Đà Nẵng - nơi dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số, lần thứ 4 nhận Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Lần thứ 4, Đà Nẵng được vinh danh tại Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam do Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức vào tháng 10 tới. Bí quyết nào để thành phố biển xinh đẹp này liên tiếp bước lên bục vinh quang?

Ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng
Ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng

Đà Nẵng đã nổi lên là một địa phương đi đầu trong cả nước về chuyển đổi số khu vực công, thậm chí, được nhiều chuyên gia đánh giá thành tựu chuyển đổi số của Đà Nẵng mang tầm quốc tế. Năm nay, lần thứ 4 liên tiếp, Đà Nẵng được vinh danh tại Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (VDA) do Hội Truyền thông số Việt Nam tổ chức vào đầu tháng 10 tới.

Trước thềm lễ trao Giải thưởng VDA 2023, VietTimes đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - về những bí quyết giúp Đà Nẵng trở thành địa phương dẫn đầu trong chuyển đổi số trên cả nước.

- Năm nay, 4 giải pháp của Sở TT&TT và Sở GTVT TP Đà Nẵng sẽ được vinh danh tại Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2023. Xin được chúc mừng ông với tư cách người đứng đầu TP và mong ông cho biết bí quyết nào để Đà Nẵng luôn là địa phương dẫn đầu cả nước trong chuyển đổi số khu vực công?

Ông Lê Trung Chinh: Đây thực sự là niềm vui của Đà Nẵng khi đã cho thấy sự bắt kịp xu thế chung về chuyển đổi số của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng, đặc biệt là trong thực hiện chủ trương của Chính phủ về chuyển đổi số.

Để có được kết quả này, trước hết, phải nói đến sự chỉ đạo quyết liệt, thống nhất, đồng bộ của cả bộ máy chính trị và sự tham gia tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, người dân.

Thứ hai là Đà Nẵng đã có sự đầu tư về cơ sở hạ tầng, thiết bị, cũng như đào tạo nguồn nhân lực chuyển đổi số.

Thứ ba là có sự đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ của các doanh nghiệp có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số. Đặc biệt là có sự hưởng ứng, tích cực tham gia của mọi tầng lớp nhân dân trong tiến trình này.

vt_du lieu mo 1.png
Cổng dịch vụ dữ liệu, 1 trong những bước đột phá của Đà Nẵng trong chuyển đổi số

- Những khó khăn trong giai đoạn COVID-19 vừa qua và những ảnh hưởng của suy thoái kinh tế thế giới đã ít nhiều ảnh hưởng đến ngành du lịch. TP có những giải pháp nào để kích cầu ngành du lịch cũng như tiếp tục thực hiện chuyển đổi số du lịch không, thưa ông?

Ông Lê Trung Chinh: Đà Nẵng xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương và chuyển đổi số trong du lịch sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng doanh thu của ngành du lịch.

Chính vì vậy, TP sẽ tiếp tục đầu tư, làm tốt hơn nữa công tác chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực: Thông tin đầy đủ, dự báo thời tiết, các thông tin về điều kiện giao thông, giới thiệu các cơ sở du lịch, điểm đến ẩm thực… thông qua các kênh thông tin, hệ thống giám sát điều hành của TP, giúp cho du khách có những thông tin đầy đủ về du lịch địa phương.

Clip: Ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ những bí quyết giúp Đà Nẵng trở thành địa phương 4 năm liên tiếp được vinh danh tại Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam.

- Năm 2023 được Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số coi là “Năm quốc gia về dữ liệu số”. Ông đánh giá thế nào về tầm quan trọng của dữ liệu số trong hoạt động quản lý điều hành? Nhất là khi Đà Nẵng liên tục dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số và cũng là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện chuyển đổi số đem lại nguồn thu cho ngân sách?

Ông Lê Trung Chinh: Trong công tác điều hành quản lý, thì thông tin và dữ liệu là những yếu tố rất quan trọng.

Trong thời gian qua, Đà Nẵng đã rất quan tâm xây dựng và đầu tư vùng dữ liệu phục vụ cho công tác điều hành, quản lý doanh nghiệp và người dân. Đặc biệt mới đây, Đà Nẵng đã khai trương Trung tâm giám sát điều hành thông minh TP.

Trung tâm này có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác chỉ đạo điều hành của UBND TP và các sở ngành. Đồng thời, qua đó, người dân được kịp thời tiếp cận thông tin mới nhất ở các lĩnh vực như: dữ liệu đất đai, quy hoạch, đầu tư… dần dần thực hiện các giao dịch số đối với các cơ quan hành chính của TP Đà Nẵng.

vt_du lieu mo 4.png
Danang Smart City, ứng dụng di động được tích hợp các chức năng hướng đến phục vụ người dân

- Lần thứ 4 liên tiếp, Đà Nẵng được nhận Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam. Ông có thể chia sẻ ý kiến với bạn đọc VietTimes trước sự kiện này?

Ông Lê Trung Chinh: Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam có ý nghĩa to lớn đối với chúng tôi. Giải thưởng là động lực động viên các ngành, các lĩnh vực trên địa bàn tiếp tục làm tốt hơn nhiệm của của mình, nhất là về chuyển đổi số. Giải thưởng cũng góp phần giúp lãnh đạo TP có thêm niềm tin, động lực để làm tốt hơn nữa công tác chuyển đổi số, phục vụ sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Cảm ơn ông đã chia sẻ!