Đà Nẵng nâng mức cách ly COVID-19 ở mức rất nguy cấp, siết chặt mọi hoạt động

VietTimes – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa chỉ đạo tất cả các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn nâng mức cách ly COVID-19 lên mức rất nguy cấp, siết chặt mọi hoạt động trên địa bàn.

Đà Nẵng nâng mức cách ly dịch COVID-19 lên mức rất nguy cấp, siết chặt quản lý mọi hoạt động

Đà Nẵng nâng mức cách ly dịch COVID-19 lên mức rất nguy cấp, siết chặt quản lý mọi hoạt động

Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, từ 0h đêm nay, dừng thi công tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn TP Đà Nẵng cho đến khi có thông báo mới. Riêng với các chợ, siêu thị trên địa bàn, cần tăng thời gian họp chợ, siêu thị so với bình thường, nhưng phải tuyệt đối đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, thực hiện quy định giãn cách xã hội; tăng cường các biện pháp kiểm tra việc đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và khử khuẩn trước khi vào, ra chợ, siêu thị.

Đảm bảo việc cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm tại khu cách ly, phong tỏa trên địa bàn. Thiết lập khu vực trung chuyển để tiếp nhận hàng hóa, nhu yếu phẩm tại các khu vực cách ly, phong tỏa; yêu cầu khu vực trung chuyển phải đảm bảo quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với hoạt động cung ứng thủy hải sản tại cảng cá Âu thuyền Thọ Quang, Chủ tịch TP giao UBND quận Sơn Trà phối hợp với các lực lượng Biên phòng, Công an và các đơn vị liên quan thực hiện phân luồng tàu, thuyền vào-ra, bảo đảm tàu thuyền vào bốc dỡ hàng không lưu trú, đảm bảo giãn cách giữa người với người theo quy định, giữa tàu, thuyền với tàu thuyền. Bảo đảm đo thân nhiệt, khử khuẩn, mang khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt theo quy định.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các cơ quan cần nhận thức tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn ở mức rất nguy cấp, thông tin tuyên truyền làm cho người dân hiểu rõ bản chất của dịch bệnh lần này, có nhận thức và thực hiện nghiêm túc quy định về giãn cách, cách ly toàn xã hội một cách triệt để, để phòng, chống dịch có hiệu quả.

Riêng đối với ngành y tế, Chủ tịch TP yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan xây dựng các phương án tăng cường năng lực truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị bệnh; Đặc biệt, xây dựng kế hoạch xét nghiệm diện rộng phù hợp với tình hình, diễn biến dịch bệnh và khả năng, nguồn lực đáp ứng của TP, phấn đấu năng lực xét nghiện đạt 3.500 - 4.000 mẫu/ngày và khẩn trương công bố kết quả xét nghiệm F1 để giãn áp lực F2.

Ngoài ra, xây dựng kế hoạch, đăng ký nhu cầu cụ thể để Bộ Y tế, các bộ, ngành trung ương và UBND các tỉnh, TP biết và hỗ trợ Đà Nẵng về công tác phòng chống dịch. Có phương án huy động các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn đồng hành với TP trong phòng, chống dịch, báo cáo UBND TP chỉ đạo thực hiện.

Trước đó, UBND TP Đà Nẵng cũng đã ban hành chỉ thị dừng toàn bộ các hoạt động không thiết yếu, kể cả dịch vụ ăn uống, giải khát tại chỗ và mua mang về. Yêu cầu thực hiện giãn cách, cách ly xã hội toàn TP theo chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.