Cựu Chủ tịch UBND Khánh Hòa bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị kỷ luật

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt vi phạm trong việc quản lý nhà đất ở tỉnh Khánh Hòa, đồng thời kiến nghị xử lý kỷ luật Chủ tịch UBND tỉnh giai đoạn 2010 - 2017.

Một góc thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: khanhhoa.gov.vn)
Một góc thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: khanhhoa.gov.vn)

Ngày 5/11, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã ban hành thông báo kết luận thanh tra về việc chuyển đổi nhà đất công sản có vị trí đắc địa sang mục đích khác giai đoạn từ 1/1/2010 đến 31/6/2017 trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà. Đồng thời, TTCP yêu cầu thực hiện việc kiểm tra, xử lý đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị phản ánh một số dự án ở tỉnh Khánh Hòa.

Theo kết luận của TTCP, có 3 cơ sở nhà đất thuộc sở hữu nhà nước quản lý đã chuyển quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất có dấu hiệu vi phạm.

Cụ thể, tại dự án nhà đất số 68 Thống Nhất (phường Vạn Thắng, TP Nha Trang), TTCP kết luận chi nhánh Công ty CP đấu giá và dịch vụ bất động sản Thiên Việt Khánh Hòa đã không niêm yết việc bán đấu giá tài sản tại nơi đấu giá, không thực hiện đầy đủ việc thông báo công khai ít nhất 2 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày trên phương tiện thông tin đại chúng về việc bán đấu giá tài sản.

Tiếp đến là vụ việc liên quan đến nhà đất số 1 đường Quang Trung (phường Vạn Thắng, TP Nha Trang). Theo TTCP, cơ sở này không có trong phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt.

Tại dự án nhà đất số 9B đường Hoàng Hoa Thám (phường Lộc Thọ, TP Nha Trang), TTCP phát hiện chi nhánh Công ty CP dịch vụ đấu giá Trung Nam tỉnh Khánh Hòa không niêm yết việc bán đấu giá tài sản tại nơi bán đấu giá; không thực hiện việc thông báo công khai việc bán đấu giá.

Trước sự việc, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa rà soát lại các quy định lại các quy định pháp luật khi bán tài sản và chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Đồng thời, kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện quyết định của Thủ tướng về các vấn đề liên quan đến nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước cũng như các quyết định có liên quan đến các cơ sở đất đai nói trên.

Đối với UBND tỉnh Khánh Hòa, TTCP kiến nghị xác định lại giá đất để thu tiền sử dụng đất để chống thất thu ngân sách nhà nước đối với cơ sở nhà đất trên.

Về trách nhiệm, TTCP xác định: "Chịu trách nhiệm về vi phạm là chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và phó chủ tịch có liên quan; giám đốc các sở, ngành, tổ chức tư vấn bán đấu giá".

Bên cạnh việc truy trách nhiệm, TTCP còn chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án Khu trung tâm thương mại dịch vụ và khách sạn Đông Hải (phường Cam Thuận, TP Cam Ranh) do Công ty CP đầu tư và phát triển Đông Hải làm chủ đầu tư khi UBND tỉnh Khánh Hoà lựa chọn chủ đầu tư không thông qua đấu thầu là vi phạm quy định của nhà nước.

Việc UBND tỉnh Khánh Hoà cho thuê đất thực hiện dự án trái với quy hoạch sử dụng đất và không có trong kế hoạch sử dụng đất kỳ đầu 2011-2015 của TP Cam Ranh, vi phạm pháp luật về đất đai.

Ngoài các dự án đã nêu, TTCP cũng kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chấm dứt hoạt động, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, thu hồi lại đất đã giao tại một số dự án để xảy ra nhiều sai phạm.

Trước vi phạm này, TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa chấm dứt hoạt động của các dự án đầu tư vi phạm, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và thu hồi lại đất đã giao, cho thuê đối với dự án theo trình tự, thủ tục quy định.

TTCP còn kiến nghị Thủ tướng xem xét xử lý kỷ luật nghiêm trách nhiệm cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu đối với Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Đồng thời xem xét hình thức xử lý kỷ luật phù hợp đối với các Phó Chủ tịch UBND tỉnh có liên quan về những vi phạm đã nêu trong kết luận.

"Trong quá trình kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xử lý cán bộ nếu phát hiện vi phạm có dấu hiệu tư lợi thì phải kịp thời chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra theo quy định của pháp luật" - kết luận của TTCP nêu.