Điểm danh những sản phẩm mà iFan mong đợi từ Apple trong năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Năm 2024 sẽ bắt đầu với việc lên kệ của kính Vision Pro, sản phẩm mới quan trọng đầu tiên của Apple kể từ Apple Watch 2015, và tiếp theo là iPad, Mac, AirPods và iPhone mới.

Có một số sản phẩm thú vị đang được Apple phát triển, bao gồm phiên bản kích thước lớn hơn của iPad Air, iPhone được cập nhật, Apple Watch với các tính năng sức khỏe mới, v.v.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp các thông tin rò rỉ về các sản phẩm sẽ ra mắt của Apple trong năm 2024.

Apple Vision Pro (tháng 2 năm 2024)

vision-pro-person-8340.jpg

Apple đã công bố kính thực tế hỗn hợp Vision Pro tại Hội thảo các nhà phát triển (WWDC) vào tháng 6 năm 2023, và dường như mẫu kính này đã sẵn sàng lên kệ. Apple đã sớm giới thiệu Vision Pro để giúp các nhà phát triển có thời gian tạo ứng dụng cho thiết bị và kể từ đó, Apple đã nỗ lực hoàn thiện phần cứng và hệ điều hành visionOS. Những tin đồn gần đây nhất cho thấy Apple sẽ cho Vision Pro lên kệ vào tháng 2.

Thời gian đầu mở bán, Vision Pro sẽ chỉ có sẵn ở Hoa Kỳ và có vẻ như Apple có thể yêu cầu khách hàng mua hàng tại cửa hàng hoặc nhận đơn đặt hàng trực tuyến tại cửa hàng để nhân viên Apple cung cấp Light Seal và băng đô dệt kim phù hợp để vừa vặn với kích thước đầu, cùng với miếng đệm ống kính Zeiss cho những người cần chúng.

Kính Vision Pro có cơ chế hoạt động tương tự như các loại kính thực tế ảo (VR) hoặc thực tế tăng cường (AR) khác như Oculus, mặc dù nó được làm từ kính và nhôm cho cảm giác cao cấp. Một số người thử nghiệm ban đầu cho biết cảm giác đeo trên đầu khá nặng, nhưng Apple có thể cung cấp thêm một dây đeo để giảm bớt một phần trọng lượng. Vision Pro đang sử dụng hai màn hình micro-OLED 4K và công nghệ này vừa tiên tiến hơn vừa đắt hơn so với màn hình mà các đối thủ của Apple sử dụng.

Apple dự kiến ​​sẽ không bán được nhiều kính Vision Pro và có tin đồn cho rằng hãng sẽ sản xuất khoảng 400.000 chiếc. Ở mức giá 3.500 USD, không quá ngạc nhiên khi lợi nhuận có thể bị hạn chế.

Kính Vision Pro là một thiết bị thực tế hỗn hợp chuyển đổi giữa thực tế ảo và thực tế tăng cường bằng cách sử dụng nút Digital Crown ở bên cạnh. Nội dung có thể được hiển thị trong môi trường ảo hoàn toàn hoặc trong thế giới thực xung quanh bạn bằng cách sử dụng khả năng thực tế tăng cường.

Có hơn chục chiếc camera được tích hợp bên trong kính Vision Pro và nó được điều khiển bằng cử chỉ tay và chuyển động mắt tinh tế. Dây đeo âm thanh cung cấp âm thanh không gian và có một màn hình bên ngoài hơi kỳ lạ chiếu hình ảnh của mắt bạn để mọi người có thể biết bạn đang sử dụng kính ở chế độ VR hay AR.

Mặc dù chiếc kính có giá khá đắt đối với hầu hết mọi người nhưng đây là một màn ra mắt thú vị vì nó sử dụng công nghệ tiên tiến và là một thiết bị hoàn toàn mới sẽ phát triển và sẽ có kiểu dáng đẹp hơn và giá cả phải chăng hơn trong thập kỷ tới. Vision Pro được ví như Apple Watch, khi ra mắt cũng đắt tiền và cồng kềnh, nhưng Apple đã cập nhật với tốc độ nhanh chóng và đến thế hệ thứ ba, nó đã được cải tiến hơn nhiều.

iPad Pro màn OLED (tháng 3 năm 2024)

ipad-pro-2024-4721.jpg

Apple đã không cập nhật dòng iPad vào năm 2023, nhưng năm 2024 sẽ là năm của ‌iPad‌. Các mẫu iPad Pro lần đầu tiên được thiết lập để có màn hình OLED nâng cấp, vì vậy màn hình ‌iPad Pro‌ sẽ ấn tượng như màn hình iPhone.

