Dân chung cư bị cấm 'nói tục, chửi bậy'

Bộ Xây dựng vừa ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó có nội quy nghiêm cấm người dân làm mất an ninh trật tự, nói tục, chửi bậy... 

Các chung cư đều có nội quy, quy định riêng. Ảnh: Đ.Loan

Các chung cư đều có nội quy, quy định riêng. Ảnh: Đ.Loan

Thông tư 02 hướng dẫn quản lý và sử dụng nhà chung cư, hiệu lực ngày 2/4, đưa ra mẫu nội quy với các nội dung như nghiêm cấm hành vi gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, cãi nhau; cấm sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh quá mức làm ảnh hưởng sinh hoạt chung; cấm ném các vật từ cửa sổ, ban công, nuôi gia súc, gia cầm, phóng uế, xả thải gây ô nhiễm môi trường...

Nội quy cũng yêu cầu cư dân cũng không được phơi quần áo trên lan can, cửa sổ cũng như không được tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng các phần sở hữu chung.

Ngoài ra, thông tư cũng quy định lễ tân hoặc bảo vệ nhà có thể giữ giấy tờ tùy thân của khách ra vào để phục vụ kiểm soát an ninh.

Tỏ ý bất ngờ trước các quy định mới nêu trên, anh Đỗ Mạnh (cư dân Khu đô thị Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho hay, khu nhà anh ở có nội quy cấm những hành vi nói tục song không ai giám sát. Nhiều nhà xả rác không đúng chỗ, gây ồn ào ảnh hưởng đến hàng xóm mà không bị nhắc nhở. Nếu quy định này được áp dụng anh cho rằng rất khó thực thi. 

"Không khả thi" cũng là nhận xét một thành viên Ban quản trị khu đô thị Mỹ Đình (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Theo ông, năm 2008 Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư 08 quy định rõ không được đốt vàng mã, nuôi súc vật, tổ chức tang lễ trong chung cư, tuy nhiên, chế tài cụ thể không có nên Ban quản trị không xử phạt được ai.

Hành vi "nói tục, chửi bậy" ông cho rằng khá phổ biến song không phải lúc nào cũng có cán bộ giám sát, lập biên bản. Thậm chí nếu lập biên bản, cán bộ quản trị có thể bị người dân phản ứng bởi với họ hành vi này rất "bình thường". 

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - cơ quan soạn thảo thông tư, cho hay các hành vi như cấm gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, cãi nhau... được Bộ Xây dựng đưa vào mẫu nội quy trong Thông tư 02. Mẫu này chỉ có mục đích hướng dẫn Ban quản trị đưa ra các nội quy phù hợp cho tòa nhà của mình, chứ không phải quy định pháp lý của cơ quan quản lý nhà nước. 

"Bất cứ chung cư nào cũng có nội quy nên chúng tôi ban hành mẫu để các chung cư áp dụng, Ban quản trị có thể tự thêm hoặc bớt các hành vi cho phù hợp với dân trí khu nhà", ông Ninh nói. 

Cục trưởng Quản lý nhà và thị trường bất động sản cũng cho rằng, trước khi ban hành nội quy, Ban quản trị nhà chung cư cần họp người dân, sau đó tự kiểm tra, kiểm soát các hành vi này mà không có sự can thiệp của cơ quan nhà nước. 

Trước thông tin Cục kiểm tra văn bản (Bộ Tư pháp) sẽ xem xét nội dung Thông tư 02, ông Ninh cho biết, ông chưa nhận được văn bản nào của Bộ Tư pháp và thông tư này vẫn áp dụng từ 2/4 tới đây. 

Theo VnExpress