Đà Nẵng: Thêm 2 Giám đốc bị khởi tố liên quan đến vụ án người nước ngoài nhập cảnh trái phép

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 8/1, Công an TP Đà Nẵng đã tổng đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam giám đốc 2 công ty để điều tra về hành vi giúp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Kim Phúc - Giám đốc Công ty TNHH Phúc Travel Newlife
Cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Phạm Kim Phúc - Giám đốc Công ty TNHH Phúc Travel Newlife

Đây là 2 giám đốc có liên quan đến đường dây hợp thức hoá cho công dân Hàn Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với danh nghĩa chuyên gia làm việc cho doanh nghiệp mình.

Hai giám đốc bị khởi tố là ông Nguyễn Văn Minh Thọ (SN 1991, Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ và du lịch TNA Service) và ông Phạm Kim Phúc (SN 1993, Giám đốc Công ty TNHH Phúc Travel Newlife). Cả hai đều bị khởi tố để điều tra về hành vi “giúp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam”.

Theo điều tra ban đầu, với vai trò là đại diện pháp luật của công ty, ông Thọ đã ký bảo lãnh để xin cấp thị thực cho 7 công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam với danh nghĩa chuyên gia làm việc cho công ty của mình. Tuy nhiên trên thực tế, những công dân Hàn Quốc này không phải là chuyên gia, cũng không làm việc tại doanh nghiệp của Thọ.

Tại cơ quan công an, ông Thọ khai nhận được đối tượng Tô My Hồng Oanh nhờ bảo lãnh cho một số người Hàn Quốc nhập cảnh trái phép và hứa hẹn trả 200 USD/1 khách. Tuy nhiên, Oanh đã bị cơ quan công an bắt về hành vi “giúp người nước ngoài nhập cảnh trái phép” trước đó và chưa thanh toán cho ông Thọ số tiền này.

Tương tự ông Thọ, thông qua một số đối tượng môi giới, Phạm Kim Phúc - Giám đốc Công ty TNHH Phúc Travel Newlife cũng thực hiện bảo lãnh cho 7 công dân Hàn Quốc nhập cảnh trái phép dưới hình thức chuyên gia và thu lợi bất chính số tiền hơn 30 triệu đồng.

Cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Minh Thọ - Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ và du lịch TNA Service
Cơ quan công an tống đạt quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Minh Thọ - Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ và du lịch TNA Service

Hành vi vi phạm của Thọ và Phúc được cơ quan an ninh điều tra làm rõ trong quá trình điều tra mở rộng vụ án tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép do Lee Kwan Young (SN 1968, Phó Chủ tịch Hội người Hàn miền Trung); Seo Young Jin (SN 1973, Giám đốc Công ty TNHH Han in Hue) và Song Hong Sub (SN 1972, Chủ công ty môi giới Khan Vina) cầm đầu.

Theo hồ sơ điều tra, cơ quan công an xác định, Lee Kwan Young và các đồng phạm đã tổ chức cho khoảng 300 người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trái phép trong 4 đợt và liên quan đến vụ án, đến nay Công an Đà Nẵng đã khởi tố 15 đối tượng, trong đó có 13 người bị bắt tạm giam.

Hiện vụ án đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.