Đây sẽ là lần đầu tiên Apple sử dụng OLED cho màn hình lớn như vậy và công nghệ OLED sẽ mang lại màu đen sâu hơn, tốc độ làm mới nhanh hơn, độ tương phản tốt hơn và cải thiện hiệu quả để ít hao pin hơn.

Màn hình OLED mỏng hơn nên Apple có thể đang lên kế hoạch cắt giảm độ dày của ‌iPad Pro‌. Một bản cập nhật thiết kế dự kiến ​​​​sẽ đi kèm với quá trình chuyển đổi OLED và iPad mới sẽ có kích thước 11,1 inch và 13 inch, tăng so với kích thước 11 inch và 12,9 inch hiện tại. Việc tăng kích thước có thể đến từ sự thay đổi về chiều rộng viền, do đó kích thước vật lý có thể gần như giữ nguyên.

Các mẫu ‌iPad Pro‌ sẽ sử dụng chip M3 nhanh hơn lần đầu tiên được giới thiệu trên MacBook Pro và iMac. Được xây dựng trên quy trình 3 nanomet, M3 cung cấp tốc độ CPU nhanh hơn tới 21% so với M2 và tốc độ GPU nhanh hơn 15%. GPU cũng đang sử dụng kiến ​​trúc mới giúp tối ưu hóa việc phân bổ và sử dụng bộ nhớ nhằm cải thiện hiệu suất và hiệu suất, đồng thời bao gồm khả năng dò tia và tạo bóng lưới được tăng tốc nhờ phần cứng.

Những cải tiến về GPU sẽ mang lại khả năng và đồ họa chơi game tốt hơn, cộng thêm ‌iPad Pro‌ sẽ hiệu quả hơn trong các tác vụ như chỉnh sửa video.

Các tính năng khác có thể có bao gồm dung lượng lưu trữ lên tới 4TB, khả năng sạc MagSafe và mức giá cao hơn nhờ công nghệ màn hình OLED.

Hai mẫu iPad Air (tháng 3 năm 2024)

ipad-air-2024-6500.jpg

Để mang đến cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn hơn ở nhiều mức giá khác nhau, Apple đang mở rộng dòng sản phẩm ‌iPad Air‌ vào năm 2024. Lần đầu tiên, sẽ có hai mẫu ‌iPad Air‌, giống như có hai mẫu ‌iPad Pro‌.

Kích thước sẽ tương tự như ‌iPad Pro‌, lần lượt là 10,9 inch và 12,9 inch. Các mẫu ‌iPad Air‌ sẽ không có màn hình OLED, ProMotion hoặc các tính năng ‌iPad‌ cao cấp khác, vì thế chúng sẽ rẻ hơn các mẫu ‌iPad Pro‌.

Kể từ khi Apple cập nhật thiết kế của ‌iPad Air‌ vào năm 2021, người dùng không mong đợi một sự thay đổi lớn về hình thức của thiết bị, nhưng có thể sẽ có một số cải tiến để phù hợp với kích thước màn hình mới.

iOS 18 (tháng 6 năm 2024)

ios-18-6093.jpg

Apple giới thiệu các bản cập nhật phần mềm mới hàng năm tại Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu và năm nay, iFan đang mong đợi iOS 18.

Hệ điều hành ‌iOS 18‌ sẽ là một trong những bản cập nhật thú vị nhất mà Apple có trong nhiều năm vì cho đến nay có tin đồn rằng Apple sẽ tích hợp nhiều tính năng AI và máy học hơn vào iOS 18. Ví dụ, trong Apple Music, chúng ta có thể thấy danh sách phát được tạo tự động và trong các ứng dụng như Pages và Keynote, chúng ta có thể thấy tính năng viết và trình chiếu được hỗ trợ bởi AI.

