Đại diện Carlsberg từ nhiệm, Bia Hà Nội sắp có HĐQT thuần Việt

VietTimes -- Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco, MCK: BHN) vừa có văn bản gửi tới SSC và HoSE công bố về việc tổ chức thực hiện xin ý kiến cổ đông bằng văn bản. Ngày đăng ký cuối cùng được xác định là 03/01/2020.
Ông Stefano Clini – đại diện của Carlsberg tại Habeco (Nguồn: Internet)
Ông Stefano Clini – đại diện của Carlsberg tại Habeco (Nguồn: Internet)

Các nội dung xin ý kiến cổ đông của Habeco chủ yếu tập trung vào việc kiện toàn nhân sự cho Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty, bên cạnh việc bổ sung ngành nghề kinh doanh.

Theo đó, HĐQT BHN giới thiệu và đề cử ứng viên thành viên HĐQT độc lập đối với bà Quản Lê Hà, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học - Công nghệ thực phẩm - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Habeco cũng xin ý kiến cổ đông về việc miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Stefano Clini - đại diện của Carlsberg Breweries, cổ đông chiến lược đang nắm giữ 17,34% cổ phần BHN.

Trước đó, ngày 30/10/2019, Habeco đã nhận được đơn xin từ chức của thành viên ngoại duy nhất trong HĐQT này. Cùng ngày, ông Bùi Hữu Quang cũng có đơn từ chức thành biên Ban Kiểm soát công ty.

Lý do từ nhiệm của ông Quang là nhằm đảm bảo điều kiện để ứng cử thành viên HĐQT Habeco thay cho ông Stefano Clini. Việc bầu bổ sung ông Bùi Hữu Quang cũng sẽ được Habeco xin ý kiến cổ đông bằng văn bản trong lần này, song song với việc miễn nhiệm thành viên Ban Kiểm soát.

Vị trí cũ của ông Quang trong Ban Kiểm soát cũng sẽ được kiện toàn bởi một ứng viên nữ, là bà Thiều Hồng Nhung.

Như vậy, nếu việc xin ý kiến cổ đông thuận lợi theo đúng kế hoạch, HĐQT mới của Habeco dự kiến sẽ có 6 thành viên - tất cả đều là người Việt Nam - bao gồm: Chủ tịch Đỗ Xuân Hạ; Ông Ngô Quế Lâm; Ông Vũ Xuân Dũng; Ông Trần Thuận An; Ông Bùi Hữu Quang; Bà Quản Lê Hà.

Habeco hiện vẫn cơ bản là một doanh nghiệp nhà nước, với 81,79% cổ phần do Bộ Công Thương nắm giữ. Bộ Công thương đã nhiều lần muốn thoái vốn khỏi Habeco nhưng vẫn còn vướng mắc vì một hợp đồng đã ký với Carlsberg.

Theo đó, Carlsberg có quyền ưu tiên mua cổ phiếu của Habeco trong trường hợp Bộ Công Thương thoái vốn. Bản thân đơn vị này cũng nhiều lần ngỏ ý mua lại cổ phần nhà nước của Habeco, tuy nhiên, sau nhiều lần thương thảo, Habeco và Carlsberg vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Vướng mắc lớn nhất, từng được Habeco chia sẻ là về mức giá.

Hồi cuối năm 2016, Carlsberg từng định giá Habeco ở mức khoảng 48.000 đồng/cp. Con số này thấp hơn nhiều so với thị giá hiện tại của Habeco, hiện đang giao dịch quanh mốc 80.000 đồng/cp trên HoSE./.