COVID-19 ở Mỹ: Tổng thống Trump xem nhẹ, giới chức xem nặng

VietTimes -- Những thông điệp lẫn lộn về dịch COVID-19 ở Mỹ vẫn tiếp diễn, khi mà giới chức y tế cấp cao cảnh báo rằng "rất nhiều người" có thể bị nhiễm trong vòng 2 năm tới, trong khi Tổng thống Donald Trump hạ thấp sự nghiêm trọng của dịch bệnh ở đất nước ông.
Tổng thống Trump cùng Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar (trái) và Giám đốc CDC Robert Redfield ở Atlanta, Georgia hồi tuần trước (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Trump cùng Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar (trái) và Giám đốc CDC Robert Redfield ở Atlanta, Georgia hồi tuần trước (Ảnh: Reuters)

Tâm tlý chống dịch COVID-19, do virus corona chủng mới gây nên, của chính quyền Trump dường như đối lập với của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) rằng giờ đã xuất hiện "rủi ro thực sự" về một đại dịch toàn cầu.

Trong một cuộc họp báo vắn hôm đầu tuần này, bà Nancy Messonnier đến từ Trung tâm Kiểm soát và Ngăn chặn dịch bệnh (CDC) Mỹ nói rằng dữ liệu sẵn có hiện tại cho thấy "rất nhiều người ở Mỹ chịu rủi ro nhiễm virus trong khoảng thời gian nào đó trong năm nay hoặc năm sau".

"Và có khả năng cao là nhiều người sẽ bị bệnh" - bà Messonier nói. Bà nhấn mạnh rằng, theo như kinh nghiệm nghiên cứu về dịch bệnh COVID-19 ở Trung Quốc - nơi có phần lớn các ca bệnh và cả tử vong của thế giới - cho thấy hơn 80% người bệnh chỉ có các triệu chứng nhẹ giống như bệnh cúm.

Hiện tại, bà Messonier nói, phần lớn nước Mỹ chưa xuất hiện tình trạng lây truyền trong cộng đồng. Trong khi bang Washington và California có thể sớm áp dụng một số biện pháp "mạnh tay" như hạn chế người dân tụ tập để ngăn chặn tình trạng lây truyền trong cộng đồng, không phải tất cả các khu vực của nước này đều cần phải làm theo.

Vị chuyên gia thêm rằng, việc ngăn chặn lây truyền trong cộng đồng bằng cách truy ra mối tiếp xúc gần gũi của các bệnh nhân, hiện vẫn là công cụ quan trọng nhất để chặn dịch COVID-19.

Bà Nancy Messonier cho rằng dịch bệnh sẽ diễn biến nguy hiểm trong 2 năm tới (Ảnh: NYPost)
Bà Nancy Messonier cho rằng dịch bệnh sẽ diễn biến nguy hiểm trong 2 năm tới (Ảnh: NYPost)

Bà Messonier cũng nhắc lại khuyến cáo mà những quan chức cấp cao như Phó Tổng thống Mike Pence đưa ra mới đây, rằng những người dễ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nhất chính là người lớn tuổi đang có bệnh tật. Nhóm người "có rủi ro nhiễm cao hơn" này nên tự áp dụng những biện pháp phòng vệ như tránh những nơi đông người, tránh tụ tập và tránh du lịch bằng tàu thủy.

Những đánh giá mà bà Messonier đưa ra cũng tương đồng với ý kiến của WHO, trong đó Tổng giám đốc của tổ chức này, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, mới đây nói rằng trong lúc virus corona chủng mới xuất hiện ở "quá nhiều quốc gia, nguy cơ xảy ra một đại dịch đã tới rất gần".

Mỹ nằm trong số các quốc gia có số lượng ca nhiễm đang tăng mạnh. Trong hôm đầu tuần này, CDC nói rằng có 34 bang, cùng khu vực Columbia, đã ghi nhận tổng cộng 423 ca nhiễm COVID-19, ngoài ra có 19 ca tử vong trên toàn quốc

Tuy nhiên trong bối cảnh đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn tiếp hạ thấp sự nghiêm trọng của dịch bệnh khi so sánh dịch COVID-19 với dịch cúm hàng năm ở Mỹ. Trong lúc dịch cúm hàng năm diễn ra, "Không có nơi nào phải đóng cửa, cuộc sống và nền kinh tế vẫn tiếp diễn", ông viết trên Twitter.

COVID-19 ở Mỹ: Tổng thống Trump xem nhẹ, giới chức xem nặng ảnh 2

Đoạn tweet của Tổng thống Trump (Ảnh: Twitter)

"Năm ngoái có 37.000 người Mỹ chết vì bệnh cúm thông thường. Trung bình là 27.000 đến 70.000 người chết mỗi năm. Không có nơi nào phải đóng cửa, cuộc sống và nền kinh tế vẫn tiếp diễn. Ở thời điểm hiện tại, có 546 ca nhiễm virus corona, với 22 người tử vong. Hãy nghĩ về điều đó!" - ông Trump viết.

Các nhà nghiên cứu về bệnh dịch cảnh báo rằng kiểu so sánh như vậy rất có vấn đề. Tính trung bình, các chủng virus cúm gây ra tỷ lệ tử vong chỉ khoảng 0,1%. Trong khi WHO ước tính rằng ở COVID-19, con số này có thể là 3,4%. Và dù tỷ lệ tử vong của CVOID-19 có xu hướng giảm đi - như một nghiên cứu công bố mới đây là 1,4% - thì nó vẫn nguy hiểm hơn bệnh cúm theo mùa, hơn nữa đã có vaccine ngừa bệnh cúm lại này.

Một diễn biến khác cũng cho thấy các thông điệp lẫn lộn ở Mỹ là, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm đầu tuần này đã mô tả cuộc khủng hoảng do COVID-19 hiện nay là "vấn đề rraats nghiêm trọng về y tế".

Các cuộc thảo luận về việc tăng cường áp dụng các biện pháp phân cách, như hủy các sự kiện lớn, đang diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 trở nên tồi tệ hơn ở Mỹ. Một số trường đại học, bao gồm ĐH Stanford và ĐH Washington ở Seatle, đã hủy nhiều lớp học và chuyển sang học trực tuyến.