Cuộc chiến tuyên truyền các phe phái ở Libya nhằm lôi kéo người dân, cộng đồng quốc tế

VietTimes -- Cuộc chiến phe phái cầm quyền ở Libya bước sang tuần thứ 3, các bên đều rơi vào thế giằng co trong việc giành và giữ thành phố Tripoli. Trước tình hình chiến tranh sẽ kéo dài, các bên đồng loạt tiến hành chiến dịch tuyên truyền nhằm tìm kiếm sự ủng hộ của người dân và cộng đồng quốc tế.
Các đơn vị quân đội LNA tiến công vào Tripoli. Ảnh minh họa South Front
Các đơn vị quân đội LNA tiến công vào Tripoli. Ảnh minh họa South Front

Ngày 16.04.2019 , lực lượng dân quân Chính phủ Hiệp thương quốc gia GNA tổ chức họp báo về "những thắng lợi trong cuộc chiến bảo vệ Tripoli".

Theo phát ngôn viên của lực lượng dân quân GNA, trong ngày thứ 12 liên tiếp, lực lượng GNA bảo vệ thành công thủ đô Libya, thành phố Tripoli, bắt giữ hàng chục tay súng LNA quanh thành phố. Một số phần tử khác trốn thoát, nhưng bỏ lại vũ khí, trang thiết bị và phương tiện chiến đấu.

Lực lượng GNA tuyên bố "thu  giữ 5 xe cơ giới và 1 xe tăng. Các đơn vị thuộc tiểu đoàn 166, phòng ngự trên hướng Sawani và Zahra bắt tù binh một nhóm vũ trang bất hợp pháp, thu một xe tăng và xe cơ giới bán tải chở binh sĩ".

Không quân GNA tuyên bố tiếp tục các hoạt động trinh sát và không kích đánh vào một số đơn vị hỏa lực của LNA, bắn phá các khu phố Abu Salim, Hadaba, Ayn Zara, Arrada, Wadi Al-Rabea.

Máy bay chiến đấu GNA không kích các căn cứ trong hai quận al-Watiya và al-Jafra và tuyến đường tiếp vận của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tại nhiều địa điểm khác nhau.

GNA tiếp tục cáo buộc pháo binh, tên lửa LNA tấn công vào dân thường. Theo tuyên bố này, pháo binh LNA tấn công vào các khu phố thuộc quận Tajoura ngày 16.04.2019 .

Phát ngôn viên GNA công bố những bức ảnh (bao gồm cả nạn nhân) về hậu quả vụ tập kích bằng pháo phản lực Grad của  LNA vào các khu phố của Tripoli, cáo buộc, vụ pháo kích sát hại 4 người dân ở quận phía nam Abu Salim.

Osama Ali, phát ngôn viên một cơ quan cứu trợ khẩn cấp ở Tripoli phát biểu với báo giới: các cuộc pháo kích đã làm ít nhất 2 người chết và làm 8 dân thường khác bị thương. Tuy nhiên ông này không cho biết, bên nào thực hiện pháo kích.

Còn một quan chức thành phố Tripoli khác trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Libya Al Ahrar thông báo, 4 người dân thiệt mạng và 20 người khác bị thương.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, đến nay đã có khoảng 174 người thiệt mạng và 756 người thương vong kể từ khi lực lượng LNA bắt đầu chiến dịch tấn công ngày 04.04.2019.

Từ phía bên kia chiến tuyến, phòng Thông tin Chiến tranh thuộc LNA khẳng định lực lượng này không liên quan đến tình huống bắn phá dân thường và không chịu trách nhiệm cho thương vong dân sự. Phát ngôn viên LNA khẳng định rằng, các chiến binh đồng minh của lực lượng GNA thực hiện những cuộc tấn công vào dân thường nhằm đổ tội cho lực lượng Nguyên soái Khalifa Haftar.

Trong cuộc họp báo, LNA vạch rõ, chính lực lượng dân quân ở Marsa do tội phạm chiến tranh Salah Badi lãnh đạo đã pháo kích vào dân thường.

Thực trạng này xảy ra là do lực lượng LNA giành chiến thắng trên toàn chiến trường, buộc các nhóm chiến binh đồng minh GNA tạo sự cố dẫn dắt tâm lý quốc tế xoay hướng chống lại Quân đội Quốc gia của nguyên soái Haftar.

LNA buộc tội Bộ trưởng Bộ nội vụ Fathi Ali Pasha GNA, vạch ra kế hoạch bẩn thỉu tấn công dân thường, sử dụng trong tất cả các cuộc chiến tranh kể từ sau vụ đánh bom khủng bố ở Libya đến nay. LNA cho rằng, đây là một trò lừa bịp độc ác nhằm lôi kéo sự chú ý của người dân và cộng đồng quốc tế.

