Điện Kremlin: Dự luật viện trợ của Mỹ sẽ gây tổn hại cho Ukraine, gây ra "nhiều cái chết hơn"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 21/4 cho biết việc Hạ viện Mỹ phê duyệt viện trợ an ninh cho Ukraine sẽ dẫn đến nhiều cái chết và thiệt hại hơn trong cuộc xung đột ở đó.

Những người ủng hộ Ukraine tuần hành bên ngoài Điện Capitol ở Mỹ ngày 20/4/2024 (Ảnh: Reuters)
Những người ủng hộ Ukraine tuần hành bên ngoài Điện Capitol ở Mỹ ngày 20/4/2024 (Ảnh: Reuters)

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Peskov nói rằng quyết định này "sẽ làm cho nước Mỹ giàu có hơn, hủy hoại Ukraine hơn nữa và dẫn đến cái chết của nhiều người Ukraine hơn nữa, lỗi của chính quyền Kiev". Ông cho biết Nga sẽ ban hành các biện pháp trả đũa.

Trên Telegram, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cho biết việc phê duyệt viện trợ của Mỹ cho Ukraine là điều được dự đoán từ trước và dựa trên cơ sở là chứng "sợ hãi nước Nga".

“Tất nhiên, chúng tôi sẽ chiến thắng bất chấp số tiền 61 tỉ USD mà phần lớn sẽ bị nuốt chửng bởi tổ hợp công nghiệp quân sự vô độ của họ”, Medvedev, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã viết.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, cho biết việc phê duyệt viện trợ cho Ukraine sẽ "làm sâu sắc thêm các cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới".

“Hỗ trợ quân sự cho chính quyền Kiev là tài trợ trực tiếp cho hoạt động khủng bố”, bà Zakharova viết trên Telegram.

Trước đó, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỉ USD, trong đó có gần 61 tỉ USD cho Ukraine. Cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ ngày 20/4 về việc thông qua nguồn tài trợ cho Ukraine có kết quả 311 thuận, 112 chống.

Dự luật sẽ được chuyển tới Thượng viện do đảng Dân chủ chiếm đa số. Các lãnh đạo Mỹ, từ Tổng thống Joe Biden đến lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, đều từng lên tiếng thúc giục Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson đưa vấn đề này ra bỏ phiếu.

Dự luật chi tiêu cung cấp 60,84 tỉ USD nhằm hỗ trợ quân sự cho Ukraine, trong đó 23 tỉ USD để bổ sung những vũ khí, kho dự trữ và cơ sở vật chất do Mỹ cung cấp, 26 tỉ USD cho Israel, 8,12 tỉ USD cho Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Dự luật đã bị trì hoãn bỏ phiếu suốt nhiều tháng do vấp phải phản đối của một số thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện.

Ngoài khoản viện trợ cho các đồng minh, gói chi tiêu này cũng bao gồm điều khoản chuyển tài sản bị đóng băng của Nga cho Ukraine, trừng phạt nhằm vào Iran, lực lượng Hamas và buộc công ty ByteDance của Trung Quốc phải bán nền tảng TikTok hoặc bị cấm ở Mỹ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bày tỏ biết ơn, nói rằng các nghị sĩ Mỹ đã hành động để "giữ lịch sử đi đúng hướng".

"Dự luật viện trợ quan trọng của Mỹ được Hạ viện thông qua ngày hôm nay sẽ giữ cho xung đột không lan rộng, cứu sống hàng nghìn, hàng nghìn sinh mạng và giúp cả hai quốc gia chúng ta trở nên hùng mạnh hơn", ông viết trên mạng xã hội X.

Theo Reuters