Mexico thoát đòn áp thuế từ Mỹ nhờ một lời hứa

VietTimes -- Chính quyền Mỹ hôm 8/6 thông báo đã đạt được thỏa thuận quan trọng với Mexico, xóa tan bầu không khí căng thẳng giữa hai nước láng giềng kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thuế đối với tất cả các loại hàng hóa nhập khẩu từ Mexico.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: DailyWire)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: DailyWire)

Thỏa thuận trên, được ông Trump công bố trong một đoạn Tweet vào tối hôm thứ Sáu vừa qua, được cho rằng bao gồm các kế hoạch gửi trả những người xin diện tị nạn ở Mỹ về Mexico, nơi mà họ sẽ lưu lại cho đến khi đơn xin của họ được xử lý.

"Tôi rất vui khi thông báo với các bạn rằng nước Mỹ đã đạt được một thỏa thuận với Mexico. Biện pháp thuế mà Mỹ dự kiến áp đặt với Mexico vào hôm thứ Hai tuần sau sẽ tạm hoãn" - ông Trump viết - "Đổi lại, Mexico đã chấp nhận áp dụng các biện pháp nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư băng qua nước này tới biên giới phía Nam của chúng ta. Biện pháp này được thực hiện sẽ làm giảm mạnh, hoặc chấm dứt, tình trạng người nhập cư trái phép băng qua Mexico đến Mỹ. Chi tiết của thỏa thuận sẽ được Bộ Ngoại giao công bố sớm. Cảm ơn các bạn!".

Đoạn tweet thông báo về thỏa thuận của ông Trump (Ảnh: FoxNews)
Đoạn tweet thông báo về thỏa thuận của ông Trump (Ảnh: FoxNews)

Ông Trump trước đó đưa ra quan điểm cực kỳ cứng rắn với Mexico. Trong một đoạn tweet, ông viết: "Nếu chúng ta không thể đạt được thỏa thuận, Mexico sẽ bắt đầu phải trả thuế 5% từ hôm thứ Hai tuần tới!".

Nhưng tuyên bố mới nhất của ông Trump về thỏa thuận đạt được, Mexico đã có thể tránh được đòn thuế nhằm vào các mặt hàng trang trại và nông sản của họ.

Phía Mexico cam kết sẽ triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia trên khắp cả nước, đặc biệt là ở khu vực biên giới, tăng cường hành động trấn áp các hoạt động vận chuyển người trái phép qua biên giới và tăng cường phối hợp với Chính phủ Mỹ, chia sẻ thông tin và "bảo vệ tốt hơn đường biên giới chung của chúng ta" - theo Tuyên bố mà Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra.

Trước khi đạt được thỏa thuận này, thì ngay cả các thành viên trong đảng Cộng hòa của ông Trump cũng cảnh báo về hậu quả của việc áp thuế với hàng hóa Mexico, cho rằng nó có thể gây ra "thảm họa" đối với nền kinh tế của cả hai bên. Bên cạnh đó, áp thuế Mexico cũng gây ảnh hưởng tới thỏa thuận thương mại ba bên giữa Mỹ và Mexico, Canada.

Ông Trump ban đầu đề suất mức thuế 5% đối với hàng hóa Mexico, sau đó tăng dần lên 25% mỗi tháng, có khả năng gây tổn hại cho người tiêu dùng và các nhà sản xuất ở Mỹ - những bên nhập lượng hàng trị giá 378 tỷ USD từ Mexico trong năm 2018.

Nhưng dù cho đã đạt được thỏa thuận mới, phe Dân chủ vẫn phản ứng với thái độ lạnh nhạt. Một trong số đó là ứng viên tranh cử Tổng thống Beto O'Rourke, người đã viết trên Twitter rằng: "Tổn thất gây ra do các chính sách thương mại liều lĩnh và đòn thuế của ông Trump là chuyện đã rồi. Điều chúng ta thấy chỉ là một ví dụ khác cho thấy ông ta đang cố gắng trở thành kẻ phóng hỏa và lính cứu hỏa cùng lúc để lấy uy tín".

Ngược lại, lãnh đọa phe Cộng hòa Kevin Brady tại Hạ viện đã hoan nghênh thỏa thuận mà ông Trump đạt được, gọi đó là "chiến thắng lớn cảu bang Texas và nước Mỹ".