ĐHĐCĐ bất thường VietinBank: Trình phương án tái cơ cấu Dự án VietinBank Tower

VietTimes -- Trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường năm 2018, diễn ra vào sáng ngày 8/12, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank - Mã CK: CTG) đã công bố một số tờ trình có nội dung đáng chú ý.
Phối cảnh Dự án VietinBank Tower (Nguồn: Internet)
Phối cảnh Dự án VietinBank Tower (Nguồn: Internet) 

Trong đó, ban lãnh đạo VietinBank đã trình cổ đông thông qua 3 phương án để tái cơ cấu lại Dự án đầu tư xây dựng Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank tại khu đô thị Ciputra (Dự án VietinBank Tower).

Các phương án được ban lãnh đạo đưa ra đều nằm trong phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của VietinBank giai đoạn 2016 - 2020.

Theo đó, đối với phương án 1, ban lãnh đạo VietinBank đề xuất chuyển nhượng toàn bộ tài sản của Dự án, VietinBank sẽ thuê lại tháp 68 tầng để làm Trụ sở làm việc. Hết thời hạn thuê, VietinBank sẽ mua lại tài sản với giá tượng trưng hoặc phương thức xác định giá được thỏa thuận cụ thể.

Đối với phương án 2, thay vì chuyển nhượng toàn bộ, VietinBank sẽ tiến hành chuyển nhượng một phần tài sản của dự án, bao gồm: Tòa tháp 48 tầng, Khối đế và các tài sản khác (nếu có thỏa thuận). Đối với phương án này, VietinBank sẽ giữ lại tòa Tháp 68 tầng để làm Trụ sở chính và ngân hàng sẽ xin chủ trương của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) điều chỉnh TMĐT tháp 68 tâng để triển khai thực hiện và hoàn thành.

Phương án cuối cùng (phương án 3) là VietinBank sẽ tiếp tục triển khai dự án và triển khai các công việc liên quan trong thời gian chưa chuyển nhượng được toàn bộ Dự án hoặc một phần Dự án (Tháp 48 tầng, Khối đế và các tài sản khác) cho nhà đầu tư bên ngoài.

Cũng trong tờ trình, VietinBank cho biết sẽ ưu tiên thực hiện phương án 1. Việc nhượng bán sẽ được thực hiện khẩn trương, theo các quy định của pháp luật và phê duyệt theo quy định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc thuê tài sản, thuê mua tài sản được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, Dự án VietinBank Tower đã được ĐHĐCĐ VietinBank thông qua từ tháng 4/2013 nhưng vẫn chưa thể hoàn thành như kế hoạch dự kiến. Cho đến nay, theo nhiều ghi nhận, dự án có quy mô đầu tư tới 8.000 tỷ đồng này vẫn là một công trường dang dở. 

Nguyên nhân được VietinBank cho biết là do lộ trình tăng vốn của VietinBank chưa thực hiện được theo kế hoạch, gây ảnh hướng đến giới hạn vốn đầu tư vào tài sản cố định. Dự án này, vì vậy, cũng gặp nhiều khó khăn về nguồn vốn.

Xét về mặt tổng thể, Dự án VietinBank Tower là một phần của “Dự án xây dựng công trình Trụ sở chính - VietinBank Tower, Trung tâm Thương mại - Tài chính - Ngân hàng” được khởi công từ ngày 20/10/2010.

Dự án này có tổng diện tích sử dụng 300.000 m2, tổ hợp Ciputra bao gồm 2 tòa tháp, được liên kết với nhau bằng khối đế 7 tầng. Trong đó, Tháp thứ nhất, cao 68 tầng, sẽ là Trụ sở chính mới của VietinBank. Tháp thứ hai, cao 48 tầng, sẽ là nơi đặt khách sạn 5 sao, khu chăm sóc sức khỏe, dịch vụ spa.

Ngoài ra, trong cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường năm 2018, cổ đông VietinBank sẽ xem xét thông qua việc miễn nhiệm chức danh Thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2014 - 2019 đối với bà Nguyễn Hồng Vân. Sau khi được miễn nhiệm, bà Vân sẽ được bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng Giám đốc VietinBank.

Ở chiều hướng ngược lại, cổ đông sẽ xem xét bầu bổ sung vào ông Trần Minh Bình, Quyền Tổng Giám đốc VietinBank vào HĐQT nhiệm kỳ 2014 - 2019.

Bên cạnh đó, ĐHĐCĐ VietinBank cũng sẽ xem xét thông qua việc miễn nhiệm chức danh Thành viên Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2014 - 2019 đối với bà Phạm Thị Hồng Phương để nghỉ hưu theo chế độ./.