Đài Loan nâng cấp lô 4 máy bay F-16 đầu tiên, sức mạnh ngang cơ, thậm chí hơn J-20 Trung Quốc

VietTimes -- 144 máy bay chiến đấu F-16A/B của Không quân Đài Loan sẽ được nâng cấp lên tiêu chuẩn F-16V, tổng trị giá 3,47 tỷ USD, tiến độ nâng cấp 25 - 28 chiếc/năm, hoàn thành vào năm 2023.

Máy bay chiến đấu F-16V Mỹ. Ảnh: Lockheed Martin
Máy bay chiến đấu F-16V Mỹ. Ảnh: Lockheed Martin

Theo thông tin từ Thời báo Đài Bắc, lô 4 máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên của Không quân Đài Loan được đưa đến Đài Trung, triển khai công tác nâng cấp.

4 chiếc máy bay F-16A/B này sẽ được nâng cấp lên tiêu chuẩn F-16V mới nhất, dự tính 144 máy bay F-16 trang bị hiện nay ở Đài Loan đều sẽ được nâng cấp lên tiêu chuẩn này.

Kế hoạch nâng cấp trị giá 3,47 tỷ USD này được gọi là kế hoạch "Phoenix nirvana". Chương trình này do công ty Hán Tường - công ty phụ trách công tác nghiên cứu phát triển IDF - thực hiện.

Được biết, Công ty Hán Tường mỗi năm sẽ nâng cấp 25 - 28 máy bay chiến đấu F-16A/B cho Không quân Đài Loan, dự tính toàn bộ kế hoạch sẽ hoàn thành vào năm 2023.

Người đứng đầu cơ quan Quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan cho biết sau khi hoàn thành kế hoạch nâng cấp này, Đài Loan sẽ trở thành vùng lãnh thổ đầu tiên trên thế giới sở hữu cụm máy bay F-16V toàn bộ. Theo đó, sức chiến đấu của máy bay chiến đấu F-16 Đài Loan cũng có thể ngang cơ, thậm chí mạnh hơn so với máy bay chiến đấu tàng hình J-20 của Trung Quốc.

Máy bay chiến đấu F-16A/B hiện có của Không quân Đài Loan. Ảnh: Sina
Máy bay chiến đấu F-16A/B hiện có của Không quân Đài Loan. Ảnh: Sina

Hiện nay, trung tâm nâng cấp máy bay chiến đấu F-16V là radar mảng pha quét điện tử chủ động AN/APG-83. Radar này là radar tạo chùm nhanh (SABR), do Công ty Northrop Grumman Mỹ nghiên cứu chế tạo, giúp cho nó có khả năng phát hiện mục tiêu tàng hình. Đây cũng là điểm then chốt trong việc nâng cấp lần này.

Tính năng radar không đối không và không đối đất của APG-83 do Công ty Northrop Grumman cung cấp được sánh ngang với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, có thể ngang ngửa về tỷ lệ phân giải và độ nhạy cảm với APG-77 của máy bay chiến đấu F-22 Raptor và APG-81 của máy bay chiến đấu F-35 Lightning II Mỹ.