Dấu ấn tân cổ đông lớn PG Bank trên lĩnh vực ngân hàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đăng kí ngành nghề chính là “dịch vụ liên quan đến in”, Công ty TNHH XNK và Phát triển thương mại Gia Linh – cổ đông nắm giữ 13,1% vốn PG Bank – từng ghi dấu trong một số gói thầu nhỏ với các đơn vị thuộc NHNN.

3 cái tên nhận chuyển nhượng lô 120 triệu cổ phần PG Bank của Petrolimex đã lộ diện. Đó là CTCP Quốc tế Cường Phát (Cường Phát), CTCP Thương mại Vũ Anh Đức (Anh Đức) và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu và phát triển thương mại Gia Linh (Gia Linh).

Trong số đó, Anh Đức và Cường Phát, như VietTimes đã phân tích, có những dấu hiệu liên hệ với nhóm TC Group.

Tân cổ đông lớn còn lại - Gia Linh - hiện nắm giữ 13,1% cổ phần PG Bank, ngân hàng được xác định là sẽ đầu tư mạnh cho chuyển đổi số.

Dữ liệu doanh nghiệp gần nhất – nhưng cũng đã cập nhật từ tháng 05/2017 - cho thấy, Gia Linh có trụ sở tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Tp. Hà Nội.

Thành lập từ tháng 10/2010, Gia Linh ban đầu có vốn điều lệ 8 tỉ đồng, do 2 cá nhân trú tại Hà Nội sáng lập. Tháng 5/2017, công ty đổi chủ, chuyển sở hữu cho 2 cá nhân ở huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. Chuyển trụ sở về địa chỉ hiện nay song vốn điều lệ của Gia Linh vẫn được giữ nguyên ở mức 8 tỉ đồng. Tổng Giám đốc Phạm Thị Phương (SN 1990) cũng thành viên chi phối vốn góp của Gia Linh, với tỉ lệ sở hữu 90%.

Sáng 27/4, PV đã tìm đến địa chỉ Gia Linh trên đăng ký kinh doanh. Đây giống là một căn nhà cho thuê trọ hơn là trụ sở công ty, và cũng không thấy biển hiệu Gia Linh gắn ở bên ngoài. Có thể Gia Linh đã chuyển trụ sở mới, vì thông tin trên ĐKKD đã được cập nhật từ giữa năm 2017.

Sáng 27/4, PV đã tìm đến địa chỉ Gia Linh trên đăng ký kinh doanh. Đây giống là một căn nhà cho thuê trọ hơn là trụ sở công ty, và cũng không thấy biển hiệu Gia Linh gắn ở bên ngoài. Có thể Gia Linh đã chuyển trụ sở mới, vì thông tin trên ĐKKD đã được cập nhật từ giữa năm 2017.

Đăng kí ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ liên quan đến in (Mã ngành: 1812), Gia Linh để lại dấu ấn trên thị trường với tư cách nhà thầu cho nhiều đơn vị thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có thể kể đến như Cục Phát hành và Kho quỹ, Cục Quản trị, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, NHNN Chi nhánh Hà Nội,…

Gần đây nhất, Gia Linh trúng gói thầu Bảo trì, bảo dưỡng và thay thế vật tư, vật liệu 18 xe nâng hàng chạy điện cho Cục Phát hành và Kho quỹ NHNN, với giá hơn 91 triệu đồng.

Họ cũng từng trúng nhiều gói thầu khác như gói thầu mua sắm 01 máy bó tiền tự động cho Sở Giao dịch, gói thầu mua sắm vật tư chế bản in cho Trung tâm Kỹ thuật và Tài liệu nghiệp vụ; gói thầu mua sắm ấn phẩm tuyên truyền nhân dịp năm mới 2022 của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam,… Tuy nhiên, giá trị các gói thầu này cũng không lớn, dao động từ vài chục tới vài trăm triệu đồng.

Nhận chuyển nhượng 39,3 triệu cổ phiếu PGB, Gia Linh đã phải thu xếp một nguồn lực lớn (hơn 840 tỉ đồng) cho thương vụ. Trở thành cổ đông lớn của một ngân hàng thương mại (nắm giữ 13,1% PG Bank) sẽ mở ra tương lai mới cho doanh nghiệp dịch vụ in một thuở này. Họ cũng sẽ trở thành cái tên nhận được sự quan tâm lớn hơn của truyền thông và thị trường.

Cập nhật mới nhất, ngày 28/4, Gia Linh đã hoàn tất việc tăng vốn điều lệ từ 8 tỉ đồng lên 853 tỉ đồng. Dữ liệu của VietTimes cho thấy, phần vốn tăng thêm – tương đương 845 tỉ đồng – do cổ đông mới đứng tên, là ông Nguyễn Tiến Dũng.

Sinh năm 1979, ông Nguyễn Tiến Dũng, nên biết, là người kế nhiệm ông Vũ Văn Nhuân – người từng được ghi nhận là Chủ tịch của CTCP Thương mại Vũ Anh Đức (1 trong 3 tân cổ đông lớn của PG Bank) – đảm nhiệm chức vụ giám đốc một công ty con của CTCP Khu công nghiệp Tổ hợp Công nghệ Thành Công Việt Hưng – thành viên của Thành Công Group (TC Group).

Trở lại với Gia Linh, dù không còn là cổ đông nắm tỉ lệ sở hữu chi phối, bà Phạm Thị Phương (sinh năm 1990) vẫn đảm nhiệm chức danh giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty này./.