Cuối năm, doanh nghiệp địa ốc đua nhau “bung hàng”

Vào thời điểm cuối năm, khi thị trường bất động sản được đánh giá có tỷ lệ hấp thụ cao cho các đợt bán tiếp theo trong hai quý đầu năm sau, nhiều doanh nghiệp địa ốc liên tục tung hàng loạt dự án mới ra thị trường.
Cuối năm, doanh nghiệp địa ốc đua nhau "bung hàng" (Ảnh: Phan Diệu)
Cuối năm, doanh nghiệp địa ốc đua nhau "bung hàng" (Ảnh: Phan Diệu)

Đua nhau “bung hàng”

Ngày 20.12, Công ty Đầu tư địa ốc Tiến Phát đã cho ra mắt trên thị trường dự án cao cấp Riva Park. Được biết, dự án này tọa lạc tại đường Nguyễn Tất Thành, quận 4 và cao 18 tầng trong khuôn viên rộng 4.827,8 m2. Hiện tại, dự án Riva Park đang được thi công phần móng và dự kiến sẽ bàn giao căn hộ vào giữa năm 2017.

Trước đó, ngày 18.12, Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cũng công bố chính thức dự án khu căn hộ cao cấp The EverRich Infinity tại đường An Dương Vương, quận 5. Dự án này được xây dựng trên diện tích 8.000 m2.

Ngày 15.12, Công ty TNHH Bất động sản Nam Tiến (Nam Tiến) cũng đã chính thức mở bán tháp Turquoise thuộc dự án Khu phức hợp cao cấp The Southern Dragon tại quận Tân Phú. Dự án này do CTCP Sơn Thuận làm chủ đầu tư. Hiện dự án đã xây đến tầng 16, chủ đầu tư cam kết bàn giao nhà vào quý 4/2016. Đáng chú ý, doanh nghiệp địa ốc này đã tuyên bố là sẽ không nghỉ Tết mà bán hàng xuyên suốt dịp năm mới.

Cũng tại quận Tân Phú, Tập đoàn Novaland mới đây đã đưa ra thị trường dự án RichStar nằm trên đường Hoà Bình. Đây là dự án đầu tiên nhưng quy mô nhất của Novaland tại khu vực này. Dự án RichStar được xây dựng trên khu đất 3 ha, gồm 6 block chung cư cao 25 tầng với diện tích sàn xây dựng khoảng 231.000 m2.

Trong khi đó, ở phía Đông, Công ty CP Đầu tư Quốc Cường Land cũng chính thức giới thiệu và mở bán Khu phức hợp thương mại – căn hộ cao cấp De Capella. Dự án gồm 2 tháp cao 22 tầng được xây dựng trên khuôn viên 4.684.5 m2.

Cũng tại khu vực này, Công ty CP Đầu tư kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh đã giới thiệu đến khách hàng dự án Lavita Garden tọa lạc ngay ga số 10 Bình Thái thuộc tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên. Dự án gồm 2 block cao 20 tầng với 648 căn hộ, diện tích từ 50,37 - 71,68 m2.

Như vậy, chỉ trong hơn một tháng cuối năm, nhiều dự án liên tục được các chủ đầu tư mở bán.

Thu hút nguồn kiều hối đổ về

Sở dĩ vào cuối năm, nhiều doanh nghiệp địa ốc đưa ra thị trường các dự án mới bởi đây là thời gian được kỳ vọng thị trường sẽ có tỷ lệ hấp thụ cao trong các đợt bán tiếp theo cho hai quý đầu năm sau.

Do đó, những tháng trước Tết nguyên đán thường là thời điểm mà hầu hết các doanh nghiệp địa ốc muốn đưa sản phẩm cạnh tranh ra thị trường để thu hút được các dòng vốn trong dân, nhất là nguồn kiều hối. Được biết, thời gian này lượng kiều hối đổ về nhiều nhất trong năm.

Chưa kể, thị trường bất động sản giai đoạn này đang thanh khoản tốt, lượng giao dịch thành công đang có sự tăng trưởng tích cực. Việc này đã kích thích chủ đầu tư tung ra hàng loạt dự án mới.

Trao đổi với Báo điện tử Một Thế Giới, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM cũng cho rằng, cuối năm là thời điểm tốt để mua bán bất động sản.

Theo ông Châu, mua bán bất động sản trong năm thường có 2 mùa mua bán tập trung, đó là xuân hè và thu đông. Do đó, nhiều chủ đầu tư dồn sức đưa ra thị trường các căn hộ mới là phù hợp với quan điểm của người Việt là “mua nhà trước, ăn Tết sau”. Chưa kể, giai đoạn sau Tết Nguyên đán lượng giao dịch không cao nên các chủ đầu tư phải đưa dự án ra thị trường trước.

Ông Châu còn cho biết, cuối năm do có nhiều dự án đưa hàng ra thị trường nên nhìn tổng thể thì giao dịch tăng, tuy nhiên, đối với từng chủ đầu tư riêng lẻ, lượng giao dịch lại giảm đi.

“Vẫn số lượng người mua như vậy, nhưng sản phẩm bất động sản đưa ra thị trường nhiều nên tốc độ bán hàng trên từng dự án so với thời điểm giữa năm có dấu hiệu chững lại”, ông Châu nói thêm.

Đáng chú ý, trong khi nhiều chủ đầu tư liên tiếp đưa ra thị trường dự án mới thì một số ít doanh nghiệp đã chốt phương án kinh doanh năm 2015. Đơn cử, Công ty bất động sản An Gia cho biết đã hoàn tất việc bán hàng trong năm 2015.

“Hiện nay An Gia đang xây dựng kế hoạch cho năm 2016 chứ cuối năm không có kế hoạch triển khai ra mắt dự án”, ông Nguyễn Bá Sáng, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ An Gia Investment chia sẻ.

Phan Diệu