Đà Nẵng: Đình chỉ thi công “siêu dự án” The Sunrise Bay

ViietTimes -- Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng vừa lập biên bản đình chỉ thi công dự án The Sunrise Bay (Khu đô thị quốc tế Đa Phước Đà Nẵng) sau khi phát hiện các sai phạm tại dự án này.
"Siêu dự án" The Sunrise Bay bị Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đình chỉ thi công do chưa có giấy phép xây dựng và chưa hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường
"Siêu dự án" The Sunrise Bay bị Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng đình chỉ thi công do chưa có giấy phép xây dựng và chưa hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường

Theo đó, dù chưa có đầy đủ giấy phép, chưa hoàn thành báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt, nhưng chủ đầu tư đã cho tiến hành thi công, thậm chí phía chủ đầu tư còn tiến hành chào bán sản phẩm bất động sản này.

Sau khi tiến hành kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã lập biên bản đình chỉ thi công và giao cho UBND quận Hải Châu, UBND phường Thanh Bình giám sát thực thi quyết định này.

Trước đó, tại cuộc Họp báo định kỳ Quý 1/2017 của UBND TP Đà Nẵng ngày 27/3, trả lời câu hỏi của báo giới liên quan đến dự án The Sunrise Bay, ông Lê Quang Nam, giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng cho biết, Dự án này đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt từ năm 2007. Đến năm 2016 thì UBND TP có điều chỉnh phê duyệt qui hoạch đối với dự án. Dự án Đa Phước đã được UBND TP phê duyệt từ trước và đến 2017 và có phê duyệt điều chỉnh quy hoạch này và có việc điều chỉnh công năng hoạt động. Dự án thay đổi từ 181,5 ha và sau điều chỉnh xuống còn 175,9 ha. Nội dung thay đổi tương đối cụ thể, trước có sân golf, nhà cao tầng nay không còn sân golf và chỉ làm biệt thự.

"Về nguyên tắc khi thay đổi điều chỉnh qui hoạch thì phải đánh giá tác động môi trường lại vì khi thay đổi qui hoạch thì công năng hoạt động khác với ban đầu. Và nội dung thay đổi trước kia sân gôn và nhà cao tầng nay không làm nữa mà làm biệt thự. Hiện nay chủ đầu tư đã nộp đánh giá tác động và Bộ TN-MT đang thẩm định”, ông Lê Quang Nam, giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng trả lời báo giới.

ViietTimes, Thanh tra, Sở Xây dựng, Đà Nẵng, lập biên bản, đình chỉ thi công, dự án, The Sunrise Bay, Khu đô thị quốc tế Đa Phước
Chủ đầu tư dự án The Sunrise Bay đã công bố bán sản phẩm dù thủ tục phê duyệt chưa hoàn thành

Liên quan đến thông tin các dự án chưa hoàn thành đã mở bán, ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng trả lời báo chí tại Họp báo: "Việc này không riêng gì Đà Nẵng mà phổ biến nhiều tình hình khác. Có hai đợt công bố, một đợt 5 dự án và vừa qua 18 dự án. Tương đối khó phát hiện do rao bán trên các trang mạng, nên Sở Xây dựng tập trung một số trang chuyên rao bán để báo lại Sở TTTT. Và các cơ quan chức năng đang tiếp tục kiểm tra".