Đằng sau đà tăng “nóng” của cổ phiếu CVT

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Từ ngày 17 – 23/11/2020, cổ phiếu CVT của CTCP CMC đã tăng trần 5 phiên liên tiếp.

Ông Bùi Minh Lực - Chủ tịch kiêm TGĐ của TCty Hoà Bình Minh
Ông Bùi Minh Lực - Chủ tịch kiêm TGĐ của TCty Hoà Bình Minh

Trên nhiều diễn đàn dành cho các nhà đầu tư, trước đà tăng nóng của cổ phiếu CVT, giả thiết về thương vụ M&A tại CTCP CMC đã được đặt ra.

Chiều bán là CTCP Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (CTS, cổ đông lớn nắm giữ 10,9% cổ phần CVT), ông Dương Quốc Chính (Chủ tịch HĐQT CVT), ông Nguyễn Quang Huy (Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc CVT), ông Kiều Thế Vinh (Thành viên HĐQT CVT), ông Tạ Quang Vững (Thành viên HĐQT, Phó TGĐ CVT), bà Vũ Thị Loan (Thành viên HĐQT CVT).

Còn phía bên mua là CTCP Gạch ốp lát Hoà Bình Minh (Hoà Bình Minh Ceramic), khi liên tục tăng tỷ lệ sở hữu từ 0,056% lên mức 7,229%. Cùng với những người liên quan, trên giấy tờ, nhóm cổ đông này đã nắm giữ tổng cộng 17,058% vốn của CVT.

Tổng Công ty Hoà Bình Minh

Theo tìm hiểu của VietTimes, Hoà Bình Minh Ceramic được thành lập vào tháng 4/2019, là công ty con của CTCP Tập đoàn Hoà Bình Minh (Hoà Bình Minh Holdings).

Còn Hoà Bình Minh Holindgs được sáng lập từ tháng 12/2018, bởi các thành viên trong gia đình vợ chồng doanh nhân Bùi Minh Lực – Nguyễn Thị Hiền.

Họ là những ông, bà chủ của Tổng Công ty Hoà Bình Minh – một hệ sinh thái tập hợp của 40 đơn vị/chi nhánh kinh doanh – dịch vụ thương mại hoạt động trên cả nước, với các ngành hàng chủ lực: Xe máy, Ô tô, Thép, Xi măng, Sản xuất điện năng, Chăn nuôi công nghệ cao.

Kể từ tháng 9/2015, lĩnh vực hoạt động của tổng công ty này được mở rộng sang việc phân phối các sản phẩm gạch ốp lát mang thương hiệu CMC, Viglacera, Prime, Vitto, Hoàng Gia.

Ông Bùi Minh Lực (SN 1959) còn được biết đến là Uỷ viên Ban chấp hành Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Yên Bái nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tìm hiểu của VietTimes cho thấy, vợ chồng doanh nhân Bùi Minh Lực – Nguyễn Thị Hiền chia nhau góp vốn, đại diện cho nhiều pháp nhân, khiến cho “hệ sinh thái” của Tổng Công ty Hoà Bình Minh khá phân mảnh. Trong đó, có nhiều thành viên ghi nhận doanh thu lên tới hàng nghìn tỉ đồng nhưng biên lợi nhuận rất mỏng.

Ấn tượng nhất trong số đó phải kể tới Công ty TNHH Tổng Công ty Hoà Bình Minh, thành lập từ tháng 5/2003, trụ sở chính tại Tp. Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Doanh nghiệp này ghi nhận tăng trưởng doanh thu nhanh chóng trong 4 năm gần đây. Riêng năm 2019, doanh thu thuần của công ty này đạt 3.849,6 tỉ đồng, tăng 17% so với năm 2018 và cao gấp đôi so với năm 2016. Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại báo lãi rất mỏng, chỉ vài tỉ đồng, trong giai đoạn 2016 – 2019.

Lưu ý rằng, tính đến cuối năm 2019, quy mô vốn chủ sở hữu của Công ty TNHH Tổng Công ty Hoà Bình Minh mới chỉ ở mức khiêm tốn 245,4 tỉ đồng.

Các con số nêu trên mới chỉ là số liệu tài chính riêng, chưa phải là số liệu hợp nhất. Dữ liệu của VietTimes cho thấy, Công ty TNHH Tổng Công ty Hoà Bình Minh sở hữu loạt chi nhánh vật liệu xây dựng, ô tô tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Vợ chồng doanh nhân Bùi Minh Lực – Nguyễn Thị Hiền là chủ sở hữu của Công ty TNHH Bình Minh, pháp nhân này thành lập từ tháng 1/2000, có trụ sở chính tại tỉnh Phú Thọ. Trong đó, ông Bùi Minh Lực (SN 1959) hiện đang làm Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng Giám đốc.

Công ty TNHH Bình Minh là chủ của một loạt các đại lý HEAD và HSF của Honda tại tỉnh Phú Thọ, trong 4 năm gần nhất đều đặn ghi nhận cả nghìn tỉ đồng doanh thu.

Tuy nhiên, tương tự như Công ty TNHH Tổng Công ty Hoà Bình Minh, biên lợi nhuận của Công ty TNHH Bình Minh cũng rất khiêm tốn, báo lãi vài tỉ đồng mỗi năm.

Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại CTCP Đầu tư và Thương mại Hoà Bình Minh (thành lập tháng 9/2009, trụ sở tại Quận Hà Đông, Hà Nội), do phu nhân của ông Bùi Minh Lực – bà Nguyễn Thị Hiền (SN 1967) – làm người đại diện theo pháp luật.

Ngoài ra, một số thành viên trong hệ sinh thái của vợ chồng doanh nhân kín tiếng này có thể kể đến như: Công ty TNHH Thương mại An Hoà Bình, Công ty TNHH Thương mại dịch vụ ô tô Hoà Bình Minh, CTCP Đầu tư sản xuất xuất nhập khẩu Kim Long, Công ty TNHH Hoà Bình Minh Kiên Giang, Công ty TNHH Thép Xuân Thành, CTCP Đầu tư Amane.

Trong đó, CTCP Đầu tư Amane được thành lập từ tháng 8/2018, do Công tyTNHH Tổng Công ty Hoà Bình sở hữu 80% vốn điều lệ, là chủ đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật KCN Thái Hòa - Liễn Sơn - Liên Hòa (giai đoạn 1). Dự án này đã được ban quản lý các khu công nghiệp nghiên cứu, đề xuất và báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc từ tháng 5/2019./.