Đất nền Đà Nẵng “chững lại”, thị trường dùng dằng nghe ngóng

VietTimes -- Sau những cơn lên giá liên tục, hơn một tháng trở lại đây, thị trường bất động sản (BĐS) tại Đà Nẵng đã bắt đầu “chững lại” với tình hình giao dịch trầm lắng, cùng những hợp đồng bỏ cọc liên tiếp xuất hiện.
Sau những cơn lên giá liên tục, hơn một tháng trở lại đây, thị trường bất động sản (BĐS) tại Đà Nẵng đã bắt đầu “chững lại” với tình hình giao dịch trầm lắng
Sau những cơn lên giá liên tục, hơn một tháng trở lại đây, thị trường bất động sản (BĐS) tại Đà Nẵng đã bắt đầu “chững lại” với tình hình giao dịch trầm lắng
Giao dịch im ắng
Ghi nhận tại một số sàn giao dịch và hiện trường các dự án đất nền trên địa bàn Đà Nẵng như Golden Hills, Shophouse Lakeside Palace phía Tây bắc Đà Nẵng, hay khu vực Nam Hòa Xuân, Trung Lương (quận Cẩm Lệ),… cho thấy hình ảnh trái ngược với cách đây vài tháng. Lượng khách mua thưa thớt, các sàn giao dịch vắng khách, các ki-ốt môi giới cũng đóng cửa khá im lìm.
Hỏi dò một nhân viên môi giới tại khu vực Nam Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) thì được cho biết: “Cách đây chừng 2-3 tháng, lượng khách đến tìm hiểu thông tin, xuống tiền mua rất nhiều. Lúc ấy giá đất lên từng ngày, cọc mà không lấy thì có người khác lấy liền vì chỉ cần vài ngày là có thể kiến vài chục đến trăm triệu nên ai cũng ham. Môi giới làm việc cũng làm việc nhiều hơn.
Vậy nhưng 3 tuần trở lại đây, lượng người mua giảm dần. Có ngày không có ai ghé đến hỏi đất, thay vào đó là số lượng người gửi đất bán tăng lên”, môi giới tại khu vực này nói.
Cũng chung cảnh, một giới khác tại dự án Nam Trung Lương (Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ) cho biết: “Nếu cách đây tầm 2 tháng thì giao dịch liên tục, nhân viên tụi em chạy không kịp. Một ngày nhận cả chục cuộc điện thoại hỏi đất, mua bán đất. Bởi khi đó, giá đất lên quá nhanh. Một lô đất tầm 700 triệu mua trước Tết thì sau Tết vài tháng đã có giá đến hơn 1,5 tỷ. Có vị trí cũng giá đó nhưng lên gần 2 tỷ, làm gì cho ra nên ai cũng lao vào khiến giá cứ vậy lên cao”.
“Lên rồi thì cũng phải xuống, chứ ở đâu mãi vậy. Tình trạng giao dịch chững lại từ tầm 1 tháng nay. Giờ thì lượng người gửi đất bán lại tăng lên. Nhiều người đặt cọc mua rồi nhưng cũng bỏ”, môi giới này chia sẻ.
Tại các sàn giao dịch, lượng người đến hỏi mua đất nền giảm hẳn, thậm chí có ngày hầu như không có người hỏi mua. Nếu có, chủ yếu hỏi dò để gửi bán khiến thị trường càng trở nên yên ắng.
“Dùng dằng” nghe ngóng 
Không những yên ắng mà qua thực tế tại các ki ốt môi giới đất nền ở các dự án khu đô thị trên địa bàn, nhiều nhân viên tư vấn cho biết giá đất nền giảm từ 50-100 triệu đồng/lô so với trước đây. Thậm chí nhiều lô đất bị “bỏ cọc” khiến giá bán giảm từ 5-10% so với lúc đỉnh điểm. “Giờ anh mua cũng được, vì giao dịch chững lại, nhiều lô do bị bẻ kèo nên giá khá hợp lý”, một nam nhân viên tên N. tư vấn.
Đảo quanh các sàn bất động sản tại các khu đô thị cũng như trên các trang mạng chuyên mua bán BĐS trên địa bàn Đà Nẵng. Tình trạng thoái lui, dùng dằng trong đặt cọc xuất hiện ngày càng nhiều, cho dù là khu vực đất nền từng là “điểm nóng”. Thậm chí thông tin này còn được giới môi giới tung tin trên mạng xã hội khi tình trạng “bỏ cọc” xảy ra.
“Đa số là đầu cơ nên khi thị trường có dấu hiệu chững lại thì người đầu cơ sẵn sàng bỏ cọc để giảm rủi ro và nghe ngóng. Sẽ tiếp tục giảm cho đến khi có những động thái mới từ thị trường, từ các chính sách kinh tế mới”, anh Kh. một người chuyên lướt đất nền cho biết.
“Việc thị trường chững lại trong gần tháng qua có nhiều nguyên nhân. Trong đó có việc giá tăng quá nhanh khiến thị trường cần định hình lại sức mua. Nguyên nhân tiếp theo là thời gian qua Đà Nẵng có quá nhiều chuyện xảy ra khiến người mua cảm thấy lo lắng về tính thanh khoản nên người mua dừng lại nghe ngóng.
Đất nền Đà Nẵng “chững lại”, thị trường dùng dằng nghe ngóng ảnh 1Trái ngược với những gì diễn ra cách đây vài tháng, thị trường đất nền Đà Nẵng đã "chững lại" nghe ngóng

Việc giảm sốt là tất yếu sau những cơn sốt. Nhưng với đất nền Đà Nẵng thì không có chuyện tụt giảm vì cái gì ở Đà Nẵng cũng khá tốt so với các nơi, trong khi giá vẫn còn khá rẻ”, anh Kh. phân tích. “Anh hãy quan sát, giá đất chựng lại chủ yếu là đất nền các dự án khu dân cư, khu đô thị mới. Còn các khu vực khác như: ven biển quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, khu quy hoạch phố Tây,.. giá vẫn cao ngất ngưỡng. Thậm chí không ai nhả ra. Đó để cho thấy đất nền Đà Nẵng vẫn hấp dẫn. Và việc chững lại là để nghe ngóng.

Trong giai đoạn dùng dằng này, người mua cần cân nhắc khi tham gia. Cần nhất là phải nhận định đúng thị trường với chu kỳ, biên độ tăng giảm giá. Bên cạnh đó, cần xem xét tính thanh khoản của sản phẩm, kỳ vọng đúng với tăng trưởng thì mới có thể chọn lựa được sản phẩm tốt cũng như mong muốn. Đó là đối với người đầu tư, còn đối với người có nhu cầu mua để ở hay để dành dài hạn, thì cần nhập cuộc sớm, nhất là tranh thủ chu kỳ đi xuống của thị trường”, anh L. một nhà đầu tư đất kỳ cựu tại Đà Nẵng chia sẻ.