Đà Nẵng: Báo chí đã thực sự là cầu nối giữa chính quyền và người dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng Nguyễn Quang Thanh khẳng định: Các cơ quan báo chí trên địa bàn Đà Nẵng, trong đó có sự đóng góp của VietTimes, đã thật sự là cầu nối giữa chính quyền và người dân.

Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2022), VietTimes đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng - về những áp lực mà báo chí đang đối mặt, cũng như đóng góp của báo chí đối với sự phát triển chung của đô thị lớn nhất Miền Trung này.

Ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng ảnh 1

Ông Nguyễn Quang Thanh - Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng

- Trong thời gian qua, báo chí hoạt động phải chịu nhiều tác động và sức ép của mạng xã hội, ông nhìn nhận thế nào về vai trò của báo chí trong bối cảnh này?

Ông Nguyễn Quang Thanh: Cùng với quá trình toàn cầu hóa, sự bùng nổ của các phương tiện truyền thông cũng như mạng Internet đã thu hút số lượng người đọc khổng lồ tạo ra áp lực rất lớn tới báo chí truyền thống.

Trước đây, báo chí là kênh thông tin gần như độc quyền phổ biến sâu rộng trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, trước sự phát triển của mạng xã hội với sự linh hoạt, nhạy bén trong việc cập nhật thông tin mới ở tất cả các mặt của đời sống người dân, báo chí đã gặp phải sức ép về cạnh tranh thông tin. Vì vậy, các cơ quan báo chí cần phải đổi mới mạnh mẽ tư duy làm báo, xem mạng xã hội không chỉ là thách thức, mà còn là sự tiến bộ của cuộc cách mạng công nghệ cần phải khai thác, sử dụng ưu thế vượt trội của mạng xã hội vì chính sự tồn tại và phát triển của báo chí.

Ở góc độ quản lý nhà nước về báo chí, có thể khẳng định báo chí cách mạng Việt Nam vẫn giữ vai trò rất quan trọng trên lĩnh vực truyền thông và tư tưởng, bởi báo chí có thế mạnh về “tính chính danh, chính thống và chính xác”.

Tuy nhiên, để giữ được vị trí và làm tròn sứ mệnh thì báo chí phải nhanh chóng tự đổi mới, đặc biệt chú trọng chuyển đổi số để bắt kịp xu thế hiện tại là báo chí đa phương tiện, báo chí dữ liệu và báo chí sáng tạo. Bạn đọc ở đâu thì báo chí ở đó. Việt Nam có hơn 72 triệu người đang sử dụng mạng xã hội, nếu biết tận dụng những ưu thế của mạng xã hội, báo chí sẽ có thêm động lực, điều kiện để phát triển.

Trên thực tế hiện nay, báo chí song hành, tương tác với mạng xã hội. Để cạnh tranh với mạng xã hội, các cơ quan báo chí cần thường xuyên cập nhật tin tức nhanh nhất, khách quan nhất, chính xác nhất và có tính định hướng cao để khẳng định vai trò cung cấp thông tin chính thống của mình. Báo chí vẫn là nguồn thông tin có độ tin cậy cao và được người đọc sử dụng để đánh giá, kiểm chứng mạng xã hội.

Báo chí tác nghiệp tại sự kiện Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022 ảnh 2

Báo chí tác nghiệp tại sự kiện Diễn đàn phát triển đường bay châu Á 2022

Để duy trì được niềm tin trong công chúng, các cơ quan báo chí cần đấu tranh, kiên quyết không để tình trạng phóng viên làm báo kiểu “sa lông”, “xào xáo” tin bài. Các cơ quan chủ quản cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong quản lý cơ quan báo chí; lãnh đạo cơ quan báo chí cần tăng cường chỉ đạo, định hướng, cổ vũ các nhà báo bám sát thực tiễn, phát hiện, tôn vinh những điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, thường xuyên quán triệt phóng viên, nhà báo thực hiện Luật Báo chí 2016; 10 điều quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam; quy tắc sử dụng mạng xã hội của người làm báo Việt Nam.

