Cựu Tổng thống Nga cảnh báo đáng sợ sau khi "âm mưu ám sát" ông Zelensky bị ngăn chặn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cựu Tổng thống Nga tin rằng tuyên bố của Ba Lan về “âm mưu của Nga” nhằm vào Tổng thống Ukraine là một tín hiệu đáng cảnh báo.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Sputnik)
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev (Ảnh: Sputnik)

Một người đàn ông Ba Lan bị cáo buộc phối hợp cùng với Moscow lên kế hoạch ám sát Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là dấu hiệu cho thấy những nước phương Tây đang ủng hộ Kiev muốn “thanh toán” nhà lãnh đạo Ukraine, hãng thông tấn RT của Nga dẫn lời cựu Tổng thống Dmitry Medvedev.

“Một âm mưu nhằm vào ông Zelensky ở Ba Lan? Điều đó thực sự nghiêm trọng”, ông Medvedev, hiện giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, viết trên mạng xã hội hôm 19/4 nhằm đáp lại những tuyên bố cáo buộc của phương Tây. “Đây có thể là bằng chứng đầu tiên cho thấy phương Tây đã quyết định loại bỏ ông ấy. Hãy bắt đầu sợ hãi đi”.

Công dân Ba Lan trong cáo buộc nêu trên đã được Văn phòng Công tố Quốc gia ở Warsaw xác định là Pawel K.. Nghi phạm sẽ phải đối mặt với án tù 8 năm nếu bị kết án về tội cố gắng hợp tác với một thế lực nước ngoài, đi ngược lại lợi ích quốc gia.

Cụ thể, Pawel K. bị cáo buộc cố gắng chia sẻ thông tin với Moscow về sân bay Rzeszow–Jasionka ở phía đông nam Ba Lan. Cơ sở này được sử dụng để vận chuyển vũ khí và đạn dược mà các thành viên NATO hỗ trợ cho Ukraine để chống lại Nga.

Tuy nhiên, các quan chức Ba Lan tuyên bố rằng những lời khuyên của nghi phạm này có thể “nằm trong số nhiều thứ khác” đã giúp Moscow lên kế hoạch tấn công ông Zelensky trong chuyến thăm Ba Lan. Cơ quan an ninh của Ukraine, SBU, cũng lặp lại các cáo buộc trong một tuyên bố của riêng họ.

Warsaw tuyên bố Pawel K. đã liên lạc với các công dân Nga “có liên quan trực tiếp” đến cuộc xung đột Ukraine. Chính quyền Ba Lan trước đó đã nhận được thông báo về mối đe dọa này, có khả năng là từ các cơ quan an ninh Ukraine.

Sau vụ việc, ông Zelensky nói với truyền thông phương Tây rằng Nga đã cố gắng ám sát ông trong nhiều năm, trong đó nhiều âm mưu đã bị lực lượng an ninh của ông ngăn chặn.

Tuy nhiên, cựu Thủ tướng Israel Naftali Bennett cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đích thân đảm bảo với ông vào tháng 3/2022 rằng Moscow sẽ không bao giờ đưa ra hành động như vậy.

Theo RT