Cơ quan truyền thông LNA tuyên bố rằng các tay súng Dawn of Libya, một nhóm chiến binh nổi dậy GNA, tiến vào đánh chiếm trụ sở đại sứ quán Mỹ trên đường Sân bay. Trụ sở này không có nhân viên hay binh lính canh gác, do Mỹ đã bỏ trống trước đó.

Nhóm dân quân vũ trang này thu giữ một số xe bọc thép, 3 kho trang thiết bị an ninh và xe bọc thép được trang bị vũ khí, bắt giữ một trong những lính thủy đánh bộ được giao nhiệm vụ bảo vệ trụ sở, đang có mặt trong nhà để xe của tòa đại sứ. 

Trên vùng biên giới, cùng ngày 16.04.2019 , Bộ đội biên phòng Tunisia bắt 24 người châu Âu vũ trang đến Libya trong hai sự việc riêng biệt nhau.

Bộ trưởng Quốc phòng Tunisia Abdelkareem Zubaidi cho biết, ngày 14.04.2019, một nhóm vũ trang 13 người quốc tịch Pháp vượt biên giới trên bộ dưới vỏ bọc ngoại giao, với các phương tiện cơ giới đi qua cửa khẩu biên giới Ras Jedir vào Libya.

Zubaidi nói thêm rằng ban đầu, các chiến binh của nhóm từ chối giao vũ khí cho họ, nhưng chính quyền quân sự tại khu vực cửa khẩu buộc những người Pháp trao vũ khí cho quân đội.

Nhóm còn lại gồm 11 người quốc tịch châu Âu có hộ chiếu ngoại giao, từ Libya đang cố gắng vượt qua hải giới bằng hai chiếc xuồng bơm hơi cứng.

Ông Zubaidi cho biết, hải quan Tunisia đã phát hiện ra nhóm các tay súng này, tịch thu vũ khí và đạn dược của nhóm người Âu, chuyển giao cho đơn vị biên phòng của Lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Theo một bài viết trên trang Anadolu, đại sứ quán Pháp tại Tunisia trong cuộc họp báo sau đó cho biết, các công dân này là thành viên của đội bảo vệ an ninh cho đại sứ Pháp tại Libya, Anadolu cũng có một bản sao tuyên bố với các cơ quan chức năng của nhà nước Tunisia.

Nhưng các hãng truyền thông Tunisia cho biết, những người Pháp này là cố vấn của Nguyên soái Haftar ở thành phố Gharyan.

Trang Washington Post đăng tải bài viết, cáo buộc hoàng tử Ả rập Xê út Mohammed bin Salman đứng sau quyết định đột ngột của Haftar, tiến hành cuộc tấn công đánh chiếm Tripoli của GNA. Những quốc gia có trách nhiệm liên đới bao gồm Ai Cập, Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và Nga.

Trong những ngày qua, thông tin được đưa ra kỹ lưỡng hơn và hoàn toàn không có căn cứ minh chứng thực tế: Chiến dịch tấn công của LNA được sự hậu thuẫn của Ả rập Xê út, Ai Cập và UAE. Theo Washington Post, các chính phủ thế giới Ả rập và Nga cố tình phá hoại mọi nỗ lực quốc tế do tổng thư ký LHQ António Guterres phát động với sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu, Liên minh châu Phi và Mỹ. Tất nhiên đây là thông tin không có chứng cứ cụ thể, nhưng điều này khiến nhiều nước vùng Trung Đông và Bắc Phi có nhận thức sai lầm, lệch hướng trong các hoạt động đòi chấm dức chiến tranh.

Từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, hãng tin AFP thông báo có một văn bản về một nghị quyết do Anh soạn thảo, đòi hỏi ngừng bắn ngay lập tức ở Libya.

Hãng tin WP cũng đề xuất biện pháp giải quyết khủng hoàng, cho rằng chiến dịch tấn công của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do nguyên soái Haftar dẫn đầu đe dọa sự ổn định của Libya, làm suy giảm triển vọng một cuộc đối thoại chính trị do Liên Hợp Quốc bảo trợ, phát triển và đưa vào thực hiện một giải pháp chính trị toàn diện cho cuộc khủng hoảng.

Hội đồng bảo an LHQ đòi hỏi tất cả các bên xung đột ở Libya ngay lập tức giảm căng thẳng, cam kết ngừng bắn và đồng tham gia các giải pháp chính trị của Liên Hợp Quốc, quyết tâm chấm dứt chiến tranh hoàn toàn và toàn diện trên lãnh thổ Libya.

Tính đến ngày 17.04.2019, các cơ quan chức năng của Libya không nắm được về dự thảo nghị quyết trình lên Hội đồng HĐBA, do đó mọi cuộc xung đột đều bắt đầu từ sự ảnh hưởng của các đảng phái chính trị ơ sứ sở bắc Phi này.

Không quân lực lượng LNA không kích sân bay Mitiga ở thủ đô Tripoli. Video tài khoản Twitter Pretty wise
Lực lượng NDF tiến công vào thành phố Tripoli. Video tài khoản Youtube  Nachrichtentweet Altschauerberg