Đây cũng là căn cứ pháp lý để các cơ quan báo chí xử lý những sai phạm trong thực tế tác nghiệp, làm báo của cán bộ, phóng viên, đồng thời, giúp nhà báo thường xuyên rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, bản lĩnh nghề nghiệp để lựa chọn vấn đề, chắt lọc thông tin, bảo đảm tính chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí của mình

- Ông đánh giá như thế nào về sự đóng góp của báo chí trong tiến trình phát triển của Đà Nẵng thời gian qua?

Đà Nẵng được xem là trung tâm báo chí của khu vực miền Trung với 113 cơ quan báo chí địa phương và cơ quan báo chí Trung ương, địa phương khác đặt văn phòng đại diện, cử phóng viên thường trú.

Với vai trò là một kênh thông tin quan trọng, đáp ứng yêu cầu thúc đẩy quá trình xây dựng và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của Đảng bộ, chính quyền TP Đà Nẵng, hệ thống báo chí ở Đà Nẵng đã có những đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến đông đảo công chúng.

Theo thống kê của Sở TT&TT TP, hằng năm, các cơ quan báo chí đã thực hiện từ 120.000 đến 150.000 sản phẩm truyền thông về Đà Nẵng, trong đó, phản ánh tất cả các mặt, lĩnh vực chính trị, kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đời sống người dân.

Bám sát chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, UBND TP, hướng dẫn, định hướng của Ban Tuyên giáo Thành ủy, Sở TT&TT TP Đà Nẵng, các cơ quan báo chí trên địa bàn đã tập trung xây dựng, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa các chuyên trang, chuyên mục với nhiều phóng sự, tin, bài tuyên truyền đậm nét các sự kiện chính trị - xã hội quan trọng; nhất là trong bối cảnh TP Đà Nẵng triển khai mạnh mẽ chương trình thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, khôi phục và phát triển kinh tế. Nhiều vấn đề báo chí nêu mang tính tham vấn, góp phần vào hoạt động quản lý, điều hành chung của TP và quảng bá hình ảnh, vị thế TP trong giai đoạn phát triển mới.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 xảy ra suốt hơn 2 năm, các cơ quan báo chí đã kịp thời thông tin về các chỉ đạo, lãnh đạo của Trung ương và TP Đà Nẵng trong công tác phòng, chống dịch. Các nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng đều được báo chí phản ánh đậm nét, sinh động.

Ngoài nhiệm vụ thông tin tuyên truyền để người dân hiểu biết về dịch bệnh; tuân thủ chỉ đạo, hướng dẫn của các cơ quan chức năng; phản ánh nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ, chiến sĩ, trong tuyến đầu chống dịch; những hình ảnh, nghĩa cử cao đẹp, ủng hộ vật chất và tinh thần của người dân cả nước đối với công tác chống dịch của Đà Nẵng; đa số báo chí đã tích cực phản bác những thông tin sai trái, thiếu chính xác, góp phần định hướng dư luận.

Có thể khẳng định, trong bất cứ thời kỳ nào, tinh thần sẵn sàng cống hiến, dấn thân của đa số những người làm báo Đà Nẵng cũng luôn luôn được phát huy; các cơ quan báo chí trên địa bàn TP Đà Nẵng, trong đó có sự đóng góp của Tạp chí điện tử Viettimes, đã thật sự là cầu nối giữa chính quyền và người dân. Từ đó tạo sự đồng thuận trên địa bàn trong thực hiện các chủ trương, quyết sách hiệu quả.

- Với sự phát triển của Đà Nẵng, nhất là bước sang nền kinh tế tri thức, ông kỳ vọng gì về sự đóng góp của báo chí với TP trong thời gian tới?

Đảng bộ và chính quyền TP Đà Nẵng luôn xác định báo chí, truyền thông là một trong những lĩnh vực hết sức quan trọng trong quá trình chỉ đạo, điều hành và phát triển TP. Do vậy, Đảng bộ, chính quyền TP hết sức coi trọng vai trò của báo chí.

