Đà Nẵng xúc tiến thu hút đầu tư lĩnh vực vi mạch, bán dẫn tại Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Đoàn công tác của TP Đà Nẵng do Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng dẫn đầu, đã có hàng loạt buổi tiếp xúc, làm việc với các tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn như Qorvo, Marvell, Nvidia, Intel.

Đoàn công tác của TP Đà Nẵng do Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (thứ 6 từ phải sang) làm Trưởng đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Tập đoàn Intel (Hoa Kỳ) (Ảnh danang.gov.vn)
Đoàn công tác của TP Đà Nẵng do Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (thứ 6 từ phải sang) làm Trưởng đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Tập đoàn Intel (Hoa Kỳ) (Ảnh danang.gov.vn)

Trong chương trình Tọa đàm bàn tròn Kết nối doanh nghiệp Hoa Kỳ và các địa phương Việt Nam do Bộ KH&ĐT, Đại Sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN phối hợp tổ chức tại Hoa Kỳ, trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, UBND TP Đà Nẵng cùng với Công ty Synopsys đã trao bản ghi nhớ thể hiện cam kết chung, tạo cơ sở hợp tác chính thức trong lĩnh vực công nghệ cao.

Tại buổi làm việc với đoàn công tác TP Đà Nẵng, đại diện Công ty Synopsys cho biết, Việt Nam là một trong những điểm đầu tư chiến lược tại châu Á - Thái Bình Dương của Synopsys trong lĩnh vực tự động hóa, thiết kế điện tử (EDA), dịch vụ cho ngành sản xuất và thiết kế chíp, bán dẫn.

Cũng theo Synopsys, trong giai đoạn 2020 - 2022, Synopsys Việt Nam đã mở 4 văn phòng tại TP.HCM và Đà Nẵng, thu hút gần 500 kỹ sư làm việc. Với bản ghi nhớ hợp tác ký kết cùng UBND TP Đà Nẵng, Synopsys cam kết sẽ hỗ trợ Đà Nẵng phát triển nguồn nhân lực vi mạch ngành bán dẫn và mở rộng hợp tác ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn trong thời gian tới.

Ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng và Công ty Synopsys tại buổi ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (Ảnh danang.gov.vn)

Hội thảo xúc tiến đầu tư “Đà Nẵng – Điểm đến đầu tư lĩnh vực bán dẫn” với sự tham dự của hơn 30 khách mời là đại diện các doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung ứng bán dẫn tại Hoa Kỳ được Đà Nẵng tổ chức, để quảng bá điểm đến Đà Nẵng, giới thiệu về môi trường đầu tư, kinh doanh, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực bán dẫn đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Tại hội thảo, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng và Công ty ITSJ-G. Công ty ITSJ-G (có trụ sở tại San Jose, Hoa Kỳ) cũng đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất các linh kiện điện, điện tử và chuỗi cung ứng công nghiệp bán dẫn.

Bản ghi nhớ được ký kết nhằm xúc tiến, thu hút đầu tư từ Hoa Kỳ vào TP Đà Nẵng và hỗ trợ các doanh nghiệp Đà Nẵng tham gia vào chuỗi cung ứng của ITSJ-G.

Bên cạnh đó, hai bên phối hợp tổ chức quảng bá môi trường đầu tư của Đà Nẵng đến các nhà đầu tư, đối tác của ITSJ-G, tạo điều kiện thuận lợi trong việc thu hút nguồn vốn đầu tư từ Hoa Kỳ vào TP Đà Nẵng trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghiệp bán dẫn.

Hội thảo Xúc tiến đầu tư “Đà Nẵng – Điểm đến đầu tư lĩnh vực bán dẫn” (Ảnh danang.gov.vn)

Cũng trong chuyến công tác tại Hoa Kỳ, lãnh đạo TP Đà Nẵng gặp gỡ, làm việc với các công ty, tập đoàn hàng đầu trên lĩnh vực vi mạch bán dẫn như Qorvo, Marvell, Nvidia, Intel.

Tại các buổi gặp gỡ, đại diện TP Đà Nẵng cho biết, địa phương đang đẩy mạnh thu hút đầu tư với lĩnh vực công nghệ cao nói chung và sản phẩm chip, vi mạch nói riêng. Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, Đà Nẵng sẽ đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các công ty triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh, hướng đến mục tiêu cùng chia sẻ các giá trị và lợi ích chung.

Nhận lời mời của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, lãnh đạo các công ty, tập đoàn tại Hoa Kỳ cho biết sẽ sớm đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng, để triển khai các chương trình hợp tác phát triển ngành vi mạch, bán dẫn, khảo sát mở văn phòng.

Đặc biệt, Công ty ITSJ-G cho biết đang làm việc với đối tác để triển khai dự án sản xuất vi mạch tại Đà Nẵng.

Đoàn công tác của TP Đà Nẵng do Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng (thứ 6 từ phải sang) làm Trưởng đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Tập đoàn Intel (Hoa Kỳ) (Ảnh danang.gov.vn)

Được biết, theo định hướng phát triển kinh tế địa phương, Đà Nẵng xác định công nghiệp CNTT, điện tử, viễn thông gắn với kinh tế số là 1 trong 5 lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của Đà Nẵng và được ưu tiên nguồn lực đầu tư phát triển.

Năm 2022, kinh tế số của Đà Nẵng đã đóng góp 19,76% vào GRDP. Đến nay, Đà Nẵng có khoảng 46.000 nhân lực công nghệ số, cùng 2.450 doanh nghiệp công nghệ số (trung bình 2,3 doanh nghiệp công nghệ/1.000 dân, đứng thứ 2 toàn quốc, chỉ xếp sau TP HCM và gấp 3 lần trung bình toàn quốc). Trong định hướng phát triển công nghiệp CNTT trên địa bàn đến năm 2030, Đà Nẵng xác định ưu tiên phát triển công nghiệp thiết kế, sản xuất vi mạch.

Đặc biệt, đầu tháng 11/2023 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã xác định, đến năm 2030, kinh tế số chiếm khoảng 35-40% GRDP, trong đó cụm ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông chiếm khoảng 10-15%.

Bên cạnh đó, khi quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ được nâng cấp quan hệ ngoại giao lên cấp Đối tác Chiến lược toàn diện, vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu đã được nâng cao; trong đó, Đà Nẵng là 1 trong những địa phương được các doanh nghiệp Hoa Kỳ hướng đến đầu tư.

(tổng hợp)