Đế chế của “chúa đảo" Đào Hồng Tuyển

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Một cuộc hôn nhân rất đáng chú ý giữa các thế hệ F1 của giới nhà giàu Việt vừa diễn ra. Đại gia nổi tiếng đất Bắc Đào Hồng Tuyển đã kết thông gia cùng ông chủ nổi tiếng phương Nam Võ Quốc Thắng.

Ông Đào Hồng Tuyển - Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu
Ông Đào Hồng Tuyển - Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu

Lễ thành hôn của ông Võ Quốc Lợi (SN 1988) – con trai ông Võ Quốc Thắng (“bầu” Thắng), và bà Đào Thuỵ Phương Thảo (SN 1990) – con gái của ông Đào Hồng Tuyển (“chúa đảo" Tuần Châu), đánh dấu một trong những cuộc hôn nhân được mong đợi trong giới kinh doanh Việt Nam.

Một bên là “bầu” Thắng với hệ sinh thái Đồng Tâm Group, trải rộng trên nhiều lĩnh vực, từ bất động sản tới tài chính ngân hàng. Một bên là “chúa đảo Tuần Châu” với những dự án địa ốc giàu tham vọng.

Thế hệ F1 của họ - ông Võ Quốc Lợi và phu nhân Đào Thuỵ Phương Thảo – ít nhiều cũng đã để lại dấu ấn trên thương trường.

Trong đó, ông Võ Quốc Lợi, tốt nghiệp trường Đại học Nam California (University of Southern California) tại Mỹ ngành Tài chính Ngân hàng và có thời gian ngắn đi làm tại Quỹ đầu tư Russell Investment Index.

Năm 2014, ông Võ Quốc Lợi là cổ đông cá nhân lớn nhất tại ngân hàng Kiên Long – Ngân hàng Kiên Long do bầu Thắng từng làm Chủ tịch HĐQT (giai đoạn 2013 – 2018) và hiện là Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (Mã CK: TTF).

Còn bà Đào Thuỵ Phương Thảo tốt nghiệp ngành Quản trị Kinh doanh Trường FIDM (Los Angeles, Mỹ) năm 2013. Cô hiện là đại diện pháp luật của các công ty TNHH Jen Tuần Châu, công ty TNHH Quảng cáo Thiện Phát, công ty TNHH Đào Phan Công ty TNHH Đầu tư Kinh doanh và Quản lý chợ Kim Biên, Công ty TNHH Sài Gòn Marina City.

Trong đó, Jen Tuần Châu có kết quả kinh doanh và quy mô nổi bật hơn cả. Tính đến cuối năm ngoái, quy mô tổng tài sản của Jen Tuần Châu ở mức 477,9 tỉ đồng, gấp 4,2 lần quy mô vốn chủ sở hữu.

Cô dâu Đào Thụy Phương Thảo và chú rể Võ Quốc Lợi cũng được biết đến như là những người tích cực tham gia các hoạt động xã hội, khi họ cũng là những thành viên trong Ban điều hành của Chương trình phi lợi nhuận Big Friend Foundation với mức lương tượng trưng được công khai là… 1.000VNĐ/tháng.

Về gia đình nhà trai, ông Võ Quốc Thắng là Chủ tịch HĐQT của Đồng Tâm Group, từng có thời gian ngồi ghế Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) giai đoạn 2013-2018. Ông cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Bóng đá Chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).

Còn phía gia đình nhà gái, ông Đào Hồng Tuyển là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Tuần Châu. Ông nổi tiếng với danh xưng “chúa đảo Tuần Châu”, khi từng đầu tư hàng chục tỷ đồng để làm con đường vượt biển dài gần 2,5km nối Tuần Châu với đất liền. Tuyến đường đã biến hòn đảo thưa thớt với vài nóc nhà của người dân chài, nghèo nàn, chỉ sau một thời gian ngắn đã trở thành một thiên đường du lịch, hoành tráng và đồ sộ nhất thời điểm bấy giờ.

Tại lễ kết thông gia với gia đình ông Võ Quốc Thắng, trong không khí ấm áp, chúc mừng của giới kinh doanh, ông Đào Hồng Tuyển đã mời gọi thêm các doanh nghiệp về Quảng Ninh để phát triển trên nhiều lĩnh vực, nhất là du lịch - dịch vụ. Ông bày tỏ niềm tin với những thiện chí từ tỉnh này.