Trợ lý ảo Siri dự kiến ​​sẽ có các tính năng được hỗ trợ bởi các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), vốn là động lực thúc đẩy các chatbot như chatGPT. ‌Siri‌ sẽ tích hợp sâu hơn với ứng dụng Phím tắt để tự động hóa các tác vụ phức tạp và sẽ cải thiện tương tác giữa ‌Siri‌ và ứng dụng Tin nhắn.

Nói về Tin nhắn, ‌iOS 18‌ sẽ cho thấy Apple áp dụng tính năng Dịch vụ liên lạc đa dạng (RCS) để thay thế cho SMS/MMS. ‌RCS‌ sẽ được sử dụng cho các cuộc trò chuyện giữa người dùng ‌iPhone‌ và người dùng Android, đồng thời sẽ cải thiện tính năng nhắn tin đa nền tảng.

Ảnh và video có độ phân giải cao hơn sẽ được hỗ trợ, cũng như tin nhắn âm thanh, phản ứng biểu tượng cảm xúc đa nền tảng, thông báo đã đọc, chỉ báo nhập thời gian thực, v.v. Về cơ bản, việc nhắn tin với ai đó trên Android sẽ giống như trò chuyện với một người dùng ‌iPhone‌ khác.

Tuy nhiên, bong bóng màu xanh lam và xanh lục sẽ không biến mất. Các cuộc trò chuyện từ iMessage đến iMessage sẽ có màu xanh lam và các cuộc trò chuyện từ Android đến iMessage vẫn sẽ có màu xanh lục.

macOS 15, watchOS 11 và tvOS 18

Cùng với ‌iOS 18‌, Apple cũng sẽ tung ra các phiên bản macOS, watchOS và tvOS mới. Chưa có nhiều những tin tức rò rỉ về những bản cập nhật này, nhưng người dùng có thể mong đợi một số cải tiến tương tự về AI.

VisionOS 2 (xem trước vào tháng 6)

Bên cạnh việc mở bán kính Vision Pro, Apple sẽ giới thiệu ‌visionOS‌, hệ điều hành được thiết kế để chạy trên thiết bị. Nó có Màn hình chính, App Store chuyên dụng, môi trường thực tế ảo và các ứng dụng của Apple được thiết kế riêng cho màn hình Vision Pro Display. Trong khi phiên bản đầu tiên của ‌visionOS‌ sẽ ra mắt cùng với tai nghe, ‌visionOS‌ 2 có thể sẽ được xem trước (preview) vào tháng 6.

Apple TV (Nửa đầu năm 2024)

Apple đang nghiên cứu phiên bản mới của Apple TV 4K, nhưng vẫn chưa rõ khi nào họ sẽ ra mắt thiết bị này. Các tính năng được đồn đại bao gồm bộ xử lý A16 nhanh hơn và hỗ trợ Wi-Fi 6E hoặc Wi-Fi 7.

iPhone 16 (Tháng 9 năm 2024)

iphone-16-4025.jpg

Các mẫu iPhone 16 tiêu chuẩn dự kiến ​​sẽ trông giống với iPhone 15. Không có nhiều thay đổi về kích thước hoặc thiết kế nhưng sẽ có một số cải tiến đáng chú ý. Apple đang lên kế hoạch bố trí camera dọc để hỗ trợ quay video theo không gian, loại bỏ thiết lập ống kính chéo.

Hiện tại, các mẫu iPhone 15 Pro là thiết bị duy nhất có thể quay video không gian có thể xem được trên Vision Pro, nhưng điều đó dự kiến ​​sẽ thay đổi vào năm 2024. Ngoài ra, cả 4 mẫu ‌iPhone 16‌ cũng sẽ có Nút chụp ảnh mới, với nút này nằm ở cạnh phải của thiết bị, bên dưới nút nguồn.

Nó sẽ ở cùng vị trí với ăng-ten mmWave trên các mẫu ‌iPhone‌ của Mỹ, với ăng-ten mmWave được đặt để di chuyển sang phía bên trái. Đúng như tên gọi, Capture Button sẽ cung cấp cho người dùng cách quay video nhanh chóng. Nút Chụp sẽ có cảm ứng điện dung, cung cấp phản hồi xúc giác khi nhấn và có tin đồn cho rằng nó hỗ trợ nhiều mức áp suất.