Bước sang nền kinh tế tri thức, cùng với sự phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ, toàn diện về loại hình, số lượng, hình thức, công nghệ và đội ngũ người làm báo… thì vai trò, đóng góp và sức ảnh hưởng xã hội của báo chí đối với xã hội ngày càng lớn. Trong đó, có vai trò đặc biệt quan trọng của các cơ quan báo, đài của địa phương và các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương khác đã ký kết hợp tác truyền thông với TP Đà Nẵng.

Một góc TP Đà Nẵng trong lễ hội Khinh khí cầu 2022 ảnh 3

Một góc TP Đà Nẵng trong lễ hội Khinh khí cầu 2022

Vì vậy, lãnh đạo TP mong muốn các cơ quan báo chí, trong đó có Tạp chí điện tử Viettimes, sẽ tiếp tục đồng hành cùng Đà Nẵng trong việc tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước và của TP đến với người dân; chú trọng đổi mới hình thức và nâng cao chất lượng nội dung tin, bài; không ngừng đổi mới, sáng tạo trong việc việc khai thác các đề tài liên quan đến các lĩnh vực kinh tế - xã hội, văn hóa, con người của Đà Nẵng, nhất là Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm tổ chức chính quyền đô thị tại Đà Nẵng cùng với quá trình thực hiện Chương trình Chuyển đổi số mạnh mẽ trong thời gian tới. Đặc biệt, sẽ tiếp tục đồng hành cùng TP trong các chương trình, giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19...

- Nhân ngày 21/6, với vai trò là cơ quan quản lý Nhà nước, ông có tâm tư gì với những người làm báo trên địa bàn?

Đối với TP Đà Nẵng, trong những năm qua, báo chí và đội ngũ những người làm báo luôn đồng hành cùng sự phát triển chung của TP. Hầu hết các cơ quan báo chí trên địa bàn rất chú trọng xây dựng đội ngũ nhà báo chuyên nghiệp với phương pháp, kỹ năng, tác phong làm báo phù hợp, cách viết hiện đại, sáng tạo, hấp dẫn, nhằm thu hút được sự quan tâm của người đọc. Do đó, các cơ quan báo chí đã thể hiện được dòng chảy chính trong quá trình xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng, thực sự là cầu nối giữa chính quyền TP và người dân Đà Nẵng.

Từ thực tế công tác quản lý Nhà nước đối với báo chí trên địa bàn TP, chúng tôi mong muốn góp phần xây dựng một môi trường hoạt động báo chí chuyên nghiệp; vấn đề đạo đức nghề nghiệp ngày càng được coi trọng; hành lang pháp lý cho hoạt động báo chí được sửa đổi, bổ sung hoàn thiện; lợi ích của người làm báo được quan tâm; phóng viên, nhà báo thường xuyên trau dồi bản lĩnh chính trị - văn hóa, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức và kiến thức về nghiệp vụ.

Đà Nẵng trong những ngày dịch COVID-19 bùng phát ảnh 4

Đà Nẵng trong những ngày dịch COVID-19 bùng phát

Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, cùng với những người làm báo cả nước, tôi mong rằng những người làm báo trên địa bàn TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục gánh vác sứ mệnh của mình, bám sát quan điểm chính trị, sự lãnh đạo của Đảng, pháp luật của Nhà nước, với tôn chỉ mục đích đã được xác định là phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền và là diễn đàn của nhân dân.

Trong quá trình xây dựng và phát triển của TP Đà Nẵng thời gian tới, báo chí trên địa bàn sẽ tiếp tục là nguồn thông tin chủ lực, chính thống trong việc định hướng tư tưởng, dư luận xã hội, thực sự là lực lượng xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng của Đảng.

Bởi vì, dù khoa học công nghệ phát triển đã tạo thuận lợi cho người làm báo, nhưng dù thuận lợi tác nghiệp như thế nào cũng không thể thay thế được trái tim, khối óc, ý chí, bản lĩnh, tính nhân văn của người làm báo.

- Trân trọng cảm ơn những chia sẻ của ông!