Người dân muốn đi ra/vào TP Đà Nẵng cần có các loại giấy tờ gì?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sở Y tế TP Đà Nẵng vừa ban hành hướng dẫn đối với người dân có nhu cầu ra vào TP Đà Nẵng trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 hiện nay.

Lực lượng công an Đà Nẵng kiểm soát người điều khiển lưu thông trên đường trong thời gian giãn cách xã hội
Lực lượng công an Đà Nẵng kiểm soát người điều khiển lưu thông trên đường trong thời gian giãn cách xã hội

Chuẩn bị gì khi đi vào TP Đà Nẵng

Đối với người muốn vào TP Đà Nẵng, cần có giấy tờ có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, chứng minh vào TP Đà Nẵng vì lý do công vụ, vận chuyển hàng hóa thiết yếu, làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND TP, những trường hợp cần can thiệp y tế.

Các trường hợp đặc biệt khác (không thuộc các trường hợp trên đây) thì phải có công văn đồng ý cho phép vào TP của UBND TP Đà Nẵng. Các tổ chức, cá nhân muốn được đi vào TP phải gửi đề nghị (đơn) đến UBND TP Đà Nẵng để được xem xét, quyết định và có văn bản phản hồi.

Đối với trường hợp làm việc ở các cơ sở sản xuất kinh doanh được phép hoạt động theo quy định của UBND TP thì các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức phải lập danh sách người lao động, tổ chức đưa đón tập trung, không để người lao động đi đơn lẻ và có phương án đưa đón đảm bảo giãn cách, phòng chống dịch COVID-19 được UBND TP Đà Nẵng hoặc Sở Y tế phê duyệt.

Các đối tượng đi vào TP Đà Nẵng buộc phải khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tại chốt kiểm soát cửa ngõ ra, vào TP, xuất trình các giấy tờ (được cơ quan có thẩm quyền xác nhận) chứng minh được phép vào TP Đà Nẵng.

Đối với người đến từ địa phương không có dịch thì đề nghị cung cấp giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi đi. Nếu người từ TP Đà Nẵng đi đến các địa phương không có dịch và quay trở về lại Đà Nẵng thì phải xuất trình văn bản đồng ý cho phép rời khỏi TP của UBND TP phố Đà Nẵng, bao gồm thời gian đi, thời gian trở về, biển số xe, thông tin cá nhân.

Các trường hợp cấp cứu hoặc cần can thiệp y tế thì xuất trình xác nhận của cơ quan y tế Đà Nẵng hoặc lịch hẹn của cơ sở y tế và cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K. Đối với các hoạt động đặc thù khác cần xuất trình giấy xác nhận của các cấp có thẩm quyền theo quy định.

Người dân đến Đà Nẵng nếu không thuộc diện cách ly y tế thì phải xuất trình giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ (kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm cho đến thời điểm vào thành phố Đà Nẵng). Các trường hợp cụ thể khác sẽ áp dụng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại cửa ngõ ra vào TP Đà Nẵng

Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại cửa ngõ ra vào TP Đà Nẵng

Riêng những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 đến/về từ các khu vực có dịch COVID-19; đi từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, các địa phương/khu vực đang phong tỏa trên cả nước; các địa phương/khu vực có dịch,… đến Đà Nẵng thì thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú đủ 14 ngày, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT- PCR theo quy định.

Đi ra khỏi Đà Nẵng

Đối với người rời khỏi TP Đà Nẵng phải có đơn/công văn xin rời khỏi TP Đà Nẵng và có xác nhận của UBND xã, phường đang lưu trú, gửi đến UBND TP để được xem xét, giải quyết và có văn bản phản hồi và thông tin cho địa phương nơi đi. Trong đơn đề nghị phải có thông tin của lái xe, biển kiểm soát nếu sử dụng phương tiện cá nhân hoặc thông tin phương tiện di chuyển; nêu rõ thời gian quay trở về Đà Nẵng của người điều khiển và người trên phương tiện (nếu quay trở về Đà Nẵng).

Việc người dân rời khỏi Đà Nẵng phải được chấp nhận của chính quyền địa phương nơi đến trước khi rời khỏi Đà Nẵng.

Trong quá trình di chuyển, người dân phải tuân thủ đúng lộ trình đã được phê duyệt, không dừng, đỗ, lưu trú lại; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K, khai báo y tế, xuất trình giấy kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong thời gian 72 giờ còn hiệu lực; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại nơi đi và nơi đến; chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi đi và nơi đến.