Nút Hành động (Action Button) được giới thiệu cùng với ‌iPhone 15 Pro‌ dự kiến ​​​​sẽ mở rộng sang các mẫu ‌iPhone 16‌ tiêu chuẩn, vì vậy nó sẽ có sẵn trên dòng sản phẩm 2024. Nút Hành động có thể được chỉ định để thực hiện những việc như tắt tiếng/bật tiếng, kích hoạt dịch, bật đèn pin, đặt chế độ Lấy nét, kích hoạt Phím tắt tùy chỉnh, v.v.

Nút Hành động trên các mẫu ‌iPhone 16‌ có thể được nâng cấp để sử dụng công nghệ điện dung, cung cấp phản hồi xúc giác khi nhấn.

Với dòng ‌iPhone 15‌, Apple đã giới hạn A17 Pro 3 nanomet cho ‌iPhone 15 Pro‌ và Pro Max, nhưng vào năm 2024, cả bốn mẫu ‌iPhone‌ sẽ có chip A-series 3 nanomet. Một thiết kế tản nhiệt mới để chống quá nhiệt cũng có khả năng xảy ra.

iPhone 16 Pro (Tháng 9 năm 2024)

iphone-16-pro-8592.jpg

Dòng sản phẩm hàng đầu của Apple bao gồm bốn điện thoại, hai mẫu tiêu chuẩn và hai mẫu Pro. Năm nay, các mẫu iPhone 16 Pro sẽ được cập nhật kích thước.

‌iPhone 16 Pro‌ dự kiến ​​sẽ có màn hình 6,3 inch, tăng từ 6,1 inch, trong khi ‌iPhone 15 Pro‌ Max dự kiến ​​sẽ có màn hình 6,9 inch, tăng từ 6,7 inch. Để phù hợp với màn hình lớn hơn, ‌iPhone 16 Pro‌ và Pro Max sẽ cao hơn và rộng hơn một chút so với các mẫu ‌iPhone 15 Pro‌ tương đương.

Tất cả các tính năng sắp có của dòng ‌iPhone 16‌ đều được mong đợi dành cho các mẫu ‌iPhone 16 Pro‌, bao gồm Nút chụp điện dung ở cạnh phải và Nút hành động điện dung được cập nhật, cả hai đều sẽ có phản hồi xúc giác.

Một chip A-series nhanh hơn được đồn đại, có thể là A18 Pro và có một số cập nhật máy ảnh khá lớn được lên kế hoạch. Apple có thể bổ sung thêm ống kính Ultra Wide 48 megapixel, ống kính này sẽ được bổ sung cùng với ống kính Wide 48 megapixel. Camera Ultra Wide sẽ mang lại hiệu suất ánh sáng yếu tốt hơn và nó cũng sẽ tạo điều kiện cho các video không gian tốt hơn cho kính Vision Pro.

Cả ‌iPhone 16 Pro‌ và ‌iPhone 16 Pro‌ Max sẽ có lăng kính 5x được giới hạn ở 15 Pro Max vào năm 2023 và có một tin đồn về một camera kính tiềm vọng thậm chí còn tốt hơn với tính năng "siêu zoom"; khả năng.

Dự kiến ​​​​sẽ có chip modem 5G nhanh hơn từ Qualcomm và các mẫu ‌iPhone 16 Pro‌ cũng có thể có công nghệ Wi-Fi 7 thế hệ tiếp theo cung cấp tốc độ nhanh hơn tới 2,4 lần so với Wi-Fi 6.

Đồng hồ Apple Watch X (tháng 9 năm 2024)

apple-watch-2024-6664.jpg

Apple đang lên kế hoạch thực hiện một bản cập nhật lớn cho Apple Watch trong năm nay, có lẽ là nhân kỷ niệm 10 năm thiết bị này. Apple Watch được công bố vào năm 2014 nhưng phải đến năm 2015 mới ra mắt, vì vậy về mặt kỹ thuật, không rõ liệu ngày kỷ niệm sẽ rơi vào năm 2024 hay 2025. Tuy nhiên, năm 2024 sẽ là năm mà chúng ta dự kiến ​​sẽ nhận được "Apple Watch 10" hoặc "Apple Watch X" như tin đồn về tên gọi của nó.

