Công ty Việt Nam tham gia dự án thủy điện tại Lào lên tiếng

VietTimes -- Như VietTimes đã đưa tin trước đó, Công ty Cổ phần Xây dựng và Nhân lực Việt Nam (CMVietNam) là nhà thầu phụ thi công 02 gói thầu tại dự án thủy điện Xepian Xenamnoy, Attapeu, CHDCND Lào. Sáng nay (25/7), công ty này đã công bố thông tin trên website về sự cố tại dự án này.
Công nhân và phương tiện của CMVietnam trên công trường thủy điện Xepian - Xe Nam Noy. (Ảnh: CMVietnam)
Công nhân và phương tiện của CMVietnam trên công trường thủy điện Xepian - Xe Nam Noy. (Ảnh: CMVietnam)

Theo CMVietNam, công ty là nhà thầu phụ thi công  02 gói thầu các hạng mục thuộc cụm nhà máy dự án thủy điện Xepian Xenamnoy, tỉnh Attapeu, CHDCND Lào:

Gồm gói 9: thi công xây dựng Nhà máy, đường ống áp lực và trạm phân phối điện. Và gói 3: thi công hệ thống cơ điện (M&E): điều hòa, thông gió, phòng cháy, chữa cháy, hệ thống thông tin liên lạc…

Tổng trị giá 2 gói thầu khoảng 385 tỷ đồng. Hiện, công tác thi công các gói thầu của CMVietNam đã cơ bản hoàn thiện.

Liên quan đến sự cố vỡ đập vừa xảy ra, CMVietNam cho biết, hạng mục này thuộc cụm đầu mối dự án, cách vị trí hạng mục CMVietNam đang thi công khoảng 180km và khẳng định “không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến công việc, nhân sự và thiết bị của công ty”.

CMVietNam cho biết thêm Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc đã trao đổi và chia sẻ với nhà thầu chính SK Engineering & Construction. Đồng thời, công ty này sẵn sàng chia sẻ, đồng hành cùng SK Engineering & Construction và chính quyền địa phương Lào trong công tác cứu hộ, cũng như khắc phục sự cố nêu trên.

Trước đó, như VietTimes đã đưa tin, vụ vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy hôm Chủ nhật (23/7) đã khiến 6 ngôi làng ở Sanamxay bao gồm Yai Thae, Hinlad, Mai, Thasengchan, Tha Hin và Samong, Hinlad và Mai chìm trong nước.

Thảm họa được miêu tả là đã khiến "hơn một trăm người mất tích", khoảng 1.300 hộ dân (6.600 người) mất nhà cửa. Thủ tướng Lào - ông Thongloun Sisoulith - đã phải hoãn cuộc họp hàng tháng của chính phủ và chỉ đạo các thành viên nội các cùng những quan chức cao cấp tới thị sát tới Sanamxay để khắc phục sự cố, cũng như cứu trợ cho các đồng bào bị lũ lụt.

Được biết, Công trình thủy điện Xepian-Xe Nam Noy nằm ở nam Lào, được thi công bởi công ty năng lượng Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC), công suất phát điện 410 MW, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. 

PNPC là một công ty liên doanh được thành lập tháng 3.2012 bởi SK E&C, KOWEPO, RATCH, LHSE. Trong đó, SK E&C giữ 24% cổ phần, LHSE giữ 26% cổ phần, còn RATCH và KOWEPO chia nhau phần còn lại trong cổ phần của dự án. 

Đây là dự án BOT trị giá khoảng 1,02 tỷ USD, được đảm trách bởi những công ty Hàn Quốc tại Lào. Việc nghiên cứu thực thi dự án được hoàn thành vào tháng 11/2008, việc xây dựng được bắt đầu vào tháng 2/2013 và kế hoạch triển khai thương mại được hy vọng sẽ bắt đầu vào năm 2018.

Nguyên nhân vỡ đập thủy điện Xepian - Xe Nam Noy được cho là do mưa lớn.