Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, Thủ tướng ra công điện khẩn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH, không để xảy ra "dịch chồng dịch" là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ trước bối cảnh cả nước đã có hơn 120.000 ca SXH, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Muỗi vằn, tác nhân lây truyền bệnh sốt xuất huyết
Muỗi vằn, tác nhân lây truyền bệnh sốt xuất huyết

Thủ tướng Chính phủ vừa ra công điện chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết và các dịch bệnh truyền nhiễm khác, không để xảy ra "dịch chồng dịch".

Công điện của Thủ tướng nêu rõ, hiện nay, dịch sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại các quốc gia trên thế giới, Việt Nam lại nằm trong khu vực lưu hành bệnh.

Từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước đã có hơn 120.000 ca sốt xuất huyết với 40 người tử vong. Số mắc tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021 và đang gia tăng mạnh ở nhiều địa phương.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do muỗi truyền, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vaccine phòng bệnh. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu là diệt muỗi, diệt lăng quăng (bọ gậy).

Để chủ động kiểm soát, phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó tập trung tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết, không để xảy ra "dịch chồng dịch", Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) trên địa bàn; thành lập các tổ phòng chống dịch cộng đồng để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; chủ động dự phòng, bố trí đủ phương tiện, vật tư, kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết; xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của pháp luật;

Giám sát chặt chẽ tình hình, phát hiện sớm, cấp cứu điều trị kịp thời người bệnh, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện. Chủ tịch UBND các tỉnh thành chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch sốt xuất huyết và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Thủ tướng giao Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra các địa phương về giám sát, phát hiện, xử lý ổ dịch, các biện pháp dự phòng và điều trị bệnh sốt xuất huyết và các bệnh dịch khác; chỉ đạo địa phương bảo đảm đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền phòng, chống dịch bệnh.