Dịch COVID-19 khiến công suất phòng khách sạn tụt giảm kỷ lục trong vòng 10 năm qua

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Năm 2021, tỷ lệ lấp đầy và giá phòng phòng khách sạn 3-5 sao trên cả nước giảm xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 10 năm qua, tuy nhiên với xu hướng dịch chuyển thành cơ sở cách ly y tế đang đem lại những cơ hội
Một khách sạn trên địa bàn TP Đà Nẵng chuyển đổi thành điểm cách ly y tế phục vụ phòng dịch COVID-19
Một khách sạn trên địa bàn TP Đà Nẵng chuyển đổi thành điểm cách ly y tế phục vụ phòng dịch COVID-19

Sụt giảm kỷ lục

Theo kết quả nghiên cứu thị trường du lịch khách sạn tại Việt Nam của Savills, ngành du lịch khách sạn tại Việt Nam đang hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề, đặc biệt là trong làn sóng dịch thứ tư này, do những quy định về đóng cửa biên giới quốc tế, hạn chế các đường bay trong nước, và các biện pháp giãn cách xã hội.

Trước khi đại dịch COVID-19 diễn ra, tại Đà Nẵng - địa điểm du lịch trọng điểm của Việt Nam, tỉ lệ lấp đầy các khách sạn ở đây vào thời điểm 2019 đạt 61% với giá phòng trung bình (tương đương) là 108USD/phòng/đêm. Tuy nhiên, đến 2020 giảm chỉ còn 17% với giá phòng tương đương 54USD/phòng/đêm. Đến 2021, tỷ lệ lấp đầy phòng khách sạn 3-5 sao tại Đà Nẵng giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm vừa qua, chỉ còn 11% và giá phòng trung bình chỉ tương đương mức 49USD/phòng/đêm.

Tại Hà Nội và TP HCM cũng không khác là mấy, khi thị trường chứng kiến sự tụt giảm đáng kể của tỷ lệ lấp đầy và giá phòng trung bình trong 6 tháng đầu năm 2021 ở mức chỉ còn 25%, giá phòng trung bình khoảng 72USD/phòng/đêm đối với Hà Nội và tỷ lệ lấp đầy đạt 18%, cùng giá phòng trung bình ở mức 69USD/phòng/đêm đối với TP HCM.

Dịch COVID-19 khiến công suất phòng khách sạn tụt giảm kỷ lục trong vòng 10 năm qua ảnh 1

Hệ thống khách sạn ven biển Đà Nẵng "tê liệt" do dịch COVID-19

Ông Troy Griffiths - Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam cho rằng, những con số này đã phản ánh chính xác những tác động rất lớn của đại dịch COVID-19 tới phân khúc khách sạn và nghỉ dưỡng trên tất cả các tỉnh thành tại Việt Nam. Bên cạnh đó, du lịch khách sạn cũng là một trong những ngành công nghiệp có đóng góp lớn cho nền kinh tế, với việc sử dụng lao động nhân công lớn, có nhiều liên kết và bổ trợ cho lĩnh vực dịch vụ khác. Chính vì thế, sự sụt giảm của du lịch khách sạn cũng ảnh hưởng nhiều tới chuỗi cung ứng chung.

Cơ hội từ sự chuyển đổi mô hình

Mặc dù vậy, theo thống kê của Savills Việt Nam, mô hình khách sạn chuyển đổi thành cơ sở cách ly y tế với tỉ lệ lấp đầy có thể lên tới 78% đang được xem là một điểm sáng của ngành, từ đó mang tới nhiều kỳ vọng phục hồi trong những tháng cuối năm 2021. Cụ thể, tại Hà Nội, hiện đang có khoảng 20 khách sạn chuyển đổi theo mô hình này, tương đương khoảng 1.600 phòng; tại Đà Nẵng là khoảng 34 khách sạn với khoảng 3.000 phòng; Còn tại TP HCM, con số này có khoảng 25 khách sạn với hơn 3.000 phòng, trong đó số lượng khách sạn ở các quận trung tâm đang có sự dịch chuyển đáng kể.

Theo ông Troy Griffiths, nếu so sánh với điểm trũng nhất của thị trường tại TP HCM vào đợt dịch đầu tiên của 2020, con số này đã tăng 5 điểm %, tương đương mức tăng 53% so với cùng kỳ năm ngoái về tỷ lệ phòng khách sạn được lấp đầy. Từ Quý 2/2020 đến nay, giá phòng trung bình đã tăng khoảng 3$ mỗi quý, với lực đẩy đến từ các cơ sở & dịch vụ cách ly tập trung có giá thuê cao hơn từ 5-60% so với giá trung bình của thị trường.

Cụ thể hơn, thị trường TP HCM đang chứng kiến điểm sáng ở một số khách sạn tại khu vực gần sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, với tỉ lệ lấp đầy lên đén 78%. Tất cả các khách sạn 5 sao trong khu vực này đều đã được sử dụng thành các cơ sở cách ly y tế. “Có thể thấy nhu cầu về khách sạn cách ly đang có xu hướng tăng lên, với nhóm đối tượng khách hàng có thể đến từ các nhân viên thuộc phi hành đoàn, các nhà ngoại giao quốc tế, các chuyên gia nước ngoài- những người thường xuyên nhập cảnh ra vào Việt Nam”- ông Troy nhận định.

Dịch COVID-19 khiến công suất phòng khách sạn tụt giảm kỷ lục trong vòng 10 năm qua ảnh 2

Ông Troy Griffiths - Phó Tổng giám đốc Savills Việt Nam

Đánh giá về phân khúc các khách sạn chuyển đổi thành cơ sở cách ly tập trung, ông Troy cho rằng, đây là một tín hiệu đáng mừng cho thị trường khách sạn nghỉ dưỡng nói chung. Đặc biệt là với những cơ sở vừa và nhỏ. Hiện nay có khoảng 10% số lượng các khách sạn trên thị trường được chuyển đổi thành các cơ sở cách ly, và con số này có thể tăng lên trong thời gian tới, để đáp ứng nhu cầu cấp bách về việc cách ly và hỗ trợ chống dịch.

Với những điểm sáng từ sự chuyển đổi, ông Troy nhận định: “Một điểm đặc biệt của thị trường du lịch khách sạn tại Việt Nam là 80% khách hàng nội địa, là người Việt Nam, hoặc những người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam. Chính vì vậy, ngay khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước với những chính sách kịp thời về các gói hỗ trợ doanh nghiệp, việc giảm thuế…, các chủ đầu tư khách sạn và các nhà điều hành tại Việt Nam hoàn toàn có thể tin tưởng về sự khôi phục mạnh mẽ của ngành du lịch trong những tháng tiếp theo”.