Đà Nẵng: Một giám đốc công ty BĐS tự tử giữa toà

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngay khi thẩm phán kết thúc phần tuyên án, ông Võ Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH MTV LAND Hà Hải - đã bất ngờ lấy thuốc diệt côn trùng uống tự tử để phản đối bán án.
Ông Võ Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH MTV LAND Hà Hải vật vã sau khi uống chai thuốc diệt côn trùng uống tự tử tại phiên toà
Ông Võ Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH MTV LAND Hà Hải vật vã sau khi uống chai thuốc diệt côn trùng uống tự tử tại phiên toà

Sự việc liên quan đến phiên toà sơ thẩm vụ án dân sự “tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng”, giữa nguyên đơn là Công ty CP đầu tư phát triển đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO, trụ sở tại quận Nam Từ Liên, Hà Nội) và bị đơn là Công ty TNHH MTV LAND Hà Hải (LAND Hà Hải, trụ sở tại quận Hải Châu, Đà Nẵng) do TAND quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) diễn ra sáng nay, ngày 8/12.

Sau 8 ngày xét xử, nghị án, sáng nay, Thẩm phán Lương Thị Anh - Chủ toạ phiên toà - đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của SUDICO, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 645082 và BA 645083, do UBND TP Đà Nẵng cấp, tại khu đô thị mới Hoà Hải 1-3 (phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn), với tổng diện tích là 12,04 ha.

Hội đồng xét xử cũng tuyên bác bỏ yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên của LAND Hà Hải , bác các yêu cầu đòi SUDICO bồi thường thiệt hại cho LAND Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

Ngay sau khi thẩm phán phiên toà tuyên án, ông Võ Văn Cường - Giám đốc LAND Hà Hải - đã đứng dậy kêu oan, bày tỏ sự bức xúc và cho rằng toà thiếu công tâm trong quá trình xét xử, bỏ qua nhiều giấy tờ quan trọng mà phía LAND Hà Hải cung cấp. Trong lúc tức giận, ông Cường lấy chai thuốc diệt côn trùng để sẵn trong túi áo ra uống để tự tử.

Vợ ông Cường cũng uống thuốc diệt côn trùng để tự tử nhưng bị ngăn cản

Vợ ông Cường cũng uống thuốc diệt côn trùng để tự tử nhưng bị ngăn cản

Ngay khi đó, vợ ông Cường cũng lấy ra 1 chai thuốc diệt côn trùng khác và uống nhưng được người thân kịp thời hất đổ. Ông Cường sau đó được lực lượng Cảnh sát bảo vệ Tư pháp tại phiên toà cùng người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Được biết, tháng 8/2017, SUDICO có nhu cầu chuyển nhượng 2 lô đất có tổng diện tích là 12,04ha (theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 645082 và BA 645083 do UBND TP Đà Nẵng cấp) tại khu đô thị mới Hoà Hải 1-3 (phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, TP) theo hình thức đấu giá công khai và LAND Hà Hải là 1 trong những đơn vị đã mua hồ sơ chào giá do SUDICO phát hành và tham gia đấu giá.

Ngày 10/10/2017, LAND Hà Hải chào giá công khai và trúng giá với số tiền là 1.810 tỉ đồng. Đến ngày 1/11/2017, SUDICO và LAND Hà Hải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với khu đất 12,4 ha nêu trên.

Theo hợp đồng được ký kết, ngày 29/12/2017, LAND Hà Hải đã chuyển tổng cộng 404 tỷ đồng cho SUDICO và hai bên đã ký phụ lục hợp đồng để điều chỉnh thời hạn thực hiện thanh toán qua đến ngày 13/02/2018 với số tiền còn lại là hơn 1.400 tỷ đồng.

Hiện trường chai thuốc diệt côn trùng do ông Cường uống văng vãi tại phiên toà

Hiện trường chai thuốc diệt côn trùng do ông Cường uống văng vãi tại phiên toà

Tuy nhiên, sau đó LAND Hà Hải phát hiện pháp lý của 2 lô đất đang còn một số vướng mắc, nên đã không tiếp tục thanh toán hợp đồng như cam kết, dù SUDICO có nhiều lần thông tin nhắc nhở.

Trước sự việc, ngày 30/8/2018, SUDICO ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước, vì cho rằng LAND Hà Hải vi phạm hợp đồng và kiện ra toà.

VietTimes sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.