Apple CarPlay là gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Apple CarPlay được công bố công khai tại Triển lãm Ô tô Geneva năm 2014 với sự ký kết của Ferrari, Mercedes-Benz và Volvo là những nhà sản xuất đầu tiên áp dụng tiêu chuẩn này.

Apple CarPlay là gì?

Chiếc xe đầu tiên đưa ra thị trường được tích hợp hoàn chỉnh CarPlay là Ferrari FF 2014. Từ đó, nó lan rộng sang các mẫu xe có giá cả phải chăng hơn từ nhiều nhà sản xuất như Hyundai, VW, Chevrolet, Honda và Ford.

Apple CarPlay hoạt động như thế nào?

Apple CarPlay là một tiêu chuẩn được Apple tạo ra cho phép hệ thống giải trí của xe hơi sao chép điện thoại của người dùng. Điều này có nghĩa là nhiều ứng dụng mà bạn biết và sử dụng hàng ngày như Maps, Podcasts, Spotify, Messages có thể được sử dụng mà không cần chạm vào điện thoại thực tế của bạn.

Các tính năng tốt nhất của Apple CarPlay là Chế độ sáng/tối: CarPlay sẽ tự động chuyển đổi giữa chế độ sáng và chế độ tối trong xe của người dùng dựa trên việc đèn pha của xe có bật hay không, nhưng người dùng cũng có thể đặt cố định chế độ nào đó cho đến khi nó được người dùng thay đổi.

Chế độ bảng điều khiển: Thông thường, màn hình của CarPlay hiển thị cho bạn biết ứng dụng nào đó đang làm gì tại một thời điểm, nhưng bạn cũng có thể vuốt sang phải từ màn hình chính để truy cập "chế độ bảng điều khiển", màn hình sẽ hiển thị nhiều ứng dụng cùng một lúc.

Cảnh báo điều hướng đến Apple Watch: Nếu bạn có một Apple Watch kết nối với điện thoại của mình và điện thoại đó hiện đang chạy CarPlay và Apple Maps hoặc Google Maps, nó sẽ gửi hướng dẫn và cảnh báo đến đồng hồ của bạn để đảm bảo bạn không bỏ lỡ lượt rẽ tiếp theo.

Nhớ chỗ đỗ xe: Apple Maps và Google Maps đều sẽ tự động đặt một cái ghim nếu bạn đỗ xe và ngắt kết nối điện thoại của bạn. Điều này làm cho việc tìm xe của bạn trở nên rất dễ dàng.

Làm thế nào để kích hoạt Apple CarPlay?

Đến năm 2023, CarPlay có hai loại: có dây và không dây. Sự khác biệt giữa chúng khá dễ hiểu, nhưng cả hai đều có ưu và nhược điểm. CarPlay có dây cho phép bạn sạc điện thoại trong khi lái xe và cũng cung cấp chất lượng âm thanh cao hơn.

CarPlay không dây sử dụng Bluetooth, vì vậy sau khi bạn kết nối ban đầu và kích hoạt CarPlay không dây bằng cách làm theo các hướng dẫn trên điện thoại của bạn, bạn không cần phải chạm vào nó nữa. Bất kỳ ai sử dụng iPhone từ iPhone 5 trở lên chạy iOS 9 trở lên có thể sử dụng cả Carplay có dây và không dây. CarPlay không hoạt động với iPod hoặc iPad, nên đừng thử.

Những ứng dụng nào tương thích với Apple CarPlay?

Nhiều ứng dụng Apple cơ bản đã tích hợp các phiên bản CarPlay, nhưng các ứng dụng của bên thứ ba như Spotify hoặc Google Maps, ví dụ, yêu cầu sự cho phép trực tiếp từ Apple để thêm chức năng CarPlay hoặc về các ứng dụng bên thứ ba phổ biến bao gồm IHeartRadio, Waze, Overcast, Zoom và WhatsApp.

Xe nào tương thích với Apple CarPlay?

Đến tháng 11 năm 2023, tất cả các thương hiệu xe hơi được bán tại Hoa Kỳ đều cung cấp CarPlay, ngoại trừ hai thương hiệu là Rivian và Tesla.

Trong khi đó, General Motors đã công bố kế hoạch loại bỏ CarPlay trên các xe điện của họ, Chevrolet Blazer EV 2024 là mẫu đầu tiên được GM loại bỏ CarPlay. General Motors cho biết các phương tiện được trang bị CarPlay từ khi xuất xưởng sẽ không bị vô hiệu hóa thông qua các cập nhật của xe trong tương lai.

Về những chiếc ô tô cũ sử dụng CarPlay, Apple có một danh sách hữu ích để bạn có thể xác định chính xác liệu mẫu xe cụ thể của bạn có tích hợp Apple CarPlay hay không.