Đà Nẵng hợp tác với Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán để triển khai chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo thoả thuận, hai bên sẽ tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, hỗ trợ triển khai Chuyển đổi số và tập huấn kỹ năng cho cán bộ công chức trong việc xây dựng chính quyền số của Đà Nẵng.
Sở TT&TT TP Đà Nẵng và Viện Nghiên cứu cấp cấp về Toán ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về “Chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025”.
Sở TT&TT TP Đà Nẵng và Viện Nghiên cứu cấp cấp về Toán ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác về “Chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025”.

Chiều ngày 19/4, Sở TT&TT TP Đà Nẵng phối hợp với Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán tổ chức hội thảo “Xu hướng ứng dụng công nghệ Blockchain cho cơ quan nhà nước và doanh nghiệp”.

Tại hội thảo, GS.TS Đức (David) Trần - chuyên ngành Khoa học Máy tính, Đại học Massachusetts (Hoa Kỳ) - đã chia sẻ về ứng dụng công nghệ Blockchain - công nghệ được xem là "chìa khóa" cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ thông tin tương lai đến lãnh đạo các cơ quan chức năng Đà Nẵng cũng như những vấn đề xoay quanh định hướng chuyển đổi số tại các cơ quan, doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng - TP Đà Nẵng xác định chuyển đổi số là “chìa khóa chính” để chủ động tiếp cận Cuộc cách mạng lần thứ tư.

Quang cảnh Hội thảo chuyên gia chuyển đổi số tại Đà Nẵng

Quang cảnh Hội thảo chuyên gia chuyển đổi số tại Đà Nẵng

“Chuyển đổi số là bước chuyển tất yếu, mang tính bắt buộc, nhằm chuyển đổi căn bản, toàn diện hoạt động lãnh đạo của các cấp; hoạt động quản lý, điều hành của chính quyền; hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và phương thức, lối sống, làm việc của người dân; phát triển môi trường số văn minh, an toàn, rộng khắp và bao trùm. Không chỉ vậy, chuyển đổi số là cơ hội giải quyết các điểm nghẽn cũng như đột phá trong phát triển, hướng đến TP Đà Nẵng là đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh, đáng sống”- ông Thanh nhấn mạnh.

Cũng theo Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng, để đạt được mục tiêu của chuyển đổi số đề ra, Đà Nẵng nhận thức công nghệ số đóng vai trò dẫn dắt, trong đó cùng với IoT, Cloud, AI, Blockchain được hiểu là “công nghệ lưu trữ và truyền tải thông tin, dữ liệu bằng các khối liên kết với nhau và mở rộng theo thời gian”, với đặc tính phi tập trung, minh bạch và độ bảo mật cao, Blockchain được đánh giá là công nghệ mang tính cách mạng, dẫn dắt sự thay đổi trong tương lai, ứng dụng được trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực như tài chính ngân hàng, bán lẻ, vận chuyện hàng hóa, viễn thông, y tế, chính phủ điện tử...

Đặc biệt, tại sự kiện, Sở TT&TT TP Đà Nẵng và Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai đơn vị về “Chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025” nhằm túc đẩy tiến trình chuyển đổi số tại địa phương.

Theo thoả thuận hợp tác, hai bên sẽ tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, hỗ trợ triển khai chuyển đổi số và Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học 2021-2030 tại Đà Nẵng. Các bên sẽ chia sẻ các mô hình ứng dụng toán học phục vụ chuyển đổi số, hỗ trợ giải quyết các bài toán mới trong quá trình chuyển đổi số tại Đà Nẵng. Ngoài ra, Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán sẽ hỗ trợ chuyển giao và ứng dụng công nghệ số cho các cơ quan, doanh nghiệp của TP Đà Nẵng và chia sẻ những bài học thành công, thất bại trong chuyển đổi số tại một số địa phương trong ngoài nước.

Lãnh đạo TP Đà Nẵng tham dự Lễ phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2021 tại địa phương

Lãnh đạo TP Đà Nẵng tham dự Lễ phát động Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam năm 2021 tại địa phương

Bên cạnh đó, hai bên sẽ phối hợp và hỗ trợ trong việc tập huấn, hướng dẫn, hội thảo về chuyển đổi số. Đặc biệt là tập huấn kỹ năng phân tích và xử lý dữ liệu cho cán bộ công chức viên chức Đà Nẵng, phối hợp và hỗ trợ trong việc xác định vấn đề và giải pháp xây dựng chính quyền số, kinh tế số và xã hội số của Đà Nẵng...

Được biết, trong thời gian qua, Đà Nẵng đã tích cực triển khai Chính quyền điện tử, TP thông minh và chủ động, kịp thời triển khai chuyển đổi số, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, điện tử, viễn thông phù hợp xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0 gắn với xây dựng chính quyền điện tử, TP thông minh.

Hiện nay, Đà Nẵng cũng đang chuẩn bị ban hành Đề án chuyển đổi số tại TP Đà Nẵng đến 2025, định hướng đến 2030 để hiện thực công tác chuyển đổi số tại địa phương.