Đế chế của “chúa đảo" Đào Hồng Tuyển

Tập đoàn Tuần Châu tiền thân là Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh (Âu Lạc Quảng Ninh). Pháp nhân này được thành lập từ ngày 2/8/1997, là chủ đầu tư dự án xây dựng con đường vượt biển dài hơn 2km nối quốc lộ 18 với đảo Tuần Châu, và được xem là hạt nhân lõi trong hệ sinh thái của Tập đoàn Tuần Châu.

Theo dữ liệu của VietTimes, tính đến cuối năm ngoái, quy mô tổng tài sản và vốn chủ sở hữu của Âu Lạc Quảng Ninh lần lượt đạt 3.453,4 tỉ đồng và 1.020,5 tỉ đồng.

Cập nhật tới ngày 22/10/2020, Âu Lạc Quảng Ninh có quy mô vốn điều lệ 2.500 tỉ đồng. Trong đó, ông Đào Hồng Tuyển góp 2.400 tỉ đồng, sở hữu 96% vốn điều lệ. Phần vốn còn lại do người con cả Đào Anh Tuấn (1976) - Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Âu Lạc Quảng Ninh - nắm giữ.

Ông Tuấn cũng đảm nhiệm các vai trò quản lý tương tự tại CTCP Tuần Châu Hà Nội (Tuần Châu Hà Nội) và CTCP T&H Hạ Long (T&H Hạ Long).

Thành lập từ năm 2007, Tuần Châu Hà Nội được biết đến là chủ đầu tư dự án “Khu du lịch quốc tế Tuần Châu Hà Nội” (tên thương mại Tuần Châu Ecopark) rộng 200ha, toạ lạc tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội.

Dĩ nhiên, hệ sinh thái của “chúa đảo” Đào Hồng Tuyển còn nhiều pháp nhân khác và các nhánh của nó vẫn tiếp tục được mở rộng. Trong đó, cô con gái vừa về làm dâu nhà “bầu” Thắng là một trong những thành viên kiến tạo.

Tìm hiểu của VietTimes cho thấy, trong năm 2017, ông Đào Hồng Tuyển, bà Đào Thuỵ Phương Thảo, Âu Lạc Quảng Ninh và T&H Hạ Long đồng loạt góp vốn thành lập nhiều pháp nhân mới, có quy mô vốn điều lệ lên tới hàng nghìn tỉ đồng.

Cụ thể, vào tháng 2/2017, Âu Lạc Quảng Ninh, T&H Hạ Long và bà Đào Thuỵ Phương Thảo đã góp vốn thành lập Công ty TNHH Sài Gòn Marina City (Sài Gòn Marina City, vốn điều lệ 900 tỉ đồng), Công ty TNHH Sài Gòn New City (Sài Gòn New City, vốn điều lệ 3.000 tỉ đồng).

Ở một nhánh khác, tháng 5/2017, ông Đào Hồng Tuyển cùng 4 cổ đông cá nhân khác (bao gồm: bà Đặng Trịnh Thanh Phương, ông Hồ Quốc Minh, ông Châu San Phàm, ông Nguyễn Công Thành) thành lập CTCP Đầu tư Tuần Châu Global Capital (Tuần Châu GCI), quy mô vốn điều lệ 5.450 tỉ đồng.

Tập đoàn Tuần Châu đã gây xôn xao dư luận với việc đề xuất thực hiện siêu dự án đầu tư xây dựng đại lộ ven sông Sài Gòn theo hình thức hợp đồng BT.

Theo đó, siêu dự án đại lộ ven sông có điểm đầu từ ngã ba Tôn Đức Thắng - Hàm Nghi (Quận 1) chạy dọc theo sông Sài Gòn, điểm cuối là cầu Bến Súc (Củ Chi), dài 63km, tổng vốn đầu tư khoảng 63.500 tỉ đồng.

Quỹ đất thực hiện dự án và thanh toán cho nhà đầu tư dự kiến lên tới 12.398 ha. Quỹ đất đối ứng sẽ được dùng làm các dự án Sài Gòn New City (Củ Chi), Sài Gòn Marina City (Cần Giờ), dự án di dời chợ hóa chất Kim Biên.

Trong đó, dự án Sài Gòn Marina City có tổng diện tích 1.430ha; còn dự án Gòn New City và hồ điều hòa nước tại Củ Chi sẽ có diện tích gấp khoảng 15 lần dự án Phú Mỹ Hưng và Thủ Thiêm cộng lại.

Trong một diễn biến mới, ngày 27/5/2020, ông Đào Hồng Tuyển đã trao ý tưởng và bản quyền dự án đại lộ ven sông Sài Gòn và Sài Gòn New City cho ông Hồ Minh Hoàng – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả.