Đất vàng Phú Quốc sốt hầm hập: Sau một đêm, giá đã tăng gần 50%

Đến đảo ngọc Phú Quốc lúc này, câu chuyện thu hút mọi người nhất vẫn là giá đất biến động đến chóng mặt. Một số khu vực “vàng”, chỉ sau một đêm, giá đất đã tăng gần như 50%.
Cơn sốt đất tại Phú Quốc đang nóng lên từng ngày
Cơn sốt đất tại Phú Quốc đang nóng lên từng ngày

Tóm tắt

- Lượng khách hàng đến tìm đất Phú Quốc đa số đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Tp.HCM… với mong muốn mua những diện tích đất lớn để “sang tay” kiếm lời hoặc cho thuê lại.

- Giá đất tại Bãi Sao đang được chào bán từ 2 – 3,5 tỷ đồng/công, những vị trí gần bãi biển có giá khoảng 10-15 tỷ đồng/công. 

- Giá đất hiện nay không nằm trong tầm kiểm soát của bất kỳ một cơ quan quản lý nào mà đang thuộc về sự quyết định của các cò đất, nhà đầu cơ. 


Trong thời điểm thị trường BĐS phục hồi từ quý 3/4014 đến nay, huyện đảo Phú Quốc không chỉ là “đất lành” của các nhà đầu tư BĐS trong và ngoài nước, mà còn thu hút khá mạnh người dân từ nhiều tỉnh thành trong cả nước đổ về săn đất. Lượng khách hàng đến tìm đất Phú Quốc đa số đến từ Hà Nội, Hải Phòng, Tp.HCM… với mong muốn mua những diện tích đất lớn để “sang tay” kiếm lời hoặc cho thuê lại.

“Vào những ngày cuối tuần, không khó để phát hiện ra những tay săn đất. Phú Quốc giờ đây ngập tràn các loại xe hơi đời mới có bảng số xe ở nhiều địa phương khác nhau. Họ đến đây nườm nượp, có khi đi theo từng nhóm để liên kết cùng mua những khu đất rộng lớn hàng công hay sào (1.000m2)”, anh Hồ Xuân Thái, một hướng dẫn viên du lịch, nói.

Hiện nay, theo tìm hiểu của chúng tôi, những lô đất dọc bờ biển Nam – Bắc đảo có tiền cũng khó mua được vì không có ai chịu bán lại. Còn những lô đất nằm xa những khu du lịch nổi tiếng như Bãi Dài, Bãi Trường hay Gành Dầu khoảng 10km có giá cũng rất “chát”, khoảng 1,4 tỷ đồng/công. Đất nền phân lô có diện tích 100m2 hiện có giá chào bán là 120 triệu đồng/m2, nhưng chỉ qua một đêm nếu không đặc cọc ngay có thể sẽ bị “cò” hét lên thêm khoảng 50-70 triệu đồng.

Trong vai một người cần mua đất đến từ Tp.HCM, chúng tôi được anh Nguyễn Đăng Tình, một cò đất dẫn đi tham quan một số địa điểm có đất bán tại khu Bãi Sao. Theo đó, hàng loạt người dân trước cửa nhà đều treo bảng “bán đất” hoặc “sang đất” trên những cây điều, cột điện. Những hàng cây ăn trái của người dân đều được đốn ngã, thay vào đó là hàng cọc cắm mốc ranh giới. Nhiều người dân suốt ngày không còn lo chuyện đồng áng mà chỉ tiếp khách được các cò đất dẫn đến tìm hiểu mua đất.

Anh Tình cho hay, do vị trí này sắp tới được quy hoạch các khu du lịch có cả dự án casino nên đang có cơn “sốt” đất chưa có điểm dừng. Giá đất tại Bãi Sao đang được chào bán từ 2 – 3,5 tỷ đồng/công, những vị trí gần bãi biển có giá khoảng 10-15 tỷ đồng/công.

“Tuy nhiên, hiện tại những lô đất có diện tích khoảng 1.000m2 tại Dương Đông và An Thới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Chúng tôi đang nắm trong tay cả chục lô đất có diện tích lớn từ 4.000m2 trở lên, nếu khách hàng có nhu cầu thì cùng góp tiền mua rồi sau đấy làm thủ tục phân lô. Chúng tôi còn đang bán nhiều dự án đất nền trong các khu du lịch với đủ mọi loại giá, nhưng không có nền nào dưới 3 tỷ đồng”, ông Ngọc Hưng, một cò đất của công ty môi giới Đất Vàng, nói thêm.

Không chỉ các cò đất tại Phú Quốc đang “gom” đất và tha hồ thổi giá. Nhiều sàn giao dịch BĐS từ Hà Nội và Tp.HCM cũng bắt đầu xuất hiện để tìm vận may. Du khách không khó để phát hiện ra những môi giới nhà đất dạng này. Họ lân la tại những khách sạn 5 sao, tìm cách bắt chuyện với mọi người để “tiếp thị” những lô đất mình đang nắm trong tay. Nhiều sàn BĐS đang đua nhau quảng bá biệt thự, bungalow của nhiều dự án nghỉ dưỡng 4-5 sao tại Phú Quốc.

Gặp một cò đất đến từ Hà Nội tại khách sạn Vinpearl Resort & Spa, cô này cho biết vừa thực hiện thành công một “thương vụ” lớn. Chuyện là cô có nhận 4.000m2 đất nằm cạnh dự án nghỉ dưỡng The Shell Phu Quoc của một Việt kiều đang sinh sống tại Anh. Mảnh đất này được mua từ năm 2009 chỉ có 400 triệu đồng, nhưng đã được bán lại cho một công ty du lịch với giá… 14 tỷ đồng.

Đánh giá về cơn sốt này, một nhà đầu tư cho rằng quy hoạch Phú Quốc trong tương lai không xa sẽ trở thành một thiên đường du lịch, có thể sánh ngang với Bali (Indonesia) và Phuket (Thái Lan), nhiều dự án cơ sở hạ tầng giao thông đường biển, hàng không, đường bộ đang được tích cực đầu tư hoàn thiện. Trong khi đó, diện tích của Phú Quốc chỉ khoảng 50km2, nhưng sẽ là “cửa ngõ” kết nối với nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác trong khu vực. Do vậy, đất đai ở đây đang trở thành một mỏ vàng là điều khó tránh khỏi.

Tuy nhiên, giá đất hiện nay không nằm trong tầm kiểm soát của bất kỳ một cơ quan quản lý nào mà đang thuộc về sự quyết định của các cò đất, nhà đầu cơ. Ngoài ra, việc xác định chính danh thực trạng sử dụng từng loại đất như đất ở, đất sản xuất nông nghiệp, đất dự án kinh doanh công nghiệp, dịch vụ… thiếu minh bạch đang làm cho nhiều người lầm tưởng. Kết quả là đã có nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra là khách hàng bị mất tiền, mất đất do mua nhầm đất không rõ nguồn gốc.

“Nếu quản lý đất đai như hiện nay, nhất là địa phương cứ thoải mái giao đất cho nhà đầu tư rồi họ phân lô bán nền tràn lan, tôi tin rằng tình trạng đầu cơ đất ở Phú Quốc đang phình to. Tôi không biết rằng rồi người dân ở đây sẽ về đâu khi không còn đất!”, vị này nhận xét.

Theo Trí thức trẻ