Đến hẹn lại lên, Tập đoàn Hoa Sen xin “nộp muộn” BTCT cả năm 2017

VietTimes -- Viện dẫn lý do phải tập hợp số liệu từ 250 chi nhánh và 160 công ty con mất nhiều thời gian, Tập đoàn Hoa sen vừa xin “lùi” thời gian công bố thông tin BCTC hợp nhất Quý, BCTC bán niên đã được soát xét và Báo cáo tài chính năm (trong năm 2017).
Tập đoàn Hoa Sen liên tục thành lập các chi nhánh mới nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường nội địa?
Tập đoàn Hoa Sen liên tục thành lập các chi nhánh mới nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của thị trường nội địa?

CTCP Tập đoàn Hoa Sen vừa có công văn số 392/CV/HSG/16-VP1 ngày 31/12/2016 gửi UBCK Nhà nước & Sở GD Chứng khoán TP. HCM về việc gia hạn nộp BCTC Quý, BCTC bán niên đã được soát xét và BCTC năm đã được kiểm toán.

Theo đó, Tập đoàn Hoa Sen viện dẫn lý do “Việc tập hợp số liệu kinh doanh từ các Chi nhánh, Công ty con trực thuộc CTCP Tập đoàn Hoa Sen mất nhiều thời gian. Điều này khiến cho Công ty chưa thể hoàn thành Báo cáo tài chính hợp nhất Quý, Báo cáo tài chính bán niên đã được soát xét và Báo cáo tài chính năm đã được kiểm toán theo quy định”.

Công văn cho biết “Hiện Tập đoàn Hoa Sen hiện có 250 chi nhánh và 16 công ty con đang hoạt động trên toàn quốc”. Bên cạnh đó, tập đoàn cũng không quên “nhấn mạnh”,  hiện Hoa Sen “vẫn liên tục thành lập mới các chi nhánh nhằm đáp ứng được nhu cầu phát triển của thị trường nội địa

Vì vậy, Tập đoàn Hoa Sen chủ động “xin” UBCKNN, HOSE cho phép công ty này được tuân thủ theo “quy định riêng”. Cụ thể, BCTC hợp nhất Quý trong năm 2017 (4 quý) trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày kết thúc mỗi Quý (theo quy định là trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày kết thúc quý ); BCTC bán niên đã được soát xét trong thời gian 60 ngày kể từ ngày kết thúc 6 tháng đầu năm tài chính (theo quy định là trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày kết thúc 6 tháng đầu năm tài chính); BCTC năm đã được kiểm toán trong thời hạn 100 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính (theo quy định các công ty khác phải nộp trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày kết thúc năm tài chính).

Như vậy, tiếp sau hai công ty nhà “bầu Đức” (CTCP Hoàng Anh Gia Lai và CTCP Nông nghiệp Quốc tế HAGL), đến lượt công ty của chủ tịch Vũ chủ động xin “hoãn” công bố thông tin báo cáo tài chính đúng thời hạn.

Lưu ý, đây không phải lần đầu Tập đoàn Hoa Sen với xin “hoãn” chuyện này. Cách đây một năm, tập đoàn này cũng đã đề nghị những “đặc quyền” như vậy và được UBCK, HOSE chấp thuận.

Cụ thể, trong công văn trả lời HSG, UBCK đề nghị “ Công ty tăng cường công tác kế toán tài chính, việc thực hiện nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin và quản trị công ty nhằm đảm bảo chấp hành các quy định hiện hành của pháp luật chứng khoán, pháp luật kế toán, kiểm toán và các quy định pháp luật có liên quan”.

Tuy nhiên, sau một năm, Tập đoàn Hoa Sen tiếp tục xin hoãn thời hạn công bố thông tin, với lý do không khác so với năm trước.