Tin đồn cho thấy Apple Watch 2024 sẽ có thiết kế mới và các tính năng sức khỏe mới. Apple Watch tiếp theo có thể mỏng hơn và Apple có thể triển khai hệ thống gắn dây đeo từ tính, lần đầu tiên thay đổi cách dây đeo kết nối với Apple Watch.

Hệ thống dây đeo mới có nghĩa là các dây đeo hiện tại có khả năng không tương thích với phiên bản mới của Apple Watch nhưng sẽ chuyển sang hệ thống từ tính sẽ giải phóng không gian trong Apple Watch để làm cho vỏ mỏng hơn hoặc để lắp thêm pin lớn hơn hay các bộ phận bên trong mới khác.

Apple đã không bổ sung các tính năng sức khỏe mới vào đồng hồ trong một thời gian, nhưng vào năm 2024, chúng ta có thể thấy tính năng phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ và theo dõi huyết áp. Tin đồn cho thấy Apple Watch sẽ có thể phát hiện tình trạng tăng huyết áp, theo dõi xem huyết áp của người dùng có xu hướng tăng lên hay không. Lần lặp lại đầu tiên của việc theo dõi huyết áp sẽ không đưa ra chỉ số tâm thu và tâm trương cụ thể, nhưng phiên bản trong tương lai thì có thể.

Việc phát hiện chứng ngưng thở khi ngủ sẽ được thực hiện thông qua các phép đo giấc ngủ và theo dõi kiểu thở. Apple Watch sẽ có thể thông báo cho người dùng nếu tình trạng bệnh có thể xuất hiện, cho phép họ liên hệ với bác sĩ để biết thêm thông tin.

AirPods 4 (tháng 9 năm 2024)

airpods-4-116.jpg

AirPods thế hệ thứ tư sẽ ra mắt vào năm 2024 và cũng như MacBook Air và ‌iPad Air‌, Apple sẽ có hai mẫu phóng. Hai phiên bản AirPods sẽ có sẵn ở các mức giá khác nhau, trong đó phiên bản cao cấp hơn có tính năng Khử tiếng ồn chủ động, một tính năng trước đây chỉ có ở AirPods Pro và AirPods Max.

AirPods 4 sẽ có thiết kế cập nhật, là sự kết hợp giữa AirPods hiện tại 3 và ‌AirPods Pro‌, có thân ngắn hơn. Độ vừa vặn dự kiến ​​cũng như chất lượng âm thanh sẽ được cải thiện nhưng vẫn chưa rõ liệu Apple có bổ sung thêm đầu silicon hay không.

Vỏ được thiết kế lại để trang bị loa cho tìm kiếm đồ thất lạc và cổng sạc USB-C. Tại bản cập nhật phần mềm sắp ra mắt vào năm 2024, Apple sẽ bổ sung chức năng trợ thính để cho phép AirPods hoạt động như một giải pháp thay thế cho máy trợ thính truyền thống.

‌AirPods Pro‌ mới cũng đang được phát triển nhưng dự kiến ​​phải đến 2025 mới được lên kệ.

Tai nghe trùm tai AirPods Max cổng kết nối USB-C (Tháng 9 năm 2024)

airpods-max-7040.jpg

Apple đã không cập nhật tai nghe trùm tai ‌AirPods Max‌ kể từ khi ra mắt, nhưng vào năm 2024, công ty sẽ có một bản cập nhật nhỏ. Apple dự kiến ​​sẽ bổ sung thêm cổng USB-C để sạc và các tùy chọn màu sắc mới, nhưng sẽ không có gì thay đổi.

iPad Mini 7 (tháng 10 năm 2024)

Sắp có phiên bản mới của iPad mini nhưng Apple không có kế hoạch thay đổi thiết kế. Người dùng có thể mong đợi một con chip A-series nâng cấp, có thể là A16, cùng với camera trước và sau được nâng cấp.

Cụm màn hình có thể được lắp đặt theo cách khác để giảm thiểu tình trạng "cuộn thạch" (Jelly scroll) hoặc rách màn hình, có thể khiến hình ảnh và văn bản ở một bên màn hình bị nghiêng xuống do tốc độ làm mới không khớp.

