Đà Nẵng: Cơ sở lưu trú du lịch phát triển nóng, nảy sinh cạnh tranh không lành mạnh

VietTimes -- Năm 2017, tổng số cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn là 693 cơ sở với hơn 28.700 buồng phòng. Tuy nhiên, sự phát triển tự phát của hệ thống cơ sở lưu trú du lịch đã bộc lộ nhiều hạn chế, ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả kinh doanh, làm nảy sinh những cạnh tranh không lành mạnh.
Đà Nẵng đang chứng kiến sự phát triển nóng, phân bố không đồng đều của cơ sở lưu trú du lịch và tiềm ẩn nguy cơ cạnh tranh thiếu lành mạnh
Đà Nẵng đang chứng kiến sự phát triển nóng, phân bố không đồng đều của cơ sở lưu trú du lịch và tiềm ẩn nguy cơ cạnh tranh thiếu lành mạnh

Đó là một phần nội dung trình bày của Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội TP Đà Nẵng tại buổi làm việc liên quan đến xây dựng Đề án định hướng phát triển hệ thống cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Đặng Việt Dũng chủ trì.

Tại buổi làm việc, Viện Nghiên cứu Kinh tế Xã hội TP Đà Nẵng cho biết, trong những năm gần đây, lượng khách du lịch đến Đà Nẵng ngày càng tăng cao, dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn. 

Theo thống kê của đơn vị này, tính đến năm 2017, tổng số cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn Đà Nẵng là 693 cơ sở với hơn 28.700 buồng phòng. Tuy nhiên, sự phát triển tự phát của hệ thống cơ sở lưu trú du lịch đã bộc lộ nhiều hạn chế, ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả kinh doanh, làm nảy sinh những cạnh tranh không lành mạnh giữa các cơ sở lưu trú du lịch như hạ giá phòng, chia sẻ lượng khách và làm lãng phí vốn đầu tư của xã hội. Đặc biệt, do vốn ít, đất nhỏ cùng với sự thiếu kinh nghiệm, hiểu biết về kinh doanh dịch vụ này đã dẫn đến sự xuống cấp về cơ sở vật chất, chất lượng phục vụ khách du lịch.

Bên cạnh đó, việc phân bố các cơ sở lưu trú trên địa bàn không đồng đều, chủ yếu tập trung ở các quận Sơn Trà, Hải Châu, Ngũ Hành Sơn, còn lại ở khu vực quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ và Hòa Vang chỉ chiếm 5% tổng số cơ sở trên địa bàn. Từ năm 2012-2017, doanh thu của các cơ sở lưu trú du lịch đạt bình quân 27%/năm và chủ yếu tăng mạnh đối với phân khúc quy mô từ 80 phòng trở lên, các phân khúc cơ sở có quy mô dưới 80 phòng có xu hướng ít biến động, thậm chí còn giảm. 

Không chỉ vậy, số ngày lưu trú bình quân của du khách đến Đà Nẵng vẫn chưa có nhiều cải thiện, mức lưu trú bình quân của một du khách cũng chỉ đạt khoảng 2 ngày, mức chi tiêu của khách tại thành phố vẫn còn thấp. Vào mùa thấp điểm, công suất buồng phòng đạt mức rất thấp. Cùng với đó, việc phát triển loại hình căn hộ khách sạn (condotel) đang khiến thị trường đứng trước nguy cơ phá vỡ quy hoạch đô thị, ảnh hưởng đến diện mạo của thành phố. Nhất là sự xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm condotel cao cấp đang đẩy thị trường trước nguy cơ dư thừa và bão hòa trong thời gian đến.

Đặc biệt, việc hình thành các khu, tuyến có mật độ lớn các cơ sở lưu trú du lịch như đoạn tuyến Phạm Văn Đồng, khu Hải Châu, khu An Thượng,… đang ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống giao thông, diện tích đậu đỗ xe, hệ thống cấp nước, thoát nước và xử lý rác thải cũng như các vấn đề phát sinh khác cần phải khắc phục và giải quyết.

Việc phát triển nóng các cơ sở lưu trú du lịch đang gây phát sinh nhiều vấn đề giao thông đô thị và môi trường đô thị cần xem xét, giải quyết căn cơ
 Việc phát triển nóng các cơ sở lưu trú du lịch đang gây phát sinh nhiều vấn đề giao thông đô thị và môi trường đô thị cần xem xét, giải quyết căn cơ

Để chấn chỉnh hoạt động này, ông Đặng Việt Dũng- Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng cho rằng, các đơn vị cần phối hợp, đưa ra các định hướng chung, giải pháp phát triển các loại hình cơ sở du lịch phù hợp với thực tiễn, đề xuất các giải pháp kỹ thuật để hạn chế việc xây dựng ồ ạt cơ sở lưu trú trong điều kiện cơ sở hạ tầng, giao thông, cấp điện nước, thoát nước và xử lý nước thải của thành phố. 

“Trong thời gian tới, các đơn vị cần tiếp tục rà soát khảo sát số liệu, dữ liệu chung, số liệu dự báo tình hình lượng khách du lịch trong thời gian tới… nhằm đưa ra những thông tin tư vấn, những khuyến nghị sát thực nhất về đầu tư xây dựng cơ sở lưu trú du lịch, nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững của dịch vụ lưu trú du lịch và hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố”-Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh.