Vụ bệnh nhân bị mổ nhầm ở Lâm Đồng:

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh: Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng phải xin lỗi bệnh nhân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu Giám đốc Sở Y tế liên hệ, tổ chức gặp gỡ gia đình, xin lỗi và xem xét nguyện vọng của người bệnh, gia đình để giải quyết hợp tình, hợp lý.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng (ảnh BNLD)
Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng (ảnh BNLD)

Chiều nay, 22/2, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, yêu cầu Giám đốc Sở Y tế liên hệ, tổ chức gặp gỡ gia đình, xin lỗi và xem xét nguyện vọng của người bệnh, gia đình để giải quyết hợp tình, hợp lý.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng khẩn trương làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, chỉ cho phép phẫu thuật khi đã đủ các điều kiện bảo đảm an toàn cho người bệnh; chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam, bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phẫu thuật.

Cũng theo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, trong năm 2023, Cục đã có Đoàn giám sát việc cải tiến chất lượng và khảo sát hài lòng người bệnh tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng, đồng thời đã có văn bản yêu cầu rà soát, củng cố hoạt động cải tiến chất lượng, khảo sát sự hài lòng tại bệnh viện. Tuy nhiên việc cải tiến chất lượng vẫn chưa đạt yêu cầu khi để xảy ra sự cố tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đề nghị Sở Y tế, Bệnh viện rút kinh nghiệm sâu sắc, thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Y tế và văn bản chỉ đạo khắc phục của đoàn giám sát đã chỉ ra; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan và đề xuất các hình thức xử lý; gửi báo cáo nhanh kết quả về Cục Quản lý khám, chữa bệnh, Bộ Y tế trước 17h ngày 24/2/2024 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ và công khai kết quả trên các phương tiện truyền thông. Đề nghị Sở Y tế khẩn trương thực hiện.

Trước đó, ngày 21/2, bà Nguyễn Thị H. (59 tuổi, ngụ huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) phản ánh vụ việc chồng bà là ông N.H.H. (61 tuổi) bị buộc phải mổ nội soi lấy dị vật là đoạn ống nhựa trong bụng do bị… trả nhầm kết quả chụp X-quang tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng.

Theo bà H., ông H. đã từng mổ lấy sỏi thận nhưng gần đây tái phát. Bà đưa chồng đi chụp X-quang ở huyện Lâm Hà cho thấy có sỏi thận, bác sĩ khuyên đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng để có phương án điều trị thích hợp.

Ngày 20/2, bà H. đưa chồng đến Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng khám nhưng do không mang theo phim X-quang đã chụp ở huyện Lâm Hà, nên buộc phải chụp lại X-quang tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng. Kết quả chụp X-quang cho thấy có đoạn ống nhựa dẫn nước tiểu trong bụng bệnh nhân.

Dựa trên kết quả này, bác sĩ khuyên gia đình đóng tiền làm phẫu thuật nội soi để sớm lấy đoạn dây ra. Ông H. được làm mổ nội soi trong ngày nhưng không tìm được đoạn ống nhựa như phim X-quang thể hiện.

Tìm hiểu thì bà H. được cho biết, bộ phận chụp X-quang trả nhầm phim của một bệnh nhân khác đã mổ thận cách đây khoảng 40 ngày, sang cho chồng bà H. Tuy vậy, sau khi xảy ra vụ việc, phía bệnh viện chưa có câu trả lời chính thức khiến gia đình bà H. bức xúc.