Dịch viêm phổi do nhiễm chủng loại coronavirus mới lây lan với tốc độ đáng báo động: đã chết 4 người, 9 tỉnh thành Trung Quốc và 10 quốc gia có bệnh nhân và người nghi nhiễm bệnh.

VietTimes -- Sự bùng phát của dịch bệnh viêm phổi do nhiễm coronavirus mới ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã và đang lan rộng ra nhiều tỉnh, thành phố ở Trung Quốc, gây lo ngại sâu sắc. Số ca mắc bệnh được xác nhận đã tăng lên con số 219 người, 4 người chết, đã xác định bệnh đã lây từ người sang người...
Các sân bay và nhà ga ở Vũ Hán cưỡng chế những người bị sốt không được rời khỏi thành phố (Ảnh: Đa Chiều).
Các sân bay và nhà ga ở Vũ Hán cưỡng chế những người bị sốt không được rời khỏi thành phố (Ảnh: Đa Chiều).

Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Vũ Hán hôm thứ Ba (21/1) ra thông báo đã có tổng cộng 15 nhân viên y tế trong thành phố đã được chẩn đoán nhiễm căn bệnh này và một trường hợp nghi ngờ khác. Trong số 16 bệnh nhân, 1 người bị nguy cấp và số còn lại bệnh tình ổn định, tất cả đều đang được điều trị cách ly. Đã có thêm một trường hợp tử vong nữa được xác nhận; tính đến Chủ nhật (19/1), có 4 người ở Vũ Hán đã chết vì căn bệnh viêm phổi do nhiễm coronavirus mới.

Thông báo chỉ ra rằng, người chết mới được xác nhận là một người đàn ông 89 tuổi họ Trần (Chen). Ông ta bị phát bệnh ngày 13/1 và được đưa vào bệnh viện vì khó thở nặng hôm thứ Bảy (18/1). Việc cứu chữa không có hiệu quả và ông Trần đã qua đời lúc 11 giờ 39 đêm 19/1. Theo báo cáo, bệnh nhân này bị mắc các chứng bệnh tăng huyết áp, tiểu đường, và động mạch vành...

Các bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh của người bị nghi nhiễm coronavirus (Ảnh: Đa Chiều)
Các bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh của người bị nghi nhiễm coronavirus (Ảnh: Đa Chiều)

Tính đến nửa đêm ngày Chủ nhật 19/1, không có thêm trường hợp mới hay xuất viện nào ở Vũ Hán được ghi nhận. Số lượng các trường hợp được xác nhận đã phát bệnh vẫn ở mức 198 người, trong đó 25 người đã được chữa khỏi xuất viện và 4 người chết. Hiện vẫn còn 169 bệnh nhân được điều trị cách ly tại các cơ sở y tế được chỉ định, trong đó 35 bệnh nhân nặng và 9 bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Ngoài ra, Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Sơn Đông đã thông báo vào sáng thứ Ba (21/1) một ca bị nghi ngờ mắc bệnh viêm phổi do nhiễm coronavirus mới đã được tìm thấy ở thành phố Thanh Đảo. Bệnh nhân đến từ Vũ Hán và hiện đang trong tình trạng ổn định, đang được điều trị cách ly tại một bệnh viện được chỉ định. Ủy ban Y tế và Sức khỏe thành phố Thành Đô tỉnh Tứ Xuyên đã báo cáo vào sáng sớm cùng ngày 21/1 đã phát hiện một trường hợp nghi ngờ mắc chứng viêm phổi do nhiễm coronavirus mới. Bệnh nhân cũng đến từ Vũ Hán, vào bệnh viện vì sốt liên tục. Người này hiện cũng đã nhập viện và cách ly để điều trị.

Các chuyên gia của WHO tới Vũ Hán phối hợp phòng chống dịch bệnh với các nhân viên y tế Trung Quốc (Ảnh: Đông Phương)
Các chuyên gia của WHO tới Vũ Hán phối hợp phòng chống dịch bệnh với các nhân viên y tế Trung Quốc (Ảnh: Đông Phương)

Ngày 21/1, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đến Vũ Hán phối hợp với các nhân viên y tế địa phương khảo sát tình hình dịch bệnh và hỗ trợ việc phòng chống.

