Cuộc đua bán dẫn khuấy động châu Á

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Trong khi Ấn Độ muốn tận dụng cơ hội từ sự chuyển dịch chuỗi cung ứng chip, các nước Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam và Thái Lan) tập trung vào việc thiết lập các cơ sở chế tạo trong ngành công nghiệp bán dẫn khổng lồ.

Ấn Độ đang tích cực kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài đến sản xuất chip ở nước này (Ảnh: FT)
Ấn Độ đang tích cực kêu gọi các nhà đầu tư nước ngoài đến sản xuất chip ở nước này (Ảnh: FT)

Ấn Độ, Thái Lan nhập cuộc

Tại lễ khai mạc sự kiện công nghiệp SemiconIndia 2023 vào cuối tháng 7/2023, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã nêu bật những thế mạnh mà đất nước ông có để cung cấp cho ngành công nghiệp chip toàn cầu.

Trong lúc Mỹ và Trung Quốc tranh cãi về các biện pháp kiểm soát chuyển giao và xuất khẩu công nghệ bán dẫn tiên tiến, Ấn Độ đã tìm kiếm cơ hội từ những 'tay chơi' lớn muốn tổ chức lại chuỗi cung ứng.

Năm 2021, chính phủ của ông Modi đã phê duyệt chương trình trị giá 760 tỉ rupee (9,14 tỉ USD) để hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn và màn hình trong nước.

Nhà sản xuất chip Micron Technology của Mỹ trong tháng 6 cho biết họ sẽ xây dựng một nhà máy ở bang Gujarat của Ấn Độ, với việc sản xuất dự kiến ​​​​bắt đầu vào năm 2024. Hon Hai Precision Industry của Đài Loan (Trung Quốc), hay Foxconn, được cho là đang hợp tác với nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip Applied Materials của Mỹ để sản xuất ở bang Karnataka.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều quan ngại về cơ sở hạ tầng của Ấn Độ, chẳng hạn như việc nguồn điện thiếu ổn định. Foxconn đã loại bỏ một thoả thuận hợp tác bán dẫn tại Ấn Độ, điều này cho thấy những khó khăn trong việc thiết lập một ngành công nghiệp công nghệ cao.

Nhưng việc các công ty Mỹ lần lượt tìm đến Ấn Độ cho thấy "gió đã đảo chiều", theo Noboru Yoshinaga, phó chủ tịch điều hành của nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip Nhật Bản Disco.

2.png
Narit Therdsteerasukdi, tổng thư ký của Ủy ban Đầu tư Thái Lan, cho biết ngành công nghiệp ô tô sẽ giúp thu hút ngành công nghiệp bán dẫn (Ảnh: Nikkei)

Tại Thái Lan, Narit Therdsteerasukdi - Tổng thư ký của Ủy ban Đầu tư (BOI) - đã gọi chất bán dẫn là một trong những mặt hàng quan trọng nhất.

Chính phủ Thái Lan đã mở rộng chương trình giảm thuế doanh nghiệp, trong đó các công ty chip sẽ được hưởng lợi. Ví dụ, một công ty đầu nguồn trong chuỗi cung ứng vào Thái Lan hiện được miễn thuế doanh nghiệp trong tối đa 13 năm, trong khi thời gian tạm nghỉ chỉ được áp dụng tối đa 8 năm.

Thái Lan đang tập trung sâu vào việc thu hút các công ty tham gia vào các quy trình đầu cuối, chẳng hạn như thiết kế chất bán dẫn và tấm wafer - tấm nền silicon để làm chip. Các quy trình này được coi là tiên tiến hơn về mặt kỹ thuật so với các quy trình phụ trợ, bao gồm cắt hạt lựu và đóng gói.

Ấn Độ và Thái Lan nằm trong số các nước trở nên bắt nhịp nhanh với lập trường thay đổi của các công ty chip.

Thái Lan cũng đang phát triển ngành công nghiệp địa phương, tập hợp các nhà máy lắp ráp xe điện (EV) và các nhà cung cấp. EV dự kiến ​​sẽ chứa nhiều thiết bị bán dẫn hơn so với ô tô động cơ chạy xăng, do đó, lĩnh vực EV địa phương sẽ mang lại cho Thái Lan lợi thế về khả năng thu hút.

Cơ hội cho Việt Nam và Đông Nam Á?

Ở Đông Nam Á, Singapore và Malaysia từ lâu đã đi đầu cho việc thiết lập các cơ sở chế tạo trong quá trình sản xuất chấn bán dẫn.

Tại Singapore, nơi đã phát triển ngành công nghiệp bán dẫn của mình từ những năm 1960, công ty GlobalFoundries của Mỹ đang chuẩn bị vận hành một cơ sở trị giá 4 tỉ USD trong tháng 9/2023.

Chính phủ Singapore đã giúp GlobalFoundries có được đất đai cần thiết. Applied Materials và công ty Pháp Soitec cũng đã mở rộng sản xuất ở Singapore.

Đối với Malaysia, “gã khổng lồ” Infineon Technologies của Đức cho biết vào ngày 3/8 rằng họ sẽ chi khoảng 5 tỉ euro (5,45 tỉ USD) để mở rộng các cơ sở hiện có. Khoản đầu tư này sẽ hướng tới việc sản xuất chất bán dẫn điện cacbua silic thế hệ tiếp theo.

Đối với các quy trình phụ trợ, vào năm 2021, Intel cam kết đầu tư 30 tỉ ringgit (6,49 tỉ USD) trong 10 năm đến năm 2031 tại Malaysia.

Trong khi đó, Việt Nam có các cơ sở sản xuất và nghiên cứu cho những công ty hàng đầu như Samsung Electronics và Intel. Thủ tướng Phạm Minh Chính mới đây cũng đã yêu cầu các bộ ngành xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực, đặt mục tiêu đào tạo từ 30.000 - 50.000 kỹ sư sản xuất chất bán dẫn và chuyển đổi số.

Trong chuyến thăm Việt Nam tháng trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng đã bày tỏ rằng, Washington mong muốn hợp tác với Việt Nam về chế tạo chất bán dẫn./.

Theo Nikkei Asia