Đà Nẵng đề xuất thu dự án Bến Du thuyền của Vũ “nhôm” làm Trung tâm thông tin du lịch

VietTimes -- UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo gửi Thường trực Thành ủy để xin ý kiến về xử lý công trình nhà hàng, bến du thuyền phía Nam Cảng sông Hàn do Công ty TNHH I.V.C của ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ "nhôm") theo hướng sử dụng làm Trung tâm thông tin du lịch.
Công trình nhà hàng, bến du thuyền phía Nam Cảng sông Hàn
Công trình nhà hàng, bến du thuyền phía Nam Cảng sông Hàn

Cụ thể, qua lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, cơ quan chuyên môn về phương án thiết kế đô thị khu vực xung quanh Di tích Thành Điện Hải.

Trong đó có ý kiến liên quan đến hoán đổi công năng Công trình nhà hàng và bến du thuyền, phía Nam Cảng sông Hàn do Công ty TNHH I.V.C của ông Phan Văn Anh Vũ (thường gọi Vũ "nhôm") làm chủ thành Trung tâm thông tin du lịch phục vụ công cộng.

Trên cơ sở ý kiến đề xuất, UBND TP Đà Nẵng giao cơ quan chuyên môn xem xét các phương án, rà soát các hồ sơ pháp lý, nguồn gốc sử dụng đất... báo cáo UBND TP Đà Nẵng để làm cơ sở báo cáo Thường trực Thành ủy cho ý kiến triển khai theo quy định.

Liên quan đến dự án này, trước đó, UBND TP.Đà Nẵng đã có Quyết định số cho Công ty TNHH I.V.C thuê đất để xây dựng nhà hàng và bến du thuyền tại khu vực phía Nam cảng sông Hàn.

Sau nhiều lần điều chỉnh, diện tích cho thuê được nâng từ 3.000m2 lên 4.082m2 (cả diện tích đất và mặt nước). Thời hạn thuê 50 năm và trả tiền thuê hàng năm.

Mặc dù dự án được hoàn thành từ năm 2017, nhưng sau khi ông Phan Văn Anh Vũ bị bắt, dự án được đưa vào danh sách các dự án bị điều tra. 

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng IX diễn ra vào tháng 7/2018, dự án này đã được đưa vào danh sách các dự án thu hồi cần được thông qua để phục vụ mục đích công cộng. Tuy nhiên, đến phiên Bế mạc kỳ họp, HĐND TP Đà Nẵng đã không bàn vấn đề này vì chưa đảm bảo tính pháp lý. 

Cùng với đó còn có 2 dự án khác liên quan đến Vũ “nhôm” cũng bị gạt ra, chưa thông qua gồm: Dự án Khu du lịch ven biển của Công ty TNHH IVC, khu vực ven biển quận Ngũ Hành Sơn với diện tích thu hồi 3,76ha; Dự án du lịch ven biển của Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 tại khu vực ven biển Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) với diện tích 1,5ha.

Cũng liên quan đến việc thu hồi các dự án làm công trình công cộng, UBND TP. Đà Nẵng vừa có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên công cộng kết hợp bãi tắm đối với khu đất Dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn), để phục vụ nhu cầu của người dân và du khách.

Theo đó, khu đất nghiên cứu quy hoạch có tổng diện tích là 85.000 m2, phía Đông giáp Biển Đông, phía Bắc giáp khu vực dự kiến điều chỉnh quy hoạch, phía Tây giáp đường Trường Sa, và phía Nam giáp Khu du lịch biển The Song.

Trên cơ sở quy hoạch, phần đất có diện tích 71.806 m2 sẽ được quy hoạch thành Công viên công cộng với các hạng mục gồm: quảng trường, khu vui chơi trẻ em, khu dã ngoại, khu vực tổ chức sự kiện, cây xanh, thảm cỏ, khối phục vụ, đường giao thông nội bộ, bãi xe; và phần bãi cát có diện tích 13.194 m2.

UBND thành phố cũng giao Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị chịu trách nhiệm phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng hoàn thiện các thành phần hồ sơ còn lại của đồ án quy hoạch chi tiết đô thị theo quy định.

Đồng thời giao. UBND quận Ngũ Hành Sơn chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức bàn giao mốc giới, niêm yết và công bố công khai đồ án quy hoạch được duyệt theo quy định.