Ông Trump tuyên bố trục xuất “hàng triệu” gia đình nhập cư ngay trong tuần tới

VietTimes -- Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố rằng các đặc vụ nước này sẽ thực hiện kế hoạch bắt giữ và trục xuất quy mô lớn “trong tuần tới”. Ông Trump nói rằng đây là kế hoạch đã được chuẩn bị trong nhiều tháng nhằm bắt giữ hàng nghìn người nhập cư trái phép cùng con cái họ trên khắp các thành phố của nước Mỹ.
Các sỹ quan thuộc ICE bắt giữ người nhập cư trái phép tại thành phố New York hồi tháng 4 vừa qua (Ảnh: Getty)
Các sỹ quan thuộc ICE bắt giữ người nhập cư trái phép tại thành phố New York hồi tháng 4 vừa qua (Ảnh: Getty)

“Tuần tới, Cơ quan chấp pháp Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) sẽ bắt đầu tiến trình trục xuất hàng triệu người nhập cư trái phép trên lãnh thổ Mỹ” – ông Trump viết trên Twitter – “Họ sẽ bị trục xuất nhanh chóng như lúc họ vào nước Mỹ”.

Thường thì các chiến dịch hành pháp của ICE sẽ được giữ bí mật để tránh đánh động các mục tiêu của họ. Năm 2018, ông Trump và nhiều quan chức cấp cao từng đe dọa sẽ khởi tố Thị trưởng của Oakland, bang California vì đã cảnh báo trước cho cư dân thành phố này về các chiến dịch sắp được thực thi của ICE.

Ông Trump cùng cố vấn của ông về vấn đề nhập cư, Stephen Miller, đã chỉ thị cho giới chức Bộ An ninh Nội địa bắt giữ và trục xuất hàng nghìn thành viên trong các gia đình nhập cư đã bị Bộ Tư pháp phê chuẩn lệnh trục xuất trong năm nay, một phần trong kế hoạch có tên “rocket docket”.

Tháng 4 vừa qua, quyền Giám đốc ICE Ronald Vitiello và Bộ trưởng An ninh Nội địa Kirstjen Nielsen đã bị sa thải vì sự do dự trong việc thực thi kế hoạch, thể hiện quan ngại về việc chuẩn bị, và lo sợ phản ứng giận dữ từ dư luận trước những hình ảnh trẻ em nhập cư bị tước khỏi tay cha mẹ chúng.

Ông Vitiello bị thay thế bởi cựu quan chức FBI và Tuần biên Mark Morgan, người đã gây ấn tượng với Tổng thống Trump bằng những tuyên bố trên truyền hình rằng ông muốn áp dụng những biện pháp hà khắc hơn trong việc ngăn chặn dòng người nhập cư. Trong 2 tuần đầu tiên làm việc ở ICE, ông Morgan đã công khai nói rằng ông có kế hoạch tăng cường thực thi nhiều biện pháp trong nước, theo dõi các gia đình nhập cư có lệnh trục xuất, khẳng định rằng các quy định cần được thực hiện mạnh tay để duy trì sự vẹn toàn của hệ thống pháp lý quốc gia.

“Thách thức trước mắt của chúng tôi là thực thi các biện pháp trong nước. Chúng tôi sẽ theo dõi các cá nhân mới nhận được phán quyết trục xuất cuối cùng. Nhóm này bao gồm nhiều gia đình” – ông Morgan phát biểu hôm 4/6 vừa qua, thêm rằng ông sẽ đối xử với các bậc cha mẹ và trẻ em nhập cư một cách “nhân đạo”.

Thực thi một chiến dịch quy mô lớn kiểu này sẽ cần điều động tới hàng trăm – thậm chí là hàng nghìn – đặc vụ và các nhân viên đến từ lực lượng hành pháp khác, và nhiều tuần thu thập thông tin tình báo, lên kế hoạch, xác định vị trí các cá nhân mục tiêu sắp bị bắt giữ.