Đáng chú ý, theo thông báo của Ủy ban Y tế và Sức khỏe quốc gia Trung Quốc, tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông đã có 3 trường hợp nhiễm bệnh trong cùng một gia đình, gồm người cha 78 tuổi, mẹ 76 tuổi và con gái 49 tuổi. Cặp vợ chồng này hôm 11/1 đi tàu hỏa cao tốc từ Vũ Hán tới Chu Hải để thăm con gái. Người bố năm 15/1 nhập viện do khó ở, đến 17/1 xác định viêm phổi, được cách ly điều trị. Sau đó người vợ và con gái lần lượt bị sốt, ngày 18 bị đưa vào viện cách ly điều trị, hiện cả 3 trong tình trạng sức khỏe ổn định. Các nhân viên y tế xác định coronavirus mới gây bệnh đã lây từ người sang người.

Các nhân viên y tế ở trong và ngoài khu vực điều trị cách ly ở bệnh viện Vũ Hán (Ảnh: Đa Chiều)
Các nhân viên y tế ở trong và ngoài khu vực điều trị cách ly ở bệnh viện Vũ Hán (Ảnh: Đa Chiều)

Theo trang tin Đông Phương sáng 21/1, tình hình lây lan dịch bệnh Viêm phổi cấp do nhiễm coronavirus chủng loại mới ở Trung Quốc và các nước tính đến nay như sau:

Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc: mắc bệnh 198 ca, nghi ngờ nhiễm bệnh: 90, chết 4 người.

Tỉnh Quảng Đông: 14 ca mắc bệnh.

Thủ đô Bắc Kinh: xác nhận mắc bệnh: 5 người.

Thượng Hải: mắc bệnh: 2 người, nghi ngờ nhiễm: 4 người.

Chiết Giang: nghi nhiễm: 5.

Tứ Xuyên: nghi nhiễm: 2.

Vân Nam: nghi nhiễm 1.

Quảng Tây: nghi nhiễm: 1.

Sơn Đông (Thanh Đảo): nghi nhiễm: 1.

Thái Lan: 2 trường hợp mắc bệnh.

Nhật Bản: 1 trường hợp mắc bệnh.

Hàn Quốc: 1 ca mắc bệnh, 10 ca nghi ngờ nhiễm.

Hong Kong: 106 ca nghi nhiễm bệnh.

Đài Loan: nghi nhiễm bệnh: 17.

Ma Cao: nghi nhiễm: 2.

Việt Nam (Đà Nẵng): nghi nhiễm: 2.

Singapore: nghi nhiễm: 1.

Australia: nghi nhiễm 1.

Khu chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, nơi được cho là ổ dịch đầu tiên bị phong tỏa tuyệt đối (Ảnh: Đa Chiều)
Khu chợ hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, nơi được cho là ổ dịch đầu tiên bị phong tỏa tuyệt đối (Ảnh: Đa Chiều)

Tân Kinh báo (Bắc Kinh) ngày 21/1 cho biết, ngày 22/1, WHO sẽ tiến hành họp khẩn cấp Ủy ban ứng phó coronavirus chủng loại mới tại Geneva (Thụy Sĩ) để xác định liệu dịch bệnh đã phát triển thành sự kiện y tế công cộng đột phát quốc tế hay chưa và đề ra các biện pháp quản lý hành chính để đối phó.

Trong khi đó, tài khoản Wechat của Ủy ban Chính trị pháp luật Trung ương ngày 21/1 đã đăng bài yêu cầu phải công khai, minh bạch, chính xác tình hình dịch bệnh. Bài báo viết: “Kẻ nào coi sĩ diện hão của cá nhân chính khách nặng hơn lợi ích nhân dân sẽ trở thành tội nhân thiên cổ của đảng và nhân dân; ai vì lợi ích cá nhân, cố ý lừa dối không báo cáo thật tình hình, kẻ đó sẽ mãi mãi bị đóng đinh trên cây thập giá lịch sử một cách nhục nhã”.

Trước đó, ngày 20/1, tờ Thời báo Hoàn cầu cũng đăng bình luận cho rằng: “Nếu nơi nào phát hiện bệnh viêm phổi do chủng coronavirus gây ra nhưng ém lại không báo cáo với lý do “không phá hoại không khí ngày Tết” thì sẽ gây thành thảm họa, có thể gây nên khủng hoảng xã hội lớn gấp bội”.