Cứ địa IS ở Deir Ezzor, Syria bị UAV, tên lửa Iran ồ ạt tập kích báo thù

VietTimes -- Ngày 01.10.2018, quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) phóng ít nhất 7 máy bay không người lái (UCAV) tấn công các trận địa phòng thủ, sở chỉ huy và căn cứ địa tập trung quân của IS tại Syria sau cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo, UCAV tiêu diệt nhiều mục tiêu của IS.
Máy bay không người lái Iran Thunderbolt UCAV. Ảnh minh họa South Front
Máy bay không người lái Iran Thunderbolt UCAV. Ảnh minh họa South Front

Máy bay không người lái của Iran có cấu trúc tương tự như chiếc Thunderbolt UCAV, do hãng Shahed Aviation Industries của Iran sản xuất. Chiếc Thunderbolt phát triển trên nguyên mẫu RQ-170 UAV do Mỹ sản xuất, được các chuyên gia Iran sao chép và phát triển thêm khoang vũ khí để tấn công.

Theo thiết kế, chiếc Thunderbolt UCAV là phương tiện bay ứng dụng công nghệ tàng hình, nhưng có vẻ như các kỹ sư Iran kết hợp với công nghệ tác chiến điện tử của Belarus đã biến chiếc máy bay trinh sát này thành máy bay không người lái vũ trang mà các chuyên gia phương Tây không thể can thiệp đánh chặn.

Cuộc tấn công của Iran nhằm vào các mục tiêu IS trên lãnh thổ Syria được IRGC tuyên bố là phản ứng báo thù vụ tấn công khủng bố của IS trong thành phố Ahvaz Iran ngày 22.09.2018.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Bahram Ghasemi, trong cuộc họp báo ở Tehran cho biết, nguyên nhân chính của cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái, nhằm vào căn cứ địa của IS trên thung lũng Euphater là vụ tấn công của các phần tử khủng bố IS ở thành phố Ahvaz. Ông tuyên bố: "Kẻ thù tấn công chúng tôi bằng đạn, chúng tôi sẽ đáp trả bằng bom và tên lửa".

"Hành động quân sự của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã san phẳng một căn cứ quan trọng của những kẻ khủng bố trên thung lũng bờ đông sông Euphrates, đây là một chiến dịch quân sự được xác định cụ thể chính xác mục tiêu và có sự phối hợp liên kết chặt chẽ với các “đồng minh" trên mặt đất, ông Ghasemi cho biết.

Máy bay không người lái Thunderbolt UCAV của IRGC không kích IS ở Deir Ezzor. Video Fars News
Tướng Iran thuộc IRGC giới thiệu về chiến dịch không kích IS ở Deir Ezzor, Syria.Video Fars News
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran phóng tên lửa đạn đạo tấn công IS, tổng số có 6 tên lửa đã được phòng. Video Fars News