Đà Nẵng: Người đến từ Quảng Ninh và Hải Dương phải khai báo y tế và hạn chế tiếp xúc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước diễn biến của tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Quảng Ninh và Hải Dương, chiều ngày 28/1, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành chỉ thị yêu cầu hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết.
Một trường học trên địa bàn TP Đà Nẵng tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 cho học sinh
Một trường học trên địa bàn TP Đà Nẵng tuyên truyền phòng chống dịch COVID-19 cho học sinh

UBND TP yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và đề nghị các hội, đoàn thể, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không cần thiết. Trong trường hợp cần thiết tổ chức thì phải đảm bảo các biện pháp an toàn, phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, đặc biệt là đeo khẩu trang, khai báo y tế và chuẩn bị sẵn sàng các phương án truy vết, xử lý các tình huống.

Bên cạnh đó, UBND TP yêu cầu các tổ chức tăng cường thực hiện nghiêm túc các văn bản của Trung ương và địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó lưu ý chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, chuẩn bị kích hoạt các phương án, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ quan, đơn vị, địa phương tùy theo diễn biến của dịch bệnh.

Đặc biệt, khi phát hiện ca mắc bệnh trong cộng đồng, UBND TP giao Sở Y tế, Công an TP, Bộ Chỉ huy quân sự, UBND các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp, triển khai ngay các biện pháp truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị và các biện pháp cần thiết, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn phải chủ động khai báo ngay với cơ quan y tế nếu trở về từ tỉnh Hải Dương hoặc tỉnh Quảng Ninh hoặc có liên quan đến bệnh nhân, những địa điểm, các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân.

Đối với những người rời khỏi tỉnh Hải Dương từ ngày 13/1 và rời khỏi tỉnh Quảng Ninh từ ngày 18/1 đến Đà Nẵng cần chủ động khai báo y tế và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày đến các địa điểm có liên quan đến bệnh nhân hoặc từ ngày có tiếp xúc với người tiếp xúc với bệnh nhân để kịp thời thông báo cho cơ quan y tế nếu có các triệu chứng nghi ngờ nhiễm COVID-19.