Đề xuất sửa Luật thuế thu nhập cá nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mức thuế suất cao, bậc thuế chưa hợp lý là một trong những vấn đề cần được rà soát và sửa đổi trong Luật Thuế thu nhập cá nhân.
Xem xét sửa đổi quy định về thuế thu nhập cá nhân (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)
Xem xét sửa đổi quy định về thuế thu nhập cá nhân (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)

Theo truyền thông trong nước, Bộ Tài chính vừa có công văn gửi các bộ ngành, UBND các tỉnh, thành phố, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam về việc nghiên cứu rà soát, đánh giá và đề xuất sửa đổi các luật thuế.

Bộ Tài chính cho biết đã xây dựng đề cương đề xuất sửa đổi 6 luật thuế, bao gồm: Luật Thuế tài nguyên; Luật Thuế bảo vệ môi trường; Luật Thuế sử dụng đất nông nghiệp; Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp; Luật Thuế thu nhập cá nhân; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Đối với Luật thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính yêu cầu đánh giá theo từng nhóm vấn đề gồm đối tượng nộp thuế, thu nhập chịu thuế, thu nhập được miễn thuế, cơ sở tính thuế và xác định số thuế phải nộp, thuế suất, giảm trừ gia cảnh…

Trước đó, tháng 7/2020, cơ quan quản lý thuế đã điều chỉnh nâng mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế từ 9 triệu đồng lên 11 triệu đồng và giảm trừ người phụ thuộc từ 3,6 triệu đồng lên 4,4 triệu đồng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng mức giảm trừ này là chưa phù hợp.

Bên cạnh đó, biểu thuế thu nhập cá nhân lũy tiến 7 bậc với mức thuế cao nhất lên tới 35% - cao gần gấp đôi so với thuế thu nhập doanh nghiệp - cũng được cho sẽ trở thành gánh nặng đối với người làm công ăn lương.

Đối với thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính yêu cầu các cơ quan, bộ ngành rà soát, nghiên cứu và nêu rõ những vướng mắc phát sinh về đối tượng chịu thuế, người nộp thuế, biểu khung thuế, khai thuế, tính thuế... để đề xuất sửa đổi trong chính sách mới./.