“Cuối cùng tôi đã về nhà”: Bà Mạnh Vãn Chu được chào đón như anh hùng, cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình

VietTimes – Bà Mạnh Vãn Chu đã trở về nước sau gần 3 năm bị giữ tại ngoại ở Canada, trong một màn chào đón không khác gì chào đón anh hùng.

Bà Mạnh Vãn Chu được chào đón nồng nhiệt ở sân bay quốc tế Thâm Quyến (Ảnh: CCTV)

Bà Mạnh Vãn Chu được chào đón nồng nhiệt ở sân bay quốc tế Thâm Quyến (Ảnh: CCTV)

Rất nhiều người ủng hộ vị nữ Giám đốc tài chính của Huawei Technologies cùng giới truyền thông quốc tế đã mô tả việc trả tự do cho bà như một tín hiệu về một quốc gia hùng mạnh và chiến thắng về mặt ngoại giao của Trung Quốc.

Kênh truyền hình trung ương CCTV đã chiếu cảnh bà Mạnh Vãn Chu đẫm nước mắt, mặc một chiếc váy đỏ, đang nhận lẵng hoa và được chào đón bởi đám đông đang vẫy quốc kỳ tại sân bay quốc tế Thâm Quyến, sau khi chuyến bay của bà hạ cánh lúc 21h50 ngày 25/9. Giữa những tiếng hô “chào mừng trở về”, bà Mạnh vẫy tay đáp lại đám đông khoảng 100 người ủng hộ mình. Sau đó, bà có một bài phát biểu ngắn, kết thúc bằng câu: “Cuối cùng tôi đã về nhà”.

Trước đó, trong hôm 24/9, bà Mạnh đã đạt được một thỏa thuận với các công tố viên ở New York, từ đó giải quyết vụ án lừa đảo đã khiến bà bị giam lỏng ở Vancouver từ cuối năm 2018 đến nay, cùng lúc chống lại lệnh dẫn độ về Mỹ. Vụ việc này còn liên quan tới cả HSBC và các lệnh trừng phạt mà Mỹ áp với Iran.

Trong bài phát biểu của mình, bà Mạnh đã 2 lần nhắc tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Chủ tịch Tập quan tâm tới sự an toàn của mọi công dân Trung Quốc, và ông ấy cũng luôn nắm rõ tình hình của tôi. Tôi rất cảm động vì điều đó” – bà Mạnh nói.

“Cuối cùng tôi đã về nhà”: Bà Mạnh Vãn Chu được chào đón như anh hùng, cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình ảnh 1

Nhiều người ủng hộ tới tận sân bay để đón bà Mạnh Vãn Chu (Ảnh: Reuters)

Bà Mạnh cho hay bà sẽ thực hiện các biện pháp cách ly sau khi trở về nước, sau đó lên một chiếc minivan màu vàng tới nơi xét nghiệm COVID-19, và tới điểm cách ly; theo CCTV.

Chương trình phát sóng trực tiếp màn trở về của bà Mạnh Vãn Chu thu hút được gần 100 triệu người xem vào lúc đỉnh điểm. Màn đón tiếp bà Mạnh, 49 tuổi, con gái của người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, được coi là long trọng bất thường. Thảm đỏ được trải ra tại sân bay, kênh truyền hình nhà nước tới ghi hình trực tiếp… Để thể hiện rằng việc trả tự do cho Mạnh Vãn Chu được xem như biểu tượng sức mạnh của Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Canada, Cong Peiwu, đã đi cùng bà trên chuyến bay từ Vancouver.

Theo Tân Hoa Xã, việc bà Mạnh trở về nước là kết quả của “những nỗ lực không ngừng nghỉ của chính phủ Trung Quốc”. Tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, viết trong một bài xã luận rằng, việc trả tự do cho bà Mạnh là “một chiến thắng lớn của người dân Trung Quốc” và cho thấy “không thứ sức mạnh nào có thể cản trở bước tiến của Trung Quốc”.

Trong suốt hôm 25/9, rất nhiều người dùng mạng Trung Quốc đã tham gia theo dõi chuyến bay CCA552 của bà Mạnh Vãn Chu, và mô tả bà là “nữ anh hùng” của Trung Quốc. Khi về tới sân bay quốc tế Thâm Quyến, hàng nghìn người mang theo biểu ngữ, hoa và quốc kỳ đã tới chào mừng bà.

Rất nhiều tòa nhà cao tầng, trong đó có Trung tâm Tài chính Ping An cao 555 m – tòa nhà cao nhất ở Thâm Quyến – cũng được thắp sáng với những thông điệp chào mừng Mạnh Vãn Chu về nước trong tối hôm thứ Bảy vừa qua.

“Cuối cùng tôi đã về nhà”: Bà Mạnh Vãn Chu được chào đón như anh hùng, cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình ảnh 2

Một tòa cao ốc đăng thông điệp chào mừng bà Mạnh Vãn Chu về nước (Ảnh: Weibo)

Cùng thời điểm, CCTV dẫn lại lời của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói về hành động của Mỹ và Canada.

“Thực tế đã chứng minh rằng đây là một vụ việc bức hại chính trị nhằm vào công dân Trung Quốc, với mục đích là kìm hãm doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc” – bà Hoa nói – “Các cáo buộc nhằm vào bà Mạnh là sự thêu dệt. Hành động của Mỹ và Canada đối với bà Mạnh là kiểu bắt giữ chuyên quyền điển hình”.

Tuy nhiên, người phát ngôn này không hề nhắc tới việc Bắc Kinh trả tự do cho 2 công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor sau khi bà Mạnh được trả tự do. Hai người này đã về tới Calgary, miền Tây Canada trong sáng hôm thứ Bảy. Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đích thân tới đón tại sân bay.