Trước tình hình bệnh viêm đường hô cấp cấp do nCoV đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng dịch bệnh sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới.
Nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện Vũ Hán, chuyên điều trị các bệnh nhân nhiễm coronavirus mới nặng được chuyển từ nhiều bệnh viện khác nhau ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE
|
GS. Alessandro Vespignani – thành viên của một nhóm các nhà nghiên cứu quản lý về sự bùng phát của dịch bệnh, Đại học Đông Bắc - cho biết: Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng nCoV mới sẽ không thể kết thúc trong vài tháng.
“Chúng ta càng tìm hiểu về nCoV thì thấy chủng virus này rất giống với chủng virus gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng SARS –CoV. Đến nay, SARS - CoV đã được kiểm soát, tôi hy vọng dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV sẽ được ngăn chặn trong thời gian sớm nhất” - GS. David Fisman - Đại học Toronto (Canada) cho hay.
Nhân viên y tế kiểm tra nhiệt độ của bệnh nhân. Ảnh: EPA-EFE
|
Theo GS. David Fisman, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV có thể kéo dài trong nhiều tuần, có thể là vài tháng, hoặc hơn thế. Bởi tỷ lệ sinh sôi cơ bản (R0) của nCoV là 1,4 - 3,8, nghĩa là mỗi bệnh nhân có thể lây cho 1,4 - 3,8 người. R0 của cúm mùa là 1,3, dịch SARS-CoV là 2-5 còn sởi là 12-18.
Các chuyên gia y tế nhấn mạnh: Những người nhiễm bệnh sẽ không truyền nhiễm sang người khác cho đến khi họ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như: sốt, ho, gặp các vấn đề về hô hấp và viêm phổi. Bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV có thời gian ủ bệnh trong vòng 14 ngày.
Một nhân viên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của hành khách khi họ đến ga xe lửa ở thành phố Yingtan, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE
|
Để hạn chế nguy cơ lây nhiễm nCoV, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người dân cần thực hiện các biện pháp bảo vệ sau:
Rửa tay bằng xà phòng và nước, hoặc chà (xoa) tay bằng cồn khô.
Che miệng và mũi bằng khẩu trang y tế, khăn giấy, ống tay áo hoặc lấy khuỷu tay che khi ho hoặc hắt hơi.
Tránh tiếp xúc gần mà không có mặc đồ bảo hộ với bất kỳ ai có các triệu chứng cảm lạnh hoặc giống như cúm; đi khám bệnh nếu bạn bị sốt, ho và khó thở.
Những người làm việc trong chợ dân sinh có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa sau: Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật và các sản phẩm từ động vật.
Khử trùng dụng cụ và chỗ làm ít nhất một lần một ngày, mặc áo choàng, đeo găng tay và tấm che mặt khi xử lý động vật và các sản phẩm động vật tươi sống.
Bỏ quần áo bảo hộ sau khi làm việc, giặt hàng ngày và để lại nơi làm việc. Không để các thành viên trong gia đình tiếp xúc với quần áo làm việc và giày dép bẩn.
(Theo WHO, The Straitstimes)