Có khả năng sẽ có màu mới và Apple có thể sẽ bổ sung Wi-Fi 6E và Bluetooth 5.3, những cải tiến mà hãng đã thực hiện cho tất cả các mẫu ‌iPad‌ của mình.

iPad giá rẻ được làm mới (Tháng 10 năm 2024)

Bên cạnh ‌iPad mini‌ 7 mới, chúng ta có thể thấy ‌iPad‌ giá rẻ được làm mới. Apple thường cập nhật ‌iPad‌ hàng năm, nhưng công ty đã bỏ qua năm 2023, vì vậy công ty sẽ phải làm mới.

Không có thay đổi về thiết kế nào, nhưng ‌iPad‌ sẽ có chip nhanh hơn (có thể là A16) và nó có thể được cập nhật để hỗ trợ Wi-Fi 6E.

Mac mini (Cuối năm 2024)

mac-mini-2024-944.jpg

Mac mini sắp được cập nhật vì nó được làm mới lần cuối với chip M2 vào tháng 1 năm 2023. Phiên bản 2024 của máy tính để bàn sẽ bao gồm chip M3 và M3 Pro của Apple.

Magic Keyboard

2021-magic-keyboard-blue-3330.jpg

Bên cạnh các mẫu ‌iPad Pro‌ mới, Apple dự kiến ​​sẽ ra mắt phiên bản cập nhật của Magic Keyboard. Bàn phím Magic mới sẽ có khung chắc chắn hơn được làm từ nhôm, mang lại vẻ ngoài giống máy Mac hơn.

Bàn phím cũng sẽ được làm bằng nhôm và Apple đang có kế hoạch bổ sung một trackpad lớn hơn, gần giống với trackpad của MacBook hơn.

Apple Pencil 3

apple-pencil-9728.jpg

Một phiên bản làm mới của Apple Pencil đang được phát triển và thiết bị mới sẽ là phiên bản tiếp theo của Apple Pencil 2. Đây sẽ là ‌Apple Pencil‌ cao cấp hơn có thể hoạt động với ‌iPad Pro‌ và ‌iPad Air‌ thế hệ tiếp theo của Apple.

Các khả năng khác

  • MacBook Pro - MacBook Pro được cập nhật chip M3, M3 Pro và M3 Max vào cuối năm 2023. Apple thỉnh thoảng làm mới MacBook Pro hàng năm, nhưng cho đến nay vẫn chưa có không có tin gì về chip M4 hay liệu chúng ta có thấy bản cập nhật MacBook Pro vào năm 2024 hay không.
  • Mac Studio - Mac Studio đã được cập nhật chip ‌M2‌ Max và ‌M2‌ Ultra vào tháng 6 năm 2023 , do đó, thiết bị này có thể nhận được bản cập nhật với chip M3 vào một thời điểm nào đó trong năm 2024. Apple vẫn chưa trình làng chip M3 Ultra.
  • Mac Pro - Giống như ‌Mac Studio‌, Mac Pro đã được làm mới vào tháng 6 năm 2023 với chip ‌M2‌ Ultra. Vẫn chưa có thông tin gì về thời điểm chúng tôi sẽ thấy nó được cập nhật lại.
  • Thiết bị trung tâm gia đình - Tin đồn cho thấy Apple đang nghiên cứu một màn hình gia đình thông minh sẽ đóng vai trò là trung tâm điều khiển các sản phẩm gia đình thông minh và nó có thể ra mắt ngay sau năm 2024.
  • Màn hình mới - Đã có nhiều tin đồn về phiên bản kế nhiệm XDR của Pro Display nhưng vẫn chưa có thông tin gì về thời điểm có thể có bản cập nhật. Có thể là năm 2024 hoặc có thể muộn hơn.

Tổng kết

Dựa trên những tin tức rò rỉ cho đến nay, năm 2024 sẽ là một năm hoành tráng đối với Apple. Cùng với kính Vision Pro, dòng ‌iPad‌ chuẩn bị được cải tiến và các mẫu ‌iPhone‌ mới có một số tính năng thú vị. Ngoài ra, một bộ tính năng AI mới sẽ có mặt trong các bản cập nhật phần mềm sắp ra mắt trong năm 2024.