Tuy nhiên, tuyên bố của ông Trump cho rằng ICE sẽ trục xuất “hàng triệu” người nhập cư trái phép lại mâu thuẫn với thực tế nguồn lực có hạn của cơ quan này. Trong những tháng gần đây, số vụ bắt giữ và trục xuất mà ICE thực hiện đã giảm dần, do có quá nhiều nhân viên của họ còn đang bận kiểm soát số lượng người kỷ lục băng qua biên giới với Mexico để vào lãnh thổ Mỹ.

Chiến dịch bắt giữ đồ sộ sắp tới thậm chí còn được đánh giá là nhạy cảm hơn so với các chiến dịch trước đó, do có rất nhiều trẻ em liên quan. Giới chức trong Bộ An ninh Nội địa quan ngại rằng sẽ có nhiều gia đình bị chia tách trong chiến dịch lần này, đặc biệt là do nhiều bậc cha mẹ chịu lệnh trục xuất về nước trong khi con cái họ - một số là công dân hợp pháp của Mỹ - lại không chịu. Liệu rằng chiến dịch này sẽ lại gây ra thảm cảnh khi các bậc cha mẹ bị bắt giữ trong khi con họ vẫn đi học ở trường, ở trại hè hay ở nhà một người bạn; hay khi các bậc cha mẹ bị trục xuất về nước trong khi con cái họ bị bỏ lại trên đất Mỹ.

Một người nhập cư bị bắt giữ tại Los Angeles (Ảnh: Getty)
Một người nhập cư bị bắt giữ tại Los Angeles (Ảnh: Getty)

Những người ủng hộ kế hoạch này, bao gồm cả ông Miller, Morgan và Phó Giám đốc ICE Matthew Albence, thì cho rằng một chiến dịch công khai và mạnh mẽ như vậy sẽ gửi đi một thông điệp rõ ràng tới các gia đình nhập cư đang bất tuân lệnh trục xuất và cũng là một động thái giúp ngăn chặn dòng người nhập cư mới đổ tới Mỹ.

Theo giới chức thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ, gần như tất cả những người nhập cư trái phép vào nước Mỹ trong năm 2017 theo diện gia đình vẫn đang ở trên lãnh thổ nước này. Một số gia đình đang chờ phán quyết tòa án về đơn xin tị nạn, nhưng giới chức chính quyền nói rằng đang ngày càng có nhiều người phớt lờ phán quyết của tòa án, với hy vọng sống và làm việc ở Mỹ càng lâu càng tốt.

Việc tiết lộ trước về một chiến dịch hành pháp là điều hiếm thấy của ICE. Năm ngoái, giới chức chính quyền Mỹ đã chỉ trích kịch liệt Thị trưởng Oakland Libby Schaaf vì tiết lộ cho người nhập cư về chiến dịch sắp nhằm vào họ.

“Việc Thị trưởng Oakland nêu ra sự ngờ vực của bà đối với các chiến dịch của ICE đã gây rủi ro cho các nhân viên của tôi và báo động cho những kẻ tội phạm – quyết định liều lĩnh này rõ ràng dựa trên quan điểm chính trị của bà ta” – Phó Giám đốc ICE Thomas D. Homan nói vào thời điểm đó.

Ông Homan sau đó đã nghỉ hưu, nhưng tuần trước, ông Trump nói rằng ông Homan sẽ được phục chức để làm nhiệm vụ trước đây của mình. Trên đài Fox News, ông Homan gọi đó là tuyên bố “chưa chính thức” và rằng ông chưa quyết định có nhận công việc đó hay không.

Trong khi đó, bà Schaaf đã đưa ra phản ứng trong hôm đầu tuần này, sau khi Tổng thống Trump thông báo về chiến dịch trục xuất mới trên Twitter. “Nếu các bạn còn đe dọa, khủng bố các gia đình trong cộng đồng của tôi…và nếu chúng tôi nhận được nguồn thông tin đáng tin cậy…các bạn đã hiểu rõ về giá trị của chúng tôi ở Oakland – và chúng tôi chắc chắn sẽ đứng lên vì những giá trị đó, không hối tiếc” – bà Schaaf viết trên Twitter.

Theo Washington Post