Đà Nẵng đưa cơ sở dữ liệu Không gian đô thị và quy hoạch TP lên hệ thống GIS

VietTimes – Bằng việc đưa cơ sở dữ liệu không gian đô thị và quy hoạch TP lên hệ thống GIS, Sở Xây dựng Đà Nẵng cung cấp miễn phí các thông tin quy hoạch, dữ liệu đất đai cho người dân, doanh nghiệp.

Giao diện ứng dụng Hệ thống GIS được tích hợp trên “Cổng thông tin quy hoạch kiến trúc TP Đà Nẵng” tại địa chỉ https://gisportal.danang.gov.vn/sxd/

Giao diện ứng dụng Hệ thống GIS được tích hợp trên “Cổng thông tin quy hoạch kiến trúc TP Đà Nẵng” tại địa chỉ https://gisportal.danang.gov.vn/sxd/

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa chạy thử thành công ứng dụng cung cấp cơ sở dữ liệu Không gian đô thị và quy hoạch TP dùng chung trên hệ thống GIS, đồng thời đang tổng hợp các đánh giá, góp ý của các đơn vị đối với Hệ thống GIS và các nội dung liên quan làm cơ sở đánh giá hiệu quả sử dụng, báo cáo UBND TP, xem xét quyết định cho vận hành chính thức.

Hệ thống GIS được tích hợp trên “Cổng thông tin quy hoạch kiến trúc TP Đà Nẵng” tại địa chỉ https://gisportal.danang.gov.vn/sxd/ và công bố trên Trang thông tin điện tử Sở Xây dựng tại địa chỉ https://sxd.danang.gov.vn/.

Trên nền tảng ứng dụng, các thông tin cung cấp là bản đồ không gian đô thị, hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500, quy hoạch phân khu 1/5.000, quy hoạch chung 1/10.000 và thông tin kiến trúc xây dựng được phê duyệt trên địa bàn TP (8 quận/huyện).

Đà Nẵng đưa cơ sở dữ liệu Không gian đô thị và quy hoạch TP lên hệ thống GIS ảnh 1

Tất cả các thông tin về quy hoạch xây dựng đối với công trình xây dựng được tích hợp trên ứng dụng

Cùng với đó, Sở đã phát triển ứng dụng trên thiết bị di động (Appmobile) chia sẻ thông tin không gian đô thị và quy hoạch. Các nền tảng đáp ứng cho ứng dụng đã được cài đặt tại UBND các quận, huyện.

Ông Phùng Phú Phong – Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng - cho biết, khi Cơ sở dữ liệu Không gian đô thị và Quy hoạch TP trên hệ thống GIS được đưa vào vận hành chính thức, các tổ chức, doanh nghiệp, người dân có thể tra cứu tất cả các thông tin liên quan đến quy hoạch, xây dựng…

Cụ thể như: thông tin thửa đất (vị trí thuộc tỉnh thành, quận/huyện, phường/xã; số hiệu thửa đất; số tờ bản đồ; diện tích (m²); loại đất); thông tin kiến trúc (tên khu vực, tầng cao xây dựng, chiều cao tầng, các quyết định liên quan, mật độ xây dựng); thông tin quy hoạch (tên dự án, địa phương, diện tích (ha), chủ đầu tư, điều hành dự án, quyết định pháp lý, năm ra quyết định)…

“Cùng với đó, hệ thống sẽ cung cấp thông tin dữ liệu không gian và đô thị theo nhu cầu đối với người sử dụng đất có nhu cầu và đối với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố có nhu cầu khai thác sử dụng cơ sở dữ liệu không gian và đô thị phục vụ quản lý Nhà nước hoặc công tác chuyên môn theo quy định.
"Bên cạnh việc đưa vào vận hành hệ thống, Sở Xây dựng tiếp tục ghi nhận ý kiến đóng góp để hoàn thiện ứng dụng, góp phần phục vụ tốt nhất các nhu cầu của người dân và tổ chức, doanh nghiệp”- ông Phong cho biết thêm.

Đà Nẵng đưa cơ sở dữ liệu Không gian đô thị và quy hoạch TP lên hệ thống GIS ảnh 2

Bản đồ quy hoạch phân lô tỷ lệ 1/500, 1/5.000... được tích hợp trên ứng dụng

Cũng theo lãnh đạo Sở Xây dựng, đây là một trong những nỗ lực của ngành xây dựng TP trong tiến trình chuyển đổi số, tiến tới phát triển Đà Nẵng trở thành TP thông minh trong tương lai.