Dân Mỹ phát sốc trước hình ảnh bên trong các trung tâm giam giữ người nhập cư

VietTimes -- Một cơ quan nội bộ của Mỹ vừa công bố một bản báo cáo vạch trần tình trạng “quá tải nguy hiểm” trong các trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép ở miền Nam nước này, đồng thời kêu gọi chính quyền các cấp có hành động khẩn cấp.
Tình trạng quá tải nguy hiểm trong các trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép ở bang Texas (Ảnh: Getty)
Tình trạng quá tải nguy hiểm trong các trung tâm giam giữ người nhập cư trái phép ở bang Texas (Ảnh: Getty)

Nhiều bức ảnh chụp tại các trung tâm giam giữ ở Rio Grande không khỏi khiến nhiều người cảm thấy sốc khi có cảnh 51 phụ nữ nhập cư bị nhốt chung trong một buồn giam vốn dành cho 40 đàn ông, trong khi 71 đàn ông bị giam trong một buồng vốn dành cho 41 phụ nữ. Nhiều người phải chen chúc trong các buồng giam chỉ được phép đứng trong suốt 1 tuần liền, trong khi nhiều người khác bị nhốt trong các buồng chật chội suốt 1 tháng qua.

Một nhân viên quản lý cơ sở trên nói rằng tình trạng trên không khác gì “một trái bom hẹn giờ”.

“Chúng tôi hết sức quan ngại về tình trạng quá tải và thời gian giam giữ quá dài bởi nó gây nhiều rủi ro về sức khỏe và sự an toàn đối với những ngươi bị giam, các nhân viên và quan chức (Bộ An ninh Nội địa)” – cá thanh tra viên nói treong bản báo cáo mới.

Các thanh tra, đến từ Văn phòng Tổng thanh tra Mỹ, đã tới thăm 7 trung tâm giam giữ nằm trên thung lũng Rio Grande, phía Nam bang Texas. Tại nhiều cơ sở, các thanh tra phát hiện ra rằng có tới 30% số trẻ em bị giam lâu hơn khoảng thời gian cho phép là 72 giờ. Một số trẻ không được phục vụ các bữa ăn nóng, không có quần áo sạch để mặc và thậm chí không được sử dụng phòng tắm.

Nhiều người nhập cư bị giam giữ còn cố tình ném tất và nhiều vật thể khác vòng trong toilet để chúng bị tắc, và họ được thả khỏi buồng giam trong lúc toilet được sửa. Bản báo cáo cho rằng, những điều kiện giam giữ như vậy đã đi ngược lại tiêu chuẩn của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP). Các thanh tra cũng kêu gọi Bộ An ninh Nội địa có “hành động khẩn cấp để giải quyết tình trạng quá tải nguy hiểm” này.

Theo CBP, Rio Grande là khu vực tiếp nhận số lượng người nhập cư trái phép lớn nhất ở biên giới phía Tây Nam, tính đến nay đã lên tới 250.000 người – tăng tới 124% so với năm 2018.

Tuần trước, giới lập pháp Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm chi 4,6 tỷ USD giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư tại biên giới, trong bối cảnh làn sóng phẫn nộ về điều kiện giam giữ tại các trung tâm. Tình cảnh tại các cơ sở giam giữ này “sẽ gây sốc cho cả đất nước” - ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ, Beto O’Rourke, phát biểu sau khi đến thăm một trong số các trung tâm giam giữ.

Theo BBC