Đã hoàn tất thẩm định hồ sơ đối với Bamboo Airways, đang lấy ý kiến việc “cấp phép bay“

VietTimes – Trong buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2018 diễn ra ngày 3/11, đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã cho biết thêm về “tình hình” thẩm định hồ sơ cấp phép bay đối với hãng hàng không Bamboo Airways của Tập đoàn FLC (Mã CK: FLC).
Ảnh minh họa (Nguồn: Bamboo Airways
Ảnh minh họa (Nguồn: Bamboo Airways

Cụ thể, trong buổi họp báo, khi được hỏi về việc Hãng hàng không Bamboo Airways đang vướng vấn đề gì mà Bộ GTVT chưa cấp phép (?!), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết phía Bộ GTVT đã thẩm định hồ sơ trên cơ sở thẩm định của Cục Hàng không theo Luật Hàng không và theo quy định cấp phép cho các hãng hàng không mới.

“Bộ GTVT đã hoàn tất thẩm định để báo cáo lên Chính phủ và Chính phủ đang hoàn thiện xử lý nội dung này” – ông Đông cho biết.

Thông tin thêm về vấn đề này, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng chia sẻ việc cấp phép bay cho Hãng hàng không Bamboo Airways sẽ tạo ra sự cạnh tranh, mang lại dịch vụ cho khách hàng tốt hơn. Ông Dũng cũng cho biết sau khi FLC có đề xuất thành lập hãng hàng không, Bộ GTVT đã trình Chính phủ xin chủ trương và Chính phủ đã đồng ý thành lập Hãng hàng không.

Về việc cấp phép bay, Chủ nhiệm VPCP cho biết Hãng hàng không Bamboo Airways có gửi đề xuất vào ngày 17/8/2018 và Bộ GTVT cũng đã đề xuất lên Chính phủ đề nghị cấp phép bay.

“Theo Luật Hàng không trước đây, việc cấp phép bay này phải có ý kiến của các bộ, ngành liên quan. Tuy nhiên theo quy định mới thì việc đề xuất cấp phép bay do cơ quan thẩm định là Cục Hàng không của Bộ GTVT thẩm định và dựa trên cơ sở đó, Bộ GTVT đã báo cáo Chính phủ” – ông Dũng phân tích rõ sự khác biệt giữa các quy định cũ và mới trong cấp phép bay.

“Đây là vấn đề quan trọng liên quan đến toàn bộ các điều kiện như an ninh, an toàn, hạ tầng… nên VPCP rất thận trọng lấy ý kiến của các bộ, ngành trên cơ sở đề xuất thẩm định của Bộ GTVT. Có nhiều ý kiến khác nhau, VPCP đã tổng hợp báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng đã yêu cầu Bộ GTVT trả lời, làm rõ các vấn đề. Hiện nay, VPCP đang tổng hợp để trình Thủ tướng Chính phủ tại một phiên họp gần nhất” – vị Chủ nhiệm VPCP làm rõ thêm vai trò của cơ quan này trong việc cấp phép.

Ngoài ra, ông Mai Tiến Dũng cũng bày tỏ sự tự hào khi có thêm một hãng hàng không của Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh: VGP/Quang Hiếu)
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi họp báo (Ảnh: VGP/Quang Hiếu) 

Được biết, mặc dù chưa được cấp phép bay, nhưng Tập đoàn FLC đã có những hoạt động đầu tư “mạnh tay” cho Công ty TNHH Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Để phục vụ cho hoạt động bay, từ tháng 3/2018 – 6/2018, FLC đã ký thỏa thuận mua 44 máy bay của các hãng Airbus và Boeing.

Trong một bước đi cụ thể, ngày 10/10/2018, Hội đồng quản trị FLC đã thông qua chủ trương cho Bamboo Airways thuê 3 máy bay dòng A320 NEO chưa qua sử dụng từ các công ty là Gy Aviation Lease 1813; Gy Aviation Lease 1814 và Gy Aviation Lease 1815.

Thời hạn của hợp đồng thuê sẽ kéo dài 12 năm kể từ ngày ký hợp đồng. Bên cạnh đó, FLC sẽ cam kết bảo lãnh các nghĩa vụ của Bamboo Airways phát sinh từ hợp đồng thuê.

Gần đây, một số hình ảnh đầu tiên về máy bay Bamboo Airways được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút được sự chú ý lớn của cộng đồng.

Tuy nhiên, với việc còn đang “chờ” nhà chức trách thẩm định để được cấp phép bay, kế hoạch cất cánh vào cuối năm nay của Bamboo Airways vẫn là một dấu hỏi.

Trước đó, hãng đã từng một lần “delay” kế hoạch thực hiện chuyến bay đầu tiên, từng được công bố là vào 10/10./.