Đại biểu Vũ Tiến Lộc: Doanh nghiệp đang 'chết mòn' vì Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, nhiều doanh nghiệp du lịch, hàng không, khách sạn, nhà hàng, vận tải đang “chết dần, chết mòn”, thậm chí là không có khả năng vực dậy sau đại dịch.
Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (Nguồn: baochinhphu.vn)

Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (Nguồn: baochinhphu.vn)

Ngày 25/7, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm và kế hoạch 6 tháng cuối năm 2021; kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm (2021-2025).

Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, nền kinh tế ở đầu quý 3 đang xấu hơn nhiều so với nửa đầu năm, do tác động tiêu cực từ đợt dịch thứ 4 bùng phát tại nhiều tỉnh thành.

Các biện pháp giãn cách xã hội khiến doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp trong khu vực dịch vụ gặp khó khăn. Nhiều doanh nghiệp du lịch, hàng không, khách sạn, nhà hàng, vận tải đang “chết dần, chết mòn”, thậm chí là không có khả năng vực dậy sau đại dịch nếu như không có những biện pháp hỗ trợ thiết thực và mạnh mẽ cho khu vực này.

Đại diện VCCI đề nghị, chiến lược tiêm chủng vaccine cần được đẩy mạnh hơn, đặc biệt tại các khu vực là động lực tăng trưởng của nền kinh tế, vừa bảo vệ tính mạng cho người dân, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, tránh đứt gãy các chuỗi cung ứng.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cần chuẩn bị lộ trình và điều kiện để mở cửa lại nền kinh tế, tương ứng với tỷ lệ tiêm chủng vaccine của người dân.

“Hiện nay, khi doanh thu của các doanh nghiệp không nhiều thì hỗ trợ của Nhà nước sẽ có hiệu quả hơn nếu chúng ta tăng chi tiêu, đặc biệt là chi tiêu cho các đối tượng yếu thế. Điều này vừa kích thích được tiêu dùng, vừa giải quyết được vấn đề xã hội. Đây là một mũi tên trúng hai đích”, ông Lộc nhấn mạnh.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, trong lĩnh vực dịch vụ, ngoài hỗ trợ tài chính, biện pháp căn cơ hơn là áp dụng hộ chiếu vaccine với khách quốc tế đến Việt Nam và với người Việt Nam khi đã đạt tỷ lệ dân cư tiêm đủ 2 mũi vaccine. Đây sẽ là động lực quan trọng để nền kinh tế phục hồi trở lại.

Trong các biện pháp cải cách thể chế, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc hoan nghênh Chính phủ đã tập trung rà soát các quy định chồng chéo, bất hợp lý để kiến nghị Quốc hội sửa đổi.

“Chúng tôi đề nghị là không chỉ các dự án đầu tư công, các dự án FDI… mà các dự án tư nhân hiện nay đang gặp những trở ngại về thủ tục cũng cần được hỗ trợ để đẩy nhanh giải quyết các thủ tục, đưa nhanh vào giai đoạn sản xuất kinh doanh. Đó là những biện pháp rất quan trọng trong thúc đẩy các dự án thời gian tới”, Chủ tịch VCCI nói./.