Da nhân tạo có xúc giác như da người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Các nhà nghiên cứu nói rằng loại da nhân tạo này sẽ rất quan trọng để tạo ra các chi giả thời đại mới, không chỉ giúp khôi phục các chức năng vận động mà còn giúp cung cấp phản hồi xúc giác.

Ảnh: BGR
Ảnh: BGR

Các nhà khoa học thuộc Đại học Stanford đã tạo ra một loại da điện tử mới có thể cảm nhận xúc giác như da người. Công nghệ “da điện tử” được trình bày chi tiết trong một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Science. Da điện tử không chỉ mềm mại, co giãn mà còn có thể tạo ra các xung thần kinh giống như giao tiếp trực tiếp với não.

Những nỗ lực trước đây để tạo ra làn da như thế này đều yêu cầu các thiết bị điện tử rất cứng để chuyển đổi cảm giác chạm cũng như các tín hiệu dây thần kinh khác. Tuy nhiên, những nhà nghiên cứu đã tạo ra phương pháp mới, không chỉ chuyển đổi các cảm giác về áp suất hoặc nhiệt độ thành tín hiệu điện, mà họ còn làm được điều đó với một vật liệu rất mỏng, co giãn được, có thể áp dụng ở hầu hết mọi nơi.

Công nghệ da điện tử thu được đã đạt được một bước đột phá quan trọng trong quá trình nghiên cứu. Zhenan Bao, một tác giả cao cấp của nghiên cứu, cho biết việc bắt chước xúc giác không phải là phần khó. Bao giải thích: “Rào cản không nằm ở việc bắt chước các cảm giác khi chạm. Thay vào đó, rắc rối nằm ở việc kết hợp tất cả các thành phần đó lại với nhau mà không sử dụng gì ngoài các vật liệu giống như da".

“Phần lớn thách thức đó bắt nguồn từ việc cải tiến các vật liệu điện tử giống như da để chúng có thể được tích hợp vào mạch với độ phức tạp đủ để tạo ra các chuỗi xung giống như dây thần kinh và điện áp hoạt động đủ thấp để sử dụng an toàn trên cơ thể con người”, Weichen Wang, tác giả đầu tiên của bài báo nói về da điện tử.

Da dựa vào các lớp công nghệ giống như một mạch tích hợp mềm mô phỏng các thụ thể cảm giác có trong da người. Mạch điện này dựa vào điện áp rất thấp để chạy hiệu quả, chỉ cần 5V. Các nhà nghiên cứu nói rằng loại da điện tử này sẽ rất quan trọng để tạo ra các chi giả thời đại mới không chỉ giúp khôi phục các chức năng vận động mà còn giúp cung cấp phản hồi xúc giác.

Nó chắc chắn khác xa với các công nghệ trước đó như găng tay cảm ứng của Facebook, thứ cho phép bạn trải nghiệm cảm ứng trong thực tế ảo. Một công nghệ tương tự đang được phát triển ở Singapore cũng có thể giúp thúc đẩy thế hệ chi giả tiếp theo.

Theo BGR