mạng di động 3G của Việt Nam.
Điện thoại “mẹ bồng con”.
Điện thoại “mẹ bồng con”.

Từ năm 2010 đến nay, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước xảy ra nhiều vụ can nhiễu mạng di động 3G, do nhiều người dân sử dụng một số loại điện thoại KDKD gây ra.

Loại điện thoại gây nhiễu hoạt động trên dải tần số (1920-1930)MHz, trùng với dải tần số đã cấp phép cho mạng di động 3G ở Việt Nam. Những điện thoại này được đưa về sử dụng tại Việt Nam hầu hết từ Mỹ và Canada, thông qua hình thức quà tặng, hàng xách tay.

Thực tế cho thấy, nhiều người dân họ không biết rằng việc sử dụng loại điện thoại này lại gây nhiễu cho mạng di động 3G.

Tính đến 20/07/2015, các Trung tâm Tần số VTĐ khu vực đã điều tra và xử lý gần 3.200 điện thoại KDKD (trung bình mỗi năm xử lý trên 500 điện thoại) gây nhiễu cho 1.200 trạm phát sóng di động (BTS) tại 22 tỉnh, thành phố.

Khi nhận được thông báo nhiễu, lực lượng kiểm tra, kiểm soát của các Trung tâm phải dùng thiết bị kiểm soát tần số để dò tìm và đến tận từng hộ dân để kiểm tra, xử lý vi phạm, nhiều trường hợp phải phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương (Sở TT&TT, Công an, UBND địa phương,.. ) để giải quyết.

HOÀNG